Lớp 12Ngữ Văn

Suy nghĩ về ý nghĩa của việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người

Trong cuộc sống hiện nay, ta luôn phải biết trân quý những gì đang có. Tất cả chúng ta ai cũng cần nên trân quý cuộc sống này. Mỗi con người chỉ sống một lần trong đời, thời gian qua đi thì không thể nào lấy lại được. Dưới đây là một số mẫu nghị luận “Suy nghĩ về ý nghĩa của việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người” do biên soạn mời bạn đọc tham khảo!

Nội dung

1. Dàn ý “Suy nghĩ về ý nghĩa của việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người”

a. Mở bài

Bạn đang xem: Suy nghĩ về ý nghĩa của việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: trân quý những gì đang có trong cuộc sống mỗi người.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy vào năng lực của bản thân.

b. Thân bài

* Giải thích

Trân quý những gì đang có trong cuộc sống mỗi người: là việc mỗi chúng ta biết trân trọng những thứ mà bản thân mình đang có được để từ đó hướng đến những mục tiêu tốt đẹp hơn và mở rộng tấm lòng để yêu thương, san sẻ, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh hơn mình. Người biết trân quý những gì đang có là những người tìm được bình yên trong chính cuộc sống của mình, khi ta tìm được bình yên ta sẽ có được hạnh phúc.

* Phân tích

Người biết trân quý những gì đang có là người có cuộc sống tràn đầy năng lượng tích cực, tràn đầy niềm vui, sống với nhiệt huyết và luôn cảm thấy cuộc đời tươi đẹp.

Trân quý những gì đang có giúp cho chúng ta nhìn cuộc đời bằng lăng kính, bằng góc nhìn tươi vui khiến ta có động lực để làm mọi việc dễ dàng hơn.

Nếu trong xã hội, con người ai cũng biết trân trọng cuộc sống, trân quý những gì mình đang có sống tận hưởng mọi khoảnh khắc, chúng ta sẽ có một cuộc sống vui vẻ hơn, tốt đẹp hơn, sẽ không còn nhữ,giành, những đấu đá.

* Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người biết trân quý những gì mình đang có, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc làm ví dụ minh họa cho bài làm văn của mình.

* Phản đề

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có những người sống với tinh thần bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống, chán ghét cuộc sống này, ganh đua, tham lam, chỉ muốn có được những giá trị xa xỉ khác mà không trân trọng những gì mình đang có. Lại có những người sống buôn thả, mặc kệ sự trôi chảy của thời gian, không có mục tiêu, lí tưởng sống,… Những người này cần xem xét lại thái độ sống của bản thân

c. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: trân quý những gì đang có trong cuộc sống mỗi người, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

>>> Tham khảo: Suy nghĩ về ý nghĩa mùa hạ cuối của học sinh lớp 12

2. Suy nghĩ về ý nghĩa của việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người – Bài Mẫu số 1

Trong cuộc sống hiện nay, ta luôn phải biết trân quý những gì đang có. Trước hết, thế nào là trân quý? Đó là hành động gìn giữ, trân trọng, nâng niu với thái độ tích cực một hoặc nhiều thứ gì đó. Người biết trân quý những gì đang có luôn được mọi người ngợi ca và yêu mến. Thực tế hiện nay ta có thể bắt gặp được rất nhiều người sở hữu đức tính cao đẹp đó. Tiêu biểu như những người đã và đang trâng trọng giá trị văn hóa của dân tộc khi họ nhận ra những giá trị ấy đã và đang dần bị phủ lấp bởi bụi thời gian và phai nhòa bởi sự vô tâm của con người. Hơn hết, từ thái độ trân trọng, nâng niu, họ còn phát triển nó, đưa nó ra toàn thế giới. Thật vậy, ý kiến trên là hoàn toàn đúng. Trân quý, nâng niu những điều ta đang có chính là một hành động tốt đáng được nhân rộng và ngợi ca. Ngoài kia, có biết bao nhiêu người không được sống trong hạnh phúc, sống trong hòa bình vậy mà lại có những người dù đang sống trong độc lập, tự do những lại không biết trân trọng nó thậm chí là có hành động chống phá. Qua đây, mỗi chúng ta hãy biết nâng niu, trân trọng, trân quý những điều ta đang có, đừng để tuột mất nó nếu không ta sẽ sống trong đau khổ và hối hận suốt đời.

3. Suy nghĩ về ý nghĩa của việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người – Bài Mẫu số 2

Cuộc sống đã mang đến cho ta biết bao điều tươi đẹp và những ý nghĩa vô cùng lớn lao. Tuy nhiên, cạnh bên việc chỉ biết hưởng thụ nó mà ta còn phải biết chân quý nó. Vậy chân quý có nghĩa là gì? Đó là sự trân trọng, biết ơn, yêu thương những điều tốt đẹp, những người thân xung quanh ta. Người biết tỏ lòng chân thành với mọi người luôn được yêu quý và ngưỡng mộ. Thực tế trong cuộc sống cho chúng ta thấy, có rất nhiều người cảm thấy biết ơn về những gì mà cuộc sống đem lại. Nhờ có cuộc sống mà ta mới có những bài học kinh nghiệm quý báu. Chưa dừng lại ở đó, nhờ có nó mà ta mới có thêm những người bạn mới, được nếm nhiều mùi vị, có những trải nghiệm khác nhau giúp ta không bỡ ngỡ khi bước vào đời. Tuy nhiên, vẫn còn có những kẻ không biết chân quý những gì đang có trong cuộc sống. Họ không tự bằng lòng với chính bản thân, không cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có. Phải chăng họ đã mơ ước quá cao xa? Đôi lúc, chúng ta phải biết bằng lòng, phải biết yêu thương những thứ mà ta có, những thứ mà ta đã nỗ lực tạo ra bằng mồ hôi thay vì là tự ti, ghét bỏ nó. Thật vậy, hãy biết trân trọng những điều mà ta đang có đặc biệt là người thân. Đừng mơ ước quá xa vời để rồi phải ngã đau.

Suy nghĩ về ý nghĩa của việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người

4. Suy nghĩ về ý nghĩa của việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người – Bài Mẫu số 3

Con người thường ước những điều xa xôi, kì vĩ. Thế nhưng điều tuyệt vời nhất lại là những gì mình đang có trong cuộc sống. Càng là những điều gần gũi, giản đơn bên mình, con người càng dễ lãng quên nó. Trân quý là thái độ trân trọng, biết ơn, yêu thương một điều hay người nào đó. Việc trân quý những gì đang có trong cuộc sống mỗi người là điều vô cùng quan trọng. Trước hết, nó giúp con người tránh khỏi lối sống mộng mơ, ảo tưởng huyễn hoặc. Trước khi mơ xa, con người hãy học cách cảm nhận những thứ thật gần bên mình. Không chỉ vậy, việc trân quý ấy còn giúp ta hiểu thế giới, hiểu con người hơn. Có gần gũi gia đình, bạn bè, người thân,… con người mới thấu đó là những điều quan trọng trong đời mình. Điều sso cũng sẽ giúp ta sống vui vẻ, hạnh phúc hơn, tạo năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh. Vậy mà vẫn có những cá nhân không biết trân trọng những gì mình có để đến khi ngoảnh lại, mọi thứ đã không còn. Thật đáng buồn! Cuộc sống này có vô vàn những điều tốt đẹp, đừng tìm kiếm đâu xa xôi, nó vẫn ở ngay bên cạnh bạn mà thôi.

Suy nghĩ về ý nghĩa của việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người

5. Suy nghĩ về ý nghĩa của việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người – Bài Mẫu số 4

Để mỗi ngày trôi qua là một ngày ý nghĩa thì nhất định mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng cuộc sống mỗi ngày. Trân trọng cuộc sống mỗi ngày là khi bạn biết coi trọng thời gian, không để thời gian trôi qua một cách lãng phí và luôn biết tận dụng thời gian để làm việc có ích cho bản thân, cho xã hội. Trân trọng cuộc sống mỗi ngày chính là bí quyết để chúng ta không sống hoài sống phí và không có ưu phiền nào có thể nhấn chìm được bạn. Người biết trân trọng cuộc sống mỗi ngày là người biết yêu bản thân, sống tràn đầy năng lượng để vượt qua những tiêu cực, không nản chí trước những thất bại và luôn có cái nhìn tích cực về cuộc sống. Bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này ý nghĩa biết bao khi bạn được tồn tại và luôn đem đến cho mọi người những năng lượng tích cực khi làm việc chung với bạn. Biết trân trọng cuộc sống sẽ giúp cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, thiết lập được nhiều mối quan hệ xã hội hơn và được mọi người yêu quý nhiều hơn. Như các bạn đã biết, nữ sinh Ngô Thúy Quỳnh là một trong những người kém may mắn hơn chúng ta khi cô bị bệnh bạch tạng. Thế nhưng ở trong tâm hồn của một cô gái yếu đuối đó lại ẩn chứa một sức sống mãnh liệt khi cô tự tin làm mẫu ảnh. Vậy nên những người luôn bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống và không có ý chí, nghị lực vươn lên thật đáng để chúng ta phê phán. Do vậy, để không lãng phí bất cứ phút giây nào trong cuộc đời thì chúng ta cần phải biết học cách yêu thương bản thân và những người xung quanh, cần phải nỗ lực cố gắng để đạt được mục tiêu đặt ra.

6. Suy nghĩ về ý nghĩa của việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người – Bài Mẫu số 5

Câu danh ngôn nổi tiếng “Mỗi ngày là một món quà mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta” là một trong những phương châm sống giúp chúng ta biết sống trọn vẹn và trân trọng cuộc sống nhiều hơn. Trân trọng cuộc sống mỗi ngày là khi bạn biết phân bổ thời gian hợp lí để từng giây trôi qua đều những giây có nghĩa. Trân trọng cuộc sống mỗi ngày là bước đệm hoàn hảo để bạn làm được nhiều việc có ích cho gia đình và xã hội. Người biết trân trọng cuộc sống là người luôn biết tận hưởng những phút giây đẹp đẽ của cuộc đời và luôn hướng ánh mắt của cái nhìn tích cực ra cuộc sống bởi có lẽ “khi hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”. Biết trân trọng cuộc sống chính là gia vị của sự hạnh phúc và đây cũng là cách để bạn trở nên quảng giao hơn. Khi bạn biết trân trọng cuộc sống bạn sẽ trở thành một bông hoa lan tỏa hương thơm tích cực và tràn đầy năng lượng đến cho mọi người. Đại dịch Covid đang còn diễn ra rất phức tạp trên lãnh thổ Việt Nam, do vậy có rất nhiều bệnh nhân đang phải đấu tranh giữa sự sống và cái chết. Thế nhưng họ vẫn rất lạc quan vì đối với họ một giây thôi cũng đáng để tồn tại trên cõi đời này. Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có một bộ phận nhỏ những người không biết trân trọng cuộc sống, họ tự tìm cách hủy hoại bản thân để giải thoát cho chính mình và sống một cách buông thả. Cho nên mỗi cá nhân chúng ta cần phải biết yêu thương bản thân, sống có nghị lực để vượt qua khó khăn và để trở thành người có ích cho đất nước.

———————————-

Như vậy, qua bài viết chúng tôi đã tìm hiểu về câu hỏi Suy nghĩ về ý nghĩa của việc cần trân quý những gì đang có trong cuộc sống con người. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích trong học tập, chúc bạn học tốt! 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button