Lớp 10Ngữ Văn

Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác – Văn mẫu 10 hay nhất

Trong cuộc sống, việc mắc phải những sai lầm là điều không ai có thể tránh được. Tuy việc mỗi người sẽ có những cách giải quyết khác nhau, có người sẽ nhận lỗi và sửa chữa nhưng cũng sẽ có những người không chịu thừa nhận và tìm cách đổ lỗi cho người khác. Từ đó ta có thể nhìn rõ ra được phẩm chất đạo đức của mỗi người.

Nội dung

Dàn ý Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác

* Mở bài

Bạn đang xem: Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác – Văn mẫu 10 hay nhất

Giới thiệu chung về vấn đề cần nghị luận là việc nhận lỗi, đổ lỗi cho người khác

* Thân bài

– Giải thích những khái niệm nhận lỗi, đổ lỗi là gì

– Biểu hiện và thực trạng của vấn đề này trong xã hội hiện nay

– Nguyên nhân của hiện tượng này là gì

– Hậu quả của việc đổ lỗi cho người khác

– Giải pháp để khắc phục

* Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận và tầm quan trọng của việc nhận lỗi trong cuộc sống hiện nay. Bày tỏ thái độ phê phán và nêu ra những bài học nhận thức cho bản thân

Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác

Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác

Trong xã hội, từ xưa đến nay việc xảy ra lỗi là một chuyện quen thuộc trong công việc, học tập và các hoạt động thường ngày. Có nhiều người vẫn hiểu được việc gây ra lỗi thì phải sửa, nhưng cũng có một bộ phận trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi lầm ấy cho người khác. 

Nhận lỗi là việc con người ý thức được những lỗi sai của bản thân mình, tự động nhận sai về mình và sửa chữa, giải quyết nó. Ngược lại, những người đổ lỗi cho người khác là hành động phủ nhận lỗi lầm của mình, đùn đẩy trách nhiệm đó cho một người khác. Hành động đổ lỗi là một hành động xấu, nhưng hiện nay lại diễn ra rất nhiều trong cuộc sống thường ngày. 

Những người mắc lỗi lại chẳng chịu nhận và sửa chữa phần trách nhiệm đó, họ lo sợ cho lợi ích của mình nên không đứng ra. Họ luôn dùng những câu hỏi để hỏi ngược lại, phủ nhận toàn bộ trách nhiệm của bản thân, thiếu tôn trọng những người đang giao tiếp. Chính vì vậy, công việc hoặc học tập thường bị chậm trễ, sai lầm, những lần sau vẫn sẽ bị mắc phải do không có kinh nghiệm sửa chữa. 

Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác

Vậy bạn có biết nguyên nhân của sự việc này là gì? Đó có thể do tính cách không chịu nhận lỗi, cứng đầu của một số người. Cũng có thể do hiểu biết của họ, họ không biết đúng sai, chính vì vậy luôn đặt câu hỏi ngược lại cho người khác. Về hành động đổ lỗi, đó là những người có ý thức rất kém. Họ đặt nặng lợi ích và ganh đua với người khác, vậy nên họ sẽ chuyển lỗi vốn là của mình cho người khác.

Nếu chúng ta cứ quen với việc đổ lỗi mà không nhìn lại bản thân để nhận và sửa chữa lỗi lầm, chúng ta sẽ tạo thành một loại thói quen xấu mà chẳng ai ưa thích nổi. Bạn sẽ dần đánh mất khả năng chịu trách nhiệm trước mọi việc của mình, trở nên hèn nhát và ngày càng ích kỷ hơn. tất nhiên, bạn cũng không thể trưởng thành và biết cách sửa chữa sai lầm của chính mình. Những người xung quanh sẽ ngày càng xa lánh nếu bạn vẫn cứ tiếp tục đổ lỗi như vậy, sẽ chẳng có ai chấp nhận được tính cách như vậy cả. 

Để tự điều chỉnh lại bản thân thoát ra việc đổ lỗi cho người khác, bạn cần có thời gian bình tĩnh nhìn nhận và phân tích những lỗi sai ấy có thuộc về mình không. Bạn không nên quyết định chúng nhanh chóng để rồi phải hối hận. Hãy thật cẩn thận và tự rèn cho mình việc xem lại mọi việc trước khi hoàn thành, điều đó sẽ giúp bạn thực hiện được công việc ít xảy ra lỗi lớn. Hãy biết cách lắng nghe, học tập để bản thân tốt lên từng ngày. 

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, cả tôi và các bạn đều phải tự rèn luyện và tu dưỡng đạo đức thật tốt. Ngay từ bây giờ, hãy tự đứng ra nhận những lỗi lầm do mình gây nên và đừng đổ trách nhiệm cho ai cả. Việc này không chỉ rèn luyện tính cách của bạn mà còn có lợi cho việc học khi bạn phát hiện được những thiếu sót của bản thân mình. Chắc chắn bạn không muốn bị mọi người xa lánh, vậy nên việc đổ lỗi và nhận lỗi sẽ là một thử thách giúp bạn trở nên tốt hơn trong mắt mọi người. 

—————————————–

Trên đây là bài mẫu suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác do biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button