Tại sao thịt lợn bị cấm trong đạo Hồi? – Đọc và ngẫm

Bạn đang xem bài viết
Tại sao thịt lợn bị cấm trong đạo Hồi?
. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích nhất!

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến trên thế giới. Hàng năm có khoảng 1 tỷ con lợn bị giết thịt và chúng được dùng phổ biến trong nhiều nền văn hóa ẩm thực. Tuy nhiên với một số tôn giáo như Do Thái hay Đạo Hồi, thịt lợn lại là một điều cấm kỵ.

Khác với những người đạo Hindu không ăn thịt bò vì thờ thần bò, người Đạo Hồi kiêng thịt lợn vì chúng bị coi là loại thực phẩm không sạch cho cơ thể. Ngay trong quyển Kinh Quran thiêng liêng của người Đạo Hồi đã viết rất rõ một số loại thực phẩm không được sử dụng và thịt lợn là một trong số đó.

Mặc dù vậy, Kinh Quran cũng ghi rõ người theo đạo Hồi có thể ăn thịt lợn trong trường hợp sắp chết đói và chẳng có thực phẩm khác ngoài thịt heo.

Tại sao thịt lợn bị cấm trong đạo Hồi? - Ảnh 1.

Theo lý luận của những tu sĩ đạo Hồi, thịt heo không sạch sẽ và không tốt cho sức khỏe con người do có quá nhiều mỡ, ăn quá tạp nên chứa nhiều chất độc cũng như vi khuẩn. Môi trường sống của lợn cũng không sạch nên thịt của chúng bị coi là dễ nhiễm các loại bệnh cho con người.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ thịt lợn khiến con người dễ nhiễm các loại giun sán. Những ký sinh trùng này rất khó giết và có thể gây hại cho tính mạng nếu đi vào não hay tim. Trứng giun sán cũng rất khó giết kể cả khi đã được nấu chín.

Hơn nữa, do thịt lợn có quá nhiều chất béo nên chúng là một trong những nguyên nhân chủ chốt gây bệnh béo phì, cao huyết áp, tim mạch cùng hàng loạt những loại bệnh khác.

Mặc dù với công nghệ chăn nuôi ngày nay, heo đã được chăm sóc tốt hơn và sạch hơn trước nhưng khả năng tiếp xúc cũng như lây lan dịch bệnh của heo vẫn cao hơn so với nhiều loại thịt khác.

Câu chuyện ăn thịt heo có an toàn hay không hiện vẫn đang khiến giới khoa học tranh cãi. Trong khi một số ủng hộ quan điểm thịt heo không an toàn bằng các loại thực phẩm khác thì nhiều nhà dinh dưỡng lại cho rằng đây là loại thịt chứa nhiều chất tốt cho cơ thể người.

Họ cho rằng chất béo trong thịt lợn tốt cho những người đang ăn kiêng cần giảm Cholesterol bởi chúng là chất béo dạng đơn (Mono Unsaturated), dễ tiêu hóa và hấp thụ. Thịt lợn cũng chứa rất nhiều khoáng chất cao như Phố Pho, Natri, Kẽm, Đồng… những vi chất mà con người khó tự tổng hợp được.

Bất chấp các cuộc tranh cãi, thịt lợn vẫn được tiêu thụ rất nhiều trên thế giới. Nguyên nhân chính là chúng dễ nuôi. Lợn hầu như có thể ăn được mọi thứ mà không kiêng khem gì, lượng thịt mỗi con đem lại cho con người cũng lớn hơn so với chăn nuôi gia cầm. Như một hệ quả tất yếu, lợn được chăn nuôi và lấy thịt khá phổ biến ở rất nhiều nước Châu Á cũng như Phương Tây.

Tại sao thịt lợn bị cấm trong đạo Hồi?
được đăng trên chuyên mục tin tổng hợp của SGTT. Để xem nhiều bài viết hay, ý nghĩa khác, độc giả có thể xem trong chuyên mục tin tổng hợp

Bài viết
Tại sao thịt lợn bị cấm trong đạo Hồi?
– Được SGTT tổng hợp

#Tại #sao #thịt #lợn #bị #cấm #trong #đạo #Hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *