Tác giả Hemmingway

Tìm hiểu tác giả Hemmingway gồm các nội dung tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp sáng tác, phong cách văn học và đóng góp cho nền văn học.

Download

1. Tiểu sử

Bạn đang xem: Tác giả Hemmingway

– Hemingway (1899 – 1961), ông sinh ra trong một gia đình trí thức tại một vùng ngoại ô của Chicago.

 – Hemingway học tại trường trung học Oak Park and River Forest từ tháng 9 năm 1913 cho đến khi ông tốt nghiệp vào tháng 6 năm 1917.

– Ông nổi trội cả về học lý thuyết lẫn chơi thể thao; ông đấm bốc, chơi bóng bầu dục, và là một tài năng hiếm thấy trong các lớp học tiếng Anh.

– Kinh nghiệm viết đầu tiên của ông là viết cho “Trapeze” và “Tabula”.

– Sau khi học trung học, Hemingway không muốn theo học đại học. Thay vào đó, ở tuổi mười tám, ông bắt đầu sự nghiệp viết của mình với tư cách là một phóng viên cho The Kansas City Star.

– Trong suốt cuộc đời mình, ông đã sử dụng tôn chỉ viết của tờ báo này để tạo nên phong cách viết cho riêng mình: “Sử dụng những câu văn ngắn. Sử dụng những đoạn mở đầu ngắn. Sử dụng thứ tiếng Anh hùng hồn. Phải khẳng định, không phủ nhận.”

 – Năm 19 tuổi ông gia nhập quân y Hội chữ thập đỏ trong Thế chiến I, trên chiến trường Italia ông bị thương và được chuyển về Hoa Kỳ.

– Sau chiến tranh ông quay trở lại công việc tại tòa báo nhưng không hòa nhập được với xã hội đương thời nên ông tìm bình yên trong men rượu.

– Sau đó ông sang Pháp, vừa làm báo vừa sáng tác văn chương.

2. Sự nghiệp văn học

a. Quan điểm sáng tác

– Dù viết về đề tài nào ông cũng nhằm mục đích: “Viết một áng văn xuôi đơn giản và trung thực về con người”.

– Ông là người đề ra nguyên lí tảng băng trôi.

b. Tác phẩm chính

      Ông để lại di sản văn học đồ sồ, gồm các tác phẩm tiêu biểu như : “Mặt trời vẫn mọc”, “Giã từ vũ khí”, “Chuông nguyện hồn ai”, “Vườn địa đàng”, “Ông già và biển cả”,….

3. Vị trí và tầm ảnh hưởng

      Hemingway là nhà văn Mĩ nổi tiếng thế kỉ XX, người góp phần đổi mới lối viết truyện, tiểu thuyết của nhiều nhà văn trên thế giới. Năm 1954, ông được trao giải thưởng Nô-ben về văn học. 

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Giáo dục