Công NghệLớp 10

Theo em sự ra đời của điện năng đã tác động đến sản xuất và đời sống như thế nào?

Câu hỏi: Theo em sự ra đời của điện năng đã tác động đến sản xuất và đời sống như thế nào?

Lời giải:

+ Nền công nghiệp chạy hơi nước thay đổi đáng kể là nhờ sự phát triển của điện và đó là bước thay đổi lớn ở xã hội loài người

Bạn đang xem: Theo em sự ra đời của điện năng đã tác động đến sản xuất và đời sống như thế nào?

+ Điều kiện tiên quyết để phát triển công nghiệp và đời sống con người chính là điện

+ Ứng dụng ở nhiều lĩnh vực công nghiệp và đời sống nên có tính linh hoạt vô cùng cao

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 6: Cách mạng công nghiệp

Tìm hiểu thêm về điện năng

Điện năng là gì?

Điện năng là khái niệm được sử dụng để hiểu thị năng lượng dòng điện, hay công năng của dòng điện sinh ra. 

Điện năng giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động của thiết bị, máy móc, là nguồn năng lượng để các thiết bị hoạt động. Nhờ có điện năng mà đời sống của con người ngày càng được nâng cao, sản xuất phát triển, giúp giảm đáng kể sự tiêu tốn sức lao động con người.

Để sử dụng điện năng hiệu quả nhất nên làm thế nào?

Hầu hết các thiết bị điện hiện nay đều được con người sử dụng rất nhiều, nếu lượng điện năng tiêu thụ quá lớn, thì để tạo ra được điện phải tốn rất nhiều chi phí. Do đó, khi sử dụng điện năng, người dùng cần phải thật tiết kiệm, và có thể được làm như sau:

Thay đổi thói quen sử dụng điện

Một trong những vấn đề mà khá nhiều người mắc phải chính là ổ cắm không sử dụng nhưng vẫn cắm vào ổ điện như: sạc điện thoại, máy tính, quạt… như vậy sẽ làm tiêu hao một lượng điện mặc dù người dùng không sử dụng, cũng như làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị này.

Sử dụng các điều kiện có sẵn

Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên, mở cửa sổ để tận hưởng ánh sáng này thay vì ánh sáng nhân tạo. Những làn gió mát lạnh từ tự nhiên sẽ làm cho ngôi nhà thông thoáng hơn, và đặc biệt là giúp tiết kiệm điện năng khá hiệu quả.

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Ưu tiên sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như: bóng đèn, máy giặt, tủ lạnh… giúp tiết kiệm điện năng.

Ngoài ra, tủ lạnh cũng cần phải được đặt cách tường khoảng 5cm, và nên đặt xa các nguồn điện để giúp giảm thiểu lãng phí năng lượng làm lạnh, nhất là miếng cao su tại cửa tủ lạnh cũng cần phải kiểm tra thường xuyên để tránh hở cửa tủ và làm giảm hơi lạnh của tủ.

Cách tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong tháng

Việc lựa chọn mua các thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng và cách thức chúng ta tiết kiệm rất quan trọng và phải đi đôi với nhau. Sẽ có những lúc chúng ta sử dụng một cách vô tư, chính vì thế chúng tôi có một vài lời khuyên dành cho bạn để tiết kiệm điện như sau:

Tắt nguồn của thiết bị điện khi không sử dụng.

Nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa ở mức 25 độ. Mức nhiệt độ thấp hơn khiến gia đình bạn tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Lựa chọn các thiết bị có tính năng tự động tắt nguồn sau khi sử dụng.

Với các thiết bị bàn là ủi, chúng có công suất tiêu thụ rất lớn. Nếu cần sử dụng chúng ta cần sử dụng nhanh nhất có thể, tránh để thiết bị trong trạng thái chờ gây tổn hao điện năng rất lớn.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button