Tham khảo 10 giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 

Bồi dưỡng học sinh giỏi là một trong những nhiệm vụ mà các giáo viên cần phải thực hiện. Đối với các bạn học sinh, đây là cơ hội để giao lưu, học hỏi và thử sức kiến thức của mình. 

Ngay dưới đây là 10 tài liệu giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 giúp các bạn học sinh cũng như giáo viên nắm được chương trình ôn tập học sinh giỏi cho phù hợp nhất. 

Download

I. 10 giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 hay và đầy đủ 

1. Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 

Với từng giáo viên, phương pháp ôn tập cho học sinh sẽ có sự khác nhau. Nhiều giáo viên tập trung ôn tập về lý thuyết để học sinh nắm rõ các kiến thức và tự triển khai vận dụng.

Bạn đang xem: Tham khảo 10 giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 

Tuy nhiên, có những giáo viên mong muốn học sinh tìm hiểu, phát huy tính sáng tạo để có được những hướng khai thác bài tốt nhất.  Mời các giáo viên tham khảo tài liệu dưới đây để có nhiều lựa chọn hơn trong việc giảng dạy học sinh giỏi của mình.

Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 
Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8

Download tài liệu

2. Tài liệu giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi văn lớp 8 

Theo từng bài giảng, các kiến thức mà học sinh phải tiếp nhận khá nhiều. Nếu không có phương pháp hướng dẫn phù hợp, học sinh rất dễ bị loạn kiến thức, không nắm được các kiến thức trọng tâm. Chính vì vậy, cần phải chú ý khi soạn giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8. Tài liệu dưới đây sẽ giúp các giáo viên dễ dàng hơn trong việc soạn giáo án của mình. 

Tài liệu giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi văn lớp 8

Download tài liệu

3. Tuyển tập đề thi và hướng dẫn học sinh giỏi văn lớp 8 các tỉnh 

Để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi, ngoài việc ôn tập các kiến thức thì làm đề cũng là phương pháp học tập vô cùng hiệu quả. Việc làm đề sẽ giúp học sinh nắm được cấu trúc bài thi, mức độ của đề thi. Từ đó dễ dàng sắp xếp thời gian khi làm bài. Đồng thời cũng nắm được các kiến thức mình còn yếu để bổ sung kịp thời.

Dưới đây là tuyển tập đề thi học sinh giỏi môn ngữ văn lớp 8 kèm đáp án để học sinh và giáo viên tham khảo.

Tuyển tập đề thi và hướng dẫn học sinh giỏi văn lớp 8 các tỉnh

Download tài liệu

4. Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 được đánh giá cao 

Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi văn 8 dưới đây được soạn theo các đề thực tế. Từ những đề đó để rút ra những kiến thức mà học sinh cần nắm vững. 

Tài liệu bao gồm với nhiều dạng bài tập khác nhau. Các giáo viên và học sinh có thể tham khảo để quá trình ôn tập được tốt nhất. 

Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 được đánh giá cao 
Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 được đánh giá cao

Download tài liệu

5. Đề thi học sinh giỏi văn 8 cực chuẩn 

Tài liệu dưới đây giúp học sinh và các giáo viên ôn tập kiến thức tốt nhất ngữ văn 8. Tài liệu bao gồm các kiến thức về nội dung bài học và vận dụng. Đi kèm với đó là đáp án chi tiết để học sinh đối chiếu và rút kinh nghiệm sau khi làm xong. 

Đề thi học sinh giỏi văn 8 cực chuẩn

Download tài liệu

6. Tài liệu giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 có lượt tải cao 

Tài liệu giáo án này được soạn theo từng văn bản, từng buổi học. Các kiến thức mà học sinh cần nắm vững cũng được liệt kê, đưa ra hết sức chi tiết. 

Mời bạn đọc tham khảo chi tiết tài liệu này để có thêm nhiều kinh nghiệm soạn bài. 

Tài liệu giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 có lượt tải cao 
Tài liệu giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 có lượt tải cao

Download tài liệu

7. Đề thi học sinh giỏi văn 8 

Việc tổng hợp đề thi học sinh giỏi ngữ văn 8 để ôn tập là điều cần thiết. Ôn luyện thông qua các đề sẽ giúp học sinh làm quen với cấu trúc đề, tập cách phân bố thời gian, phân tích đề khi làm bài. 

Dưới đây là tổng hợp các đề thi học sinh giỏi ngữ văn 8 thông qua các năm để các bạn học sinh tham khảo và ôn luyện. 

Đề thi học sinh giỏi văn 8

Download tài liệu

8. Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 hay 

Tài liệu giáo án này được soạn bám sát chương trình sách giáo khoa. Với từng bài học, giáo viên sẽ ghi rõ những yêu cầu cũng như nội dung cơ bản mà học sinh phải nắm vững. Bên cạnh đó chỉ rõ những phương pháp nghiên cứu và các bài tập mà học sinh giỏi cần phải hoàn thành.

Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 hay 
Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 hay

Download tài liệu

9. Tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 hay nhất 

Đây là tài liệu giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 được soạn theo tuần. Tài liệu bắt đầu từ tuần 18 với các chủ đề tương ứng. Với từng văn bản mà học sinh đã học, giáo viên sẽ đưa ra các tài liệu để luyện đề. Với hai phần là trắc nghiệm và tự luận nhằm củng cố kiến thức tốt nhất và giúp học sinh hiểu rõ về từng chi tiết trong văn bản. 

Đây là tài liệu được đánh giá hay, các giáo viên nên tham khảo để việc bồi dưỡng học sinh giỏi của mình được tốt nhất.

Tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 hay nhất

Download tài liệu

10. Tham khảo ngay giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 

Giáo án dưới đây được giáo viên soạn đầy đủ và chi tiết với 30 trang. Theo từng nội dung bài học trong chương trình sách giáo khoa. Giáo viên sẽ đưa ra những kiến thức nâng cao để học sinh tìm hiểu chi tiết. Đồng thời có những bài tập nâng cao phù hợp với bài học đó để học sinh được thực hành. 

Ngoài ra, liên hệ thực tiễn thông qua mỗi bài học cũng là vấn đề quan trọng cần phải lưu ý để đảm bảo kiến thức của học sinh được đầy đủ, mở rộng nhất. 

Tham khảo ngay giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8

Download tài liệu

100+ Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 hay nhất

II. Kinh nghiệm khi soạn giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 và công tác giảng dạy 

Trong công tác giảng dạy học sinh giỏi, các kinh nghiệm về phương pháp dạy chương trình… Là cực kỳ quan trọng. Nó cũng phần nào quyết định đến việc đạt được mục tiêu. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi soạn giáo án và giảng dạy mà giáo viên nên ghi nhớ. 

1. Mục tiêu khi ôn và thi là gì? 

Ngay từ khi bắt đầu ôn thi học sinh giỏi, các giáo viên cần xác định rõ mục tiêu là gì. Trong giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 cũng cần phải xác định rõ để định hướng và đạt được mục tiêu.

Nếu chỉ tham gia thi  học sinh giỏi để trải nghiệm thì sẽ có cách ôn luyện khác. Tuy nhiên, các giáo viên nên đề ra mục tiêu là đạt thành tích cao trong kỳ thi để đề ra phương pháp dạy phù hợp, giúp các học sinh nỗ lực ôn tập tốt nhất.

Ngoài việc xác định mục tiêu chung thì trong giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 cần phải có mục tiêu chi tiết của từng buổi dạy. Việc chia nhỏ mục tiêu này sẽ giúp học sinh hình dung được những kiến thức mà mình cần tiếp thu trong từng buổi học.

Ngoài ra, cần phải lên thời gian biểu cụ thể, tránh tình trạng ôn tập dồn dập vào thời gian cuối. 

2. Thực hành nhiều hơn là lý thuyết 

Trong đề thi học sinh giỏi, tất cả các đề thi đều là vận dụng kiến thức để làm bài tập. Việc đưa lý thuyết vào bài giảng giúp học sinh nắm vững nền tảng để áp dụng vào thực hành tốt hơn. Tuy nhiên, các giáo viên không được quá chú trọng vào lý thuyết mà không cho học sinh vận dụng nhiều.

Trong giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8, các giáo viên nên lồng ghép các đề thi từ những năm trước hoặc đề thi thử để học sinh làm thử và rút kinh nghiệm. Việc làm đề này sẽ giúp học sinh có kinh nghiệm cọ xát và phân bổ thời gian làm đề tốt hơn.

3. Khuyến khích sự sáng tạo của học sinh

Kỳ thi học sinh giỏi ngữ văn hướng đến việc tìm ra những bạn học sinh có sự sáng tạo. Vì vậy, khi ôn luyện học sinh giỏi, các giáo viên không nên gọi ép học sinh vào một khuôn mẫu. 

Giáo viên nên gợi ý và đưa ra những ý chính của bài học. Việc triển khai cũng như hoàn thành bài sẽ do học sinh tự thực hiện, tự sáng tạo theo suy nghĩ của mình. Sau đó, giáo viên sẽ tiến hành sửa và chỉ ra những lỗi sai. Dạy học theo hướng khuyến khích sự sáng tạo của học sinh sẽ giúp học sinh tự tin hơn khi gặp những đề bài chưa từng biết đến.

4. Tìm tòi và nghiên cứu để thay đổi giáo án linh hoạt, phù hợp 

Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 nên thay đổi linh hoạt theo trình độ của học sinh, mức độ tiếp thu bài cũng như thời gian mà học sinh ôn tập. Việc thay đổi linh hoạt này sẽ giúp cho các kiến thức mà học sinh được tiếp thu phù hợp với trình độ ở thời điểm hiện tại.

Với những nhóm học sinh có mức độ tiếp thu chậm, hướng đến mục tiêu thấp hơn thì giáo án phải khác so với nhóm học sinh có trình độ cao hơn và hướng đến mục tiêu hoàn hảo hơn. 

Bên cạnh đó, các giáo viên nên tìm tòi các kiến thức mới, những vấn đề mới của xã hội để chia sẻ với học sinh. Điều này giúp cho học sinh am hiểu các kiến thức về xã hội, rèn luyện tư duy phản biện, nhanh nhạy hơn trong xử lý các vấn đề. 

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ được cách để soạn giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 8 phù hợp nhất. Chúc các giáo viên và học sinh sẽ ôn luyện tốt, đợt được mục tiêu học tập đã đề ra.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu