Lớp 9Ngữ Văn

Tất cả sức mạnh Đọc hiểu | Ngữ Văn 9

Tổng hợp Tất cả sức mạnh Đọc hiểu đầy đủ và chi tiết nhất, bám sát nội dung sách giáo khoa do THPT Ninh Châu sưu tầm biên soạn, giúp bạn học tốt.

Đọc hiểu Tất cả sức mạnh – Đề số 1

* Đọc phần trích sau và trả lời câu hỏi:

Bạn đang xem: Tất cả sức mạnh Đọc hiểu | Ngữ Văn 9

TẤT CẢ SỨC MẠNH

      Có một cậu bé đang chơi ở đống cát trước sân. Khi đào một đường hầm trong đống cát, cậu bé đụng phải một tảng đá lớn. Cậu bé liền tìm cách đẩy nó ra khỏi đống cát.

      Cậu bé dùng đủ mọi cách, cố hết sức lực nhưng rốt cuộc vẫn không thể đẩy được tảng đá ra khỏi đống cát. Đã vậy bàn tay cậu còn bị trầy xước, rướm máu. Cậu bật khóc rấm rứt trong thất vọng.

       Người bố ngồi trong nhà lặng lẽ theo dõi mọi chuyện. Và khi cậu bé bật khóc, người bố bước tới: “Con trai, tại sao con không dùng hết sức mạnh của mình?”.

       Cậu bé thổn thức đáp: “Có mà! Con đã dùng hết sức rồi mà bố!”. 

       “Không con trai – người bố nhẹ nhàng nói – con đã không dùng đến tất cả sức mạnh của con. Con đã không nhờ bố giúp”.

       Nói rồi người bố cúi xuống bới tảng đá ra, nhấc lên và vứt đi chỗ khác.

(Theo báo Tuổi trẻ – Bùi Xuân Lộc phỏng dịch từ “Faith to Move Mountains”).

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính và ngôi kể của phần trích trên.

Câu 2. Tìm 1 lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích và cho biết tại sao đó là lời dẫn trực tiếp

Câu 3. Từ đoạn trích trên em rút ra bài học gì?

Đáp án:

Câu 1:

– Phương thức biểu đạt chính: Tự sự 

– Ngôi kể: thứ 3

Câu 2: 

– Lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích là: “Con trai, tại sao con không dùng hết sức mạnh của mình? ”.

– Đó là lời dẫn trực tiếp vì nó được đặt trong dấu ngoặc kép và được trích nguyên văn lời dẫn của người bố nói với con của mình.

Câu 3: Bài học rút ra : Sống đừng bao giờ trông chờ người khác giúp mình mà hãy tự lực của chính bản thân mình tìm kiếm, học hỏi . Hãy sống tự lập trong cuộc đời mình để có thể bước đến thành công rực rỡ .

Tất cả sức mạnh Đọc hiểu đầy đủ và chi tiết nhất

 

Đọc hiểu Tất cả sức mạnh – Đề số 2

TẤT CẢ SỨC MẠNH

       Có một cậu bé đang chơi ở đống cát trước sân. Khi đào một đường hầm trong đống cát, cậu bé đụng phải một tảng đá lớn. Cậu bé liền tìm cách đẩy nó ra khỏi đống cát. Cậu bé dùng đủ mọi cách, cố hết sức lực nhưng rốt cuộc vẫn không thể đẩy được tảng đá ra khỏi đống cát. Đã vậy bàn tay cậu còn bị trầy xước, rướm máu. Cậu bật khóc rấm rứt trong thất vọng. Người bố ngồi trong nhà lặng lẽ theo dõi mọi chuyện. Và khi cậu bé bật khóc, người bố bước tới: “Con trai, tại sao con không dùng hết sức mạnh của mình?”. Cậu bé thổn thức đáp: “Có mà! Con đã dùng hết sức rồi mà bố!”. “Không con trai – người bố nhẹ nhàng nói – con đã không dùng đến tất cả sức mạnh của con. Con đã không nhờ bố giúp”. Nói rồi người bố cúi xuống bới tảng đá ra, nhấc lên và vứt đi chỗ khác. 

(Theo báo Tuổi trẻ – Bùi Xuân Lộc phỏng dịch từ Faith to Move Mountains)

* Đọc văn bản trên và trả lời các câu hỏi: 

Câu 1. Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào ? 

Câu 2.  Câu : “Con trai, tại sao con không dùng hết sức mạnh của mình?” có phải là câu hỏi tu từ không ? Nêu hàm ý của câu văn này 

Câu 3. Suy nghĩ của anh/chị về bài học rút ra từ câu chuyện trên.

Đáp án:

Câu 1. Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nghệ thuật. 

Câu 2. 

– Câu : “Con trai, tại sao con không dùng hết sức mạnh của mình?” là câu hỏi tu từ 

– Nêu hàm ý của câu văn: Tự lực là cần thiết nhưng nếu không biết dựa vào sự giúp đỡ từ người khác khi cần thiết cũng khó thành công hơn. 

Câu 3.

a. Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

b. Giải thích nội dung, ý nghĩa câu chuyện và rút ra bài học

– Cậu bé đối diện với khó khăn, dù cố gắng hết sức vẫn thất bại, khóc và tuyệt vọng vì nghĩ rằng sức mạnh của con người nằm trong chính bản thân mình. 

– Người cha với lời nói và hành động mang đến một thông điệp: sức mạnh của mỗi người là sức mạnh của bản thân và sự giúp đỡ từ người khác. 

==> Bài học: Tự lực là cần thiết nhưng nếu không biết dựa vào sự giúp đỡ từ người khác khi cần thiết cũng khó thành công hơn.

c. Bàn luận

– Tại sao mỗi người nên nhận sự giúp đỡ của người khác? 

+ Thực tế cuộc sống đặt ra nhiều vấn đề phức tạp, bất ngờ vượt khỏi khả năng của mỗi cá nhân; có những vấn đề phải nhiều người mới giải quyết được. 

+ Mỗi người luôn có khát vọng được thành công trên nhiều lĩnh vực. 

– Ý nghĩa của sự giúp đỡ từ người khác: 

+ Sự thành công sẽ nhanh và bền vững hơn. 

+ Người nhận sự giúp đỡ có thêm sức mạnh và niềm tin, hạn chế được những rủi ro và thất bại. 

+ Tạo lập mối quan hệ tốt đẹp, gắn kết giữa người với người, nhất là trong xu thế hội nhập hiện nay. 

– Giúp đỡ không phải là làm thay; giúp đỡ phải vô tư, chân thành, tự nguyện. 

– Phê phán những người tự cao không cần đến sự giúp đỡ của người khác, những người ỷ lại, dựa dẫm vào người khác.

d. Bài học nhận thức và hành động

– Phải nhận thấy sức mạnh của cá nhân là sức mạnh tổng hợp. 

– Chủ động tìm sự giúp đỡ và chỉ nhận sự giúp đỡ khi bản thân thực sự cần. 

– Có thói quen giúp đỡ mọi người.

e. Khái quát lại vấn đề

Đọc hiểu Tất cả sức mạnh – Đề số 3

* Đọc kỹ phần văn bản sau và trả lời câu hỏi 

Tất cả sức mạnh

      Có một cậu bé đang chơi ở đống cát trước sân. Khi đào một đường hầm trong đống cát cậu đụng phải một tảng đá lớn. Cậu loay hoay tìm cách đẩy nó ra. Dù đã dùng đủ mọi cách, cố hết sức, nhưng rốt cuộc, cậu vẫn không thể đẩy được tảng đá. Đã vậy, bàn tay cậu còn bị trầy xước, rớm máu. Cậu bật khóc rấm rứt trong thất vọng. Ngồi trong nhà lặng lẽ theo dõi mọi chuyện, người cha lúc này mới bước ra và nói: 

-Con trai, tại sao con không dùng hết sức mạnh của minh? Cậu bé thổn thức đáp: 

-Có mà! Con đã dùng hết sức rồi mà bố! 

-Không con trai, con đã không dùng đến tất cả sức mạnh của con. Con đã không nhờ bố giúp. Nói rồi người bố cúi xuống, cùng con, bới tảng đá ra, nhấc lên và vứt đi chỗ khác. 

Câu 1: Câu chuyện được kể theo ngôi thứ mấy?

Câu 2: Các dấu gạch ngang trong văn bản dùng để làm gì? 

Câu 3: Vì sao cậu bé trong câu chuyện không nhờ bố giúp đỡ lúc gặp khó khăn 

Câu 4: Nếu em là cậu bé trong câu chuyện trên, em sẽ làm gì?

Đáp án:

Câu 1:

– Câu chuyện được kể theo ngôi thứ ba

Câu 2: 

– Các dấu gạch ngang trong văn bản dùng để đánh dấu lời nói trực tiếp của nhân vật

Câu 3:

– Cậu không nhờ bố giúp đỡ lúc gặp khó khăn vì cậu muốn bản thân mình được tự làm công việc này để thấy được khả năng của mình.

Câu 4: Nếu em là cậu bé trong câu truyện trên , em sẽ tự lực đối đầu với thử thách, khó khăn và sẽ nhờ sự khuyên bảo, giúp đỡ từ người bố để có thêm sức mạnh đối đầu với việc cho tảng đá ra khỏi đống cát để đạt đến thành công , mục đích của mình. 

Nghị luận về khó khăn, thử thách trong cuộc sống – Mẫu số 1

     Con người để hoàn thiện bản thân thì phải không ngừng trau dồi nhiều đức tính quý báu. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công mà mỗi con người cần phải rèn luyện chính là ý chí, nghị lực, bởi lẽ: “đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách”. Vậy thế nào là ý chí? Ý chí, nghị lực sống của con người trì là sự nhẫn nại, cố gắng, quyết tâm vươn lên, theo đuổi mục tiêu của mình cho dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại và vấp ngã. Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần có ý chí theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, ý chí, nghị lực chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người. Nếu trong xã hội con người ai khi gặp khó khăn cũng bỏ cuộc thì xã hội sẽ không phát triển được như hiện nay, con người sẽ rơi vào bế tắc. Bên cạnh đó, người có ý chí, nghị lực luôn là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo, giúp xã hội này tiến bộ hơn. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người nóng vội, muốn đạt được thành quả nhanh chóng, lại có người dễ nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn,… những người này đáng bị xã hội chỉ trích, phê phán. Mỗi chúng ta ai cũng hiểu được vai trò, tầm quan trọng của ý chí đối với cuộc sống, chính vì thế, chúng ta cần rèn luyện cho bản thân mình một ý chí bền bỉ, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách.

Nghị luận về khó khăn, thử thách trong cuộc sống – Mẫu số 2

      Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, chúng ta cần bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình bở lẽ đời người vốn dĩ la một cuộc hành trình vượt qua những thử thách. Trong cuộc đời, mỗi con người ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn gian khổ để trưởng thành và khôn lớn. Câu nói khuyên chúng ta hãy lạc quan, mạnh mẽ bước qua những thử thách đó để đến với thành công, đến với quả ngọt, sự cố gắng luôn được đền đáp xứng đáng. Người có tinh thần vượt khó khăn, thử thách là những người luôn cố gắng vươn lên trong công việc và cuộc sống, gặp khó khăn không chùn bước, vấp ngã biết đứng dậy và đi tiếp, không bỏ cuộc. Họ luôn kiên trì với mục tiêu và ước mơ mà bản thân mình đã đề ra. Khi chúng ta vượt qua thử thách, ta sẽ đến thành công, sẽ đạt được mục tiêu, đạt được những gì ta mong muốn. Bên cạnh đó, người vượt qua được những khó khăn thử thách sẽ rèn luyện được cho bản thân những đức tính tốt đẹp khác và được mọi người tôn trọng cũng như học tập theo. Tuy nhiên. Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người mới gặp khó khăn, thử thách đã vội nản chí, không biết cố gắng vươn lên trong cuộc sống của mình,… những người này sẽ khó có được thành công trong cuộc sống và sớm bị xã hội đào thải. Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan, niềm hi vọng và bản lĩnh của mình để hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận về khó khăn, thử thách trong cuộc sống – Mẫu số 3

      Cuộc sống vốn không phải trải đầy hoa hồng dành riêng cho bất cứ một số phận nào. Chúng ta sinh ra đã được định sẵn phải trải qua thử thách, khó khăn để trưởng thành và khôn lớn. Tự bản thân chúng ta phải nhận định rõ rằng cuộc sống vốn là những chuỗi ngày gian nan, bước qua gian nan, cuộc sống sẽ chuyển sang màu hồng. Muốn kiếm tìm bất cứ một thành công nào cho bản thân mình, chúng ta phải can đảm đối diện với thử thách. Có đôi khi, sự khắc nghiệt của cuộc đời sẽ đẩy ta xuống vực sâu, ban cho ta những thất bại ê chề. Nhưng cái quan trọng không phải là ta đã thất bại ra sao, đã thảm hại như thế nào mà là ta đã làm gì để vượt qua nó. Ai cũng có cho mình những lựa chọn riêng: hoặc là đứng dậy và bước tiếp, hoặc là mãi vùi chôn mình ở hố đen của sự thất bại. Sự lựa chọn ấy sẽ quyết định tương lai của mỗi người. Con người nhiều lúc hơn nhau chỉ ở một lần ta cố gắng. Chính vì thế, khi đứng trước khó khăn ta đừng nản chí, nản lòng. Thay vào đó, ta hãy quyết tâm, cố gắng, nỗ lực hết mình để tìm kiếm thành công. Sự thất bại chính là trải nghiệm để cho con người trưởng thành và khôn lớn. Vì thế, bạn đừng bao giờ ngại khó khăn. Bước qua gian khổ, hạnh phúc mới thực sự vẹn tròn bởi đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button