Tham khảo 10 chuyên đề sử dụng sơ đồ tư duy – Cách vẽ mindmap nhanh 

Sơ đồ tư duy là một phương pháp học, phương pháp thể hiện nội dung được nhiều người lựa chọn. Vậy, thực hiện vẽ mindmap như thế nào, có những tài liệu nào liên quan đến chuyên đề sử dụng sơ đồ tư duy?

Ngay dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ vấn đề sơ đồ tư duy và gửi đến các bạn top các sơ đồ tư duy cụ thể, chi tiết và đặc sắc nhất để các bạn tìm hiểu.

Download

I. Các tài liệu, chuyên đề sử dụng sơ đồ tư duy 

1. Sử dụng grap và sơ đồ tư duy trong ôn tập phần hoá phi kim lớp 11

Dưới chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và áp dụng các hình thức giảng dạy mới vào giáo dục các cấp, phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy được xem như là phương pháp phổ biến và dễ áp dụng nhất hiện nay. Đối với hầu hết các môn học trong các cấp, việc áp dụng sơ đồ tư duy giúp học sinh dễ dàng tiếp thu và có cái nhìn tổng quát với lượng kiến thức được học. 

Bạn đang xem: Tham khảo 10 chuyên đề sử dụng sơ đồ tư duy – Cách vẽ mindmap nhanh 

Sử dụng grap và sơ đồ tư duy trong ôn tập phần hoá phi kim lớp 11
Sử dụng grap và sơ đồ tư duy trong ôn tập phần hoá phi kim lớp 11

Download tài liệu

2. Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học hóa học hữu cơ

Đất nước đi vào giai đoạn toàn cầu hóa, nhu cầu nâng cao tri thức làm nền móng phát triển của xã hội được ưu tiên hàng đầu. Trong giáo dục đã có nhiều chủ trương thay đổi cách dạy và học, từ đó đưa ra những phương pháp giảng dạy mới mẻ, tiếp thu những ưu điểm của các nước trên thế giới.

Việc vận dụng sơ đồ tư duy trong dạy học cũng từ đó được nhân rộng trên toàn quốc. Đối với phương pháp này, đã có nhiều công trình nghiên cứu tính ứng dụng và giá trị thực tế, bạn có thể tham khảo tài liệu dưới đây.

Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học hóa học hữu cơ
Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học hóa học hữu cơ

Download tài liệu

3. Tổ chức học sinh xây dựng sơ đồ tư duy trong dạy học phần di truyền học

Việc triển khai kế hoạch thay đổi cách thức dạy và học mới, không chỉ yêu cầu các giáo viên phải áp dụng hình thức sáng tạo mà còn hướng học sinh phải tự chủ động bắt nhịp. Dưới áp lực học tập và lượng kiến thức lớn ở mỗi môn học đòi hỏi học sinh phải nắm bắt nhanh, tổng quát hóa được hết kiến thức, dễ dàng tiếp thu thì phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy hình ảnh là lựa chọn phù hợp nhất. 

Tổ chức học sinh xây dựng sơ đồ tư duy trong dạy học phần di truyền học
Tổ chức học sinh xây dựng sơ đồ tư duy trong dạy học phần di truyền học

Download tài liệu

4. Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học luyện từ và câu

Cùng với việc đổi mới mục tiêu và nội dung dạy học, vấn đề đổi mới phương pháp giảng dạy hướng đến việc lấy con người làm trung tâm cũng được đặt ra một cách bức thiết. Trong đó dạy học bằng phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy là phương pháp mới đang được rất nhiều người quan tâm. Việc sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học luyện từ và câu đã có nhiều ưu điểm và thành quả rõ ràng.

Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học luyện từ và câu
Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học luyện từ và câu

Download tài liệu

5. Sơ đồ tư duy môn sinh học 12

Sinh học lớp 12 có khối lượng kiến thức rất rộng. Nếu không có phương pháp học tập phù hợp, việc nắm bắt được khối lượng kiến thức này khá khó khăn. Chính vì vậy, tìm ra phương pháp học tập để dễ dàng nắm bắt được kiến thức tổng quan cần phải chú trọng. Trong tài liệu này, tác giả đã tóm tắt lý thuyết sinh học một cách đầy đủ, dễ ghi nhớ nhất. Hãy tham khảo để dễ dàng học tập hơn. 

Sơ đồ tư duy môn sinh học 12
Sơ đồ tư duy môn sinh học 12

Download tài liệu

6. Hướng dẫn học sinh giải bài toán cực trị phần dòng điện xoay chiều

Phần cực trị dòng điện xoay chiều trong chương trình lý nâng cao lớp 12 là kiến thức khá khó. Những học sinh ôn thi THPT Quốc gia đều phải hiểu rõ và làm thành tạo thì mới được điểm cao. Tuy nhiên, không phải phương pháp làm nào cũng làm nhanh và hiệu quả. Áp dụng mindmap để làm làm và ghi nhớ cũng là một phương pháp khoa học được nhiều người sử dụng. Dưới đây, bạn có thể tham khảo để dễ dàng hoàn thành bài của mình. 

Sơ đồ tư duy môn sinh học 12
Hướng dẫn học sinh giải bài toán cực trị phần dòng điện xoay chiều

Download tài liệu

7. Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học chương mắt – các dụng cụ quang học

Để thực hiện tốt đề tài này, tác giả đã kết hợp nhiều phương pháp nghiên cứu với nhau: Nghiên cứu tài liệu, nghiên cứu thực nghiệm và đã ứng dụng thử. Để tìm ra một phương pháp học tập phù hợp với nội dung bài dạy, từ đó giúp cho học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. 

Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học chương mắt - các dụng cụ quang học
Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học chương mắt – các dụng cụ quang học

Download tài liệu

8. Sử dụng sơ đồ tư duy để rèn luyện kỹ năng thực hành bộ môn lịch sử

Đối với nhiều học sinh, bộ môn lịch sử rất khó để ghi nhớ. Chính vì vậy, tầm quan trọng của phương pháp học còn đóng vai trò quan trọng hơn nữa. Trong tài liệu này, tác giả đưa ra phương pháp áp dụng và hiệu quả khi sử dụng SĐTD để thực hành học môn lịch sử. 

Sử dụng sơ đồ tư duy để rèn luyện kỹ năng thực hành bộ môn lịch sử
Sử dụng sơ đồ tư duy để rèn luyện kỹ năng thực hành bộ môn lịch sử

Download tài liệu

9. Sử dụng phương pháp dạy học: nêu và giải quyết vấn đề

Nêu và giải quyết vấn đề là một kỹ năng mà học sinh phải rèn luyện. Không chỉ tạo tính chủ động mà còn giúp việc học tập được giải quyết tốt hơn. Trong tài liệu này, tác giả hướng dẫn cách để hướng học sinh thực hiện theo phương pháp này. 

Sử dụng phương pháp dạy học: nêu và giải quyết vấn đề
Sử dụng phương pháp dạy học: nêu và giải quyết vấn đề

Download tài liệu

10. Tập hợp những sơ đồ tư duy các tác phẩm văn học phục vụ ôn thi đại học

Nếu đang ôn thi đại học thì đây là một tài liệu hay không thể bỏ qua. Tổng hợp các mindmap để có thể dễ dàng ghi nhớ kiến thức trong chương trình ngữ văn 11 và 12. 

Tập hợp những sơ đồ tư duy các tác phẩm văn học phục vụ ôn thi đại học
Tập hợp những sơ đồ tư duy các tác phẩm văn học phục vụ ôn thi đại học

Download tài liệu

100+ Tài liệu về sơ đồ tư duy hay

Tham khảo 10 luận văn, tiểu luận kế toán tiêu thụ hay nhất 

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

II. Sơ đồ tư duy là gì? 

1. Sơ đồ tư duy là gì? 

sơ đồ tư duy là một công cụ quản lý thông tin. Nó giảm bớt, đơn giản hóa và lựa chọn những gì có liên quan nhất để thể hiện trực quan các khái niệm và ý tưởng. Như vậy, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân tích, ghi nhớ và tổ chức thông tin. Công cụ này cũng góp phần vào việc học hỏi, sáng tạo và mang lại sự rõ ràng hơn cho quá trình ra quyết định.

Như vậy, sơ đồ tư duy có thể đơn giản hoặc phức tạp hơn, ngoài việc được làm bằng tay hoặc bằng các ứng dụng và chương trình cụ thể.

2. Vai trò của bản đồ tư duy

Khi lập bản đồ tư duy, chúng ta đang làm việc với cả hai bên não của mình, bên lý trí và bên sáng tạo, tạo nên sự khác biệt trong các nghiên cứu. Đó là một phương pháp hiệu quả, cải thiện trí nhớ và sự hiểu biết thông qua việc biểu diễn thông tin bằng hình ảnh.

Bản đồ tư duy có thể được sử dụng khi thể hiện ý tưởng của bạn , theo cách đơn giản hơn, nhanh hơn và trực tiếp hơn. Với nó, bạn có thể kết nối, có cái nhìn rộng hơn về chủ đề và hiểu nhanh về chủ đề đang nghiên cứu.

Nâng cao năng suất về kiến ​​thức và quy trình tổ chức trong việc sản xuất nội dung, phát triển sự cải thiện về khả năng tập trung, hấp thụ và xử lý tốt hơn thông tin dư thừa, biến nó thành một bộ lọc hiệu quả cho các nghiên cứu.

III. Cách lập sơ đồ tư duy hiệu quả 

Để lập được một bản đồ tư duy hiệu quả, cần phải nắm vững những bước cần làm, tránh mất công và thực hiện nhiều lần. Các bước cơ bản nhất để vẽ nhanh chóng đó là: 

1. Tập hợp các từ khóa chính 

Không chỉ là làm mind map mà ở tất cả các công việc, cần phải tập thói quen tìm từ khóa diễn đạt vấn đề. Đây là cách để bạn có thể tiết kiệm được thời gian và dễ dàng nắm bắt được hết nội dung của vấn đề. 

Khi thiết kế mindmap, từ khóa là yếu tố không thể thiếu được. Hãy tổng hợp các ý chính lại bằng các cụm từ khóa để việc biểu diễn dễ dàng hơn. 

2. Xác định và đặt chủ đề chính ở trung tâm 

Chủ đề chính là yếu tố đầu tiên cần phải xác định khi làm mindmap. Sau khi xác định xong, hãy đặt nó ở vị trí trung tâm để có thể vẽ có nhánh nhỏ ở xung quanh cho dễ. Bạn có thể đặt theo chiều ngang, chiều dọc hay theo hình tròn đều bạn. Tùy vào cách trang trí cũng như nội dung bài để có thể hoàn thành được sơ đồ tư duy. 

3. Vẽ các tiêu đề phụ trên mindmap 

Đây là nhánh cấp 1, gắn liền với trung tâm và nên viết bằng chữ in hoa để nổi bật hơn. Một kinh nghiệm nữa là một nên vẽ hướng chéo, nếu nằm ngang thì các nhánh phụ nhỏ tiếp theo sẽ rất khó triển khai. 

4. Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3…

Bạn vẽ nối tiếp nhánh cấp 2 vào nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 vào nhánh cấp 2 cứ tiếp nối như vậy để tạo sự liên kết. Mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa và dùng từ khóa và hình ảnh giúp cho các từ khóa mới và những ý khác được nối vào từ khóa có sẵn. Chú ý, bạn nên vẽ nhiều nhánh cong hơn nhánh thẳng làm cho mindmap nhìn mềm mại hơn và tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm và cùng một màu.

5. Vẽ các hình minh họa để hoàn thiện mindmap

Bước cuối cùng là bạn được thỏa sức sáng tạo vẽ các hình minh họa để hoàn thành mindmap. Tuy nhiên, bạn nên vẽ theo sự tưởng tượng của bạn để có ấn tượng và nhớ lâu hơn bằng cách thêm nhiều hình ảnh giúp các ý quan trọng thêm nổi bật làm dễ nhớ. Vì não bộ con người có khả năng tiếp thu hình ảnh cao hơn chữ viết.

IV. Một số lưu ý để có cách làm mindmap hiệu quả

Để vẽ được một sơ đồ tư duy đẹp và có hiệu quả, dễ ghi nhớ, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý sau đây: 

  • Nên sử dụng nhiều màu sắc khác nhau cho các nhánh và các tiêu đề để dễ nhìn và dễ hình dung 
  • Có thể kèm theo hình ảnh khi vẽ mindmap để có thể tập trung hơn, sáng tạo và cũng dễ ghi nhớ. 
  • Để không khiến não cảm thấy nhàm chán hãy tạo các nhánh cong thay vì nhánh thẳng.
  • Mỗi dòng chỉ sử dụng một từ khóa sẽ giúp bản đồ mindmap trở nên linh hoạt và có sức thuyết phục hơn.
  • Sử dụng một số phần mềm hỗ trợ để lập mindmap.

Top 10 tiểu luận về triết học Mác- Lênin hay nhất.

Top 10 mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa hay nhất

Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về cách vẽ sơ đồ tư duy và những tài liệu liên quan, bạn đọc đã hiểu rõ hơn và dễ dàng hoàn thành được bài báo cáo, tiểu luận của mình. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu