Lớp 8Ngữ Văn

Theo em, con người cần ứng xử như thế nào với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài?

Cùng  Trả lời câu hỏi (Theo em, con người cần ứng xử như thế nào với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài”? Trình bày ý kiến của em về vấn đề này bằng một đoạn văn khoảng 150 chữ) bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ SGK Ngữ Văn 8 Chân trời sáng tạo. 

Câu hỏi: Theo em, con người cần ứng xử như thế nào với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài”? Trình bày ý kiến của em về vấn đề này bằng một đoạn văn khoảng 150 chữ.

Bạn đang xem: Theo em, con người cần ứng xử như thế nào với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài?

Ý kiến về ứng xử của con người với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài: đoạn văn 1

Để con người duy trì được sự sống, điều đầu tiên là phải bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên. Tài nguyên được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có vai trò trong sự sống của con người. Nước cho chúng ta uống, không khí cho chúng ta thở, đất cho chúng ta trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng nhà cửa,… Thử hỏi, nếu những tài nguyên đó mất đi thì con người sẽ ra sao? Chắc chắn rồi, con người sẽ không còn tồn tại trên Trái Đất nữa. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên bằng những hành động nhỏ nhất. Có như vậy, môi trường sống của chúng ta mới không bị đe dọa.

Ý kiến về ứng xử của con người với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài: đoạn văn 2

Gần đây, thảm họa cháy rừng ở Úc đã khiến toàn thế giới quan tâm. Đó là một cơn thịnh nộ của người mẹ thiên nhiên trước sự tàn phá của con người. Nguyên nhân là do sự biến đổi khí hậu làm đất đai khô cằn, ít mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho những đám cháy. Nhưng suy cho cùng thì do con người tàn phá thiên nhiên khiến cho khí hậu thay đổi. Kết quả có đến hơn nửa tỉ sinh vật bị thiêu rụi, nhiều động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Tài nguyên rừng, đất đai và không khí bị tàn phá hoàn toàn. Một vòng luẩn quẩn lại diễn ra, và các vụ cháy rừng vẫn chưa dừng lại. Điều duy nhất cần làm lúc này là con người hãy đối xử thân thiện với thiên nhiên, thiên nhiên sẽ cứu sống muôn loài. 

Theo em, con người cần ứng xử như thế nào với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài?
Thảm họa cháy rừng ở Úc

Ý kiến về ứng xử của con người với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài: đoạn văn 3

Nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thu hẹp và cạn kiệt, môi trường đứng trước hồi chuông báo động. Thủ phạm đều là do con người. Diện tích rừng ở nước ta ngày càng thu hẹp, kéo theo sự sống cho sinh vật mất đi, nhiều loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Các khu công nghiệp xả thải ra môi trường không đúng quy định làm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, đất đai, sông hồ,… chúng tác động tích cực đến đời sống chúng ta. Ngay bây giờ, con người cần ứng xử như với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài bằng những công việc thực tế như: trồng nhiều cây xanh; sử dụng đồ tái chế, đồ phân hủy; sử dụng các loại năng lượng sạch, năng lượng tư nhiên như điện mặt trời, gió; sử dụng tiết kiệm điện, nước để chống lãng phí,… Điều đặc biệt là cần tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường.

Ý kiến về ứng xử của con người với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài: đoạn văn 4

Theo em, con người cần ứng xử như thế nào với tài nguyên thiên nhiên và sự sống của muôn loài?
Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của muôn loài

Thiên nhiên là người bạn đồng hành của muôn loài. Chúng ta có thể bắt gặp thiên ở mọi lúc, mọi nơi và có mặt trong từng nhịp sống của con người. Thiên nhiên là rừng, là biển, là đất đai, khoáng sản. Rừng cung cấp cho chúng ta tài nguyên gỗ, cho oxy để thở, chống xói mòn đất, ngăn chặn lũ lụt. Biển cho ta nguồn hải sản khổng lồ, cho ta muối để ăn hàng ngày. Đất cho ta nơi để xây dựng nhà cửa, nhà máy xí nghiệp, là nơi để trồng trọt và chăn nuôi để duy trì sự sống. Khoáng sản là vàng, là bạc, là kim cương đem lại giá trị kinh tế cao. Vai trò của thiên nhiên là không thể kể hết nhưng con người lại không biết trân trọng và gìn giữ. Chúng ta khai thác tài nguyên đến cạn kiệt, làm ô nhiễm nguồn nước và không khí từ rác thải sinh hoạt, chặt phá tài nguyên rừng phục vụ lợi ích bản thân. Nếu cứ tiếp tục, thiên nhiên sẽ tác dụng ngược đến đời sống của con người. Thiên nhiên là cái nôi của sự sống, và cũng là nơi kết thúc sự sống. Do đó, chúng ta cần khai thác và sử dụng hợp lí, bảo vệ và gìn giữ thiên nhiên chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Ngữ Văn 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button