Lớp 11Ngữ Văn

Suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người

Bạn đang gặp khó khi làm bài văn nêu Suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung hay nhất của THPT Ninh Châu dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!

Suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người – Mẫu số 1

     Xã hội điện đại, công nghệ phát triển từ đó chất lượng cuộc sống của con người cũng ngày càng đi lên. Và chắc chắn, kèm theo đó là guồng quay nặng nề ,cùng với đó là lòng tham của con người – thứ đang ngày càng biến dạng trước những áp lực và khó khăn của cuộc sống. Vậy lòng tham là gì? Lòng tham đơn giản là ham muốn về một thứ gì đó, là sự đắm say, sự đam mê về một điều gì đó. Lòng tham xuất hiện ở mọi nơi, trong tất cả các tầng lớp từ nghèo đến giàu. Nhưng có lẽ vấn đề mà đáng để chúng ta bàn luận nhất là lòng tham về sự giàu sang và danh tiếng – Một loại lòng tham cần được kiềm chế trong xã hội ngày nay. Tiền vốn dĩ không mua được tất cả nhưng lại có thể làm người ta bị mất đi tất cả, danh tiếng tuy không nguy hại nhưng lại có thể làm phẩm chất của một con người biến chất hoàn toàn. Vậy có nên có lòng tham hay không? Có nên có lòng tham về sự giàu sang, về danh tiếng, về tên tuổi của bản thân hay không? Theo em là có, mỗi người đều nên và có quyền có lòng tham về một cuộc sống đầy đủ về vật chất, một danh tiếng tốt, một cuộc sống hạnh phúc và thành công theo định nghĩa của riêng mình. Nhưng loại lòng tham này nên được kiềm chế lại, không phải loại bỏ mà là kiềm chế. Chúng ta có quyền tham muốn về một cuộc sống giàu có hơn, hạnh phúc hơn nhưng nhất định không được vì thế mà bán rẻ lương tâm, làm những điều thiếu đạo đức, hay kiếm tiền trên những nỗi đau khổ, vất vả của người khác cũng đừng vì cái danh tiếng mà trở nên giả tạo, làm xấu xí đi trái tim của bản thân. Đời này ta chỉ được sống một lần, dù giàu hay nghèo thì ta cũng chỉ được sống một lần. Tiền bạc hay danh tiếng không thể đi cùng ta đi đến thế giới bên kia, và giàu có đôi khi cũng chưa chắc đã hạnh phúc. Vậy thì tại sao chúng ta không cùng nhau kiềm chế lòng tham về tiền tài, về danh vọng lại để quan tâm đến những người xung quanh ta, đến những người thân của ta. Nói chuyện với những đồng nghiệp, hàng xóm nhiều hơn, ăn bữa cơm ấm áp cùng với gia đình. Để ta thấy rằng cuộc sống này, đáng tham nhất không phải là sự giàu sang hay danh tiếng vang vọng mà là những phút giây yêu thương,tình cảm với gia đình. Đó là những thứ mà một khi đã đánh mất thì dù có cố gắng cả đời cũng không thể nào lấy lại được, là thứ vô giá nhất, mà rất nhiều người giàu có và thành công nhất mơ ước đến, cũng khiến cho bao người phải hối hận vì đã bỏ lỡ. Nói tóm lại, đối với em, lòng tham về sự giàu sang và danh tiếng không nên bị loại bỏ nhưng cần phải kiềm chế lại vì cuộc đời còn có nhiều thứ “đáng tham” và vô giá hơn thế nhiều lần. Thật ra tiền bạc có thể kiếm lại,danh tiếng có thể dựng xây nhưng tình người, sự yêu thương và tình cảm gia đình là những thứ mà một khi đã bỏ lỡ hoặc vụt mất thì mãi mãi không thể nào lấy lại được nữa. Còn bây giờ, lựa chọn là của bạn, bạn đặt lòng tham của mình ở đâu để bản thân sẽ không hối hận?

Suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người – Mẫu số 2

     Trong chúng ta, chắc chắn ai cũng đã đọc qua câu chuyện “Ông lão đánh cá và con cà vàng” của Puskin. Vẫn còn nhớ mụ vợ vì tham làm đòi hỏi cá vàng quá đáng quá nên cuối cùng thì cũng chỉ còn lại cái máng lợn mẻ. Cuộc sống hàng ngày chúng ta không hiếm gặp những người có lòng tham lam, chúng ta cần làm gì để chế ngự lòng tham và tẩy sạch dòng máu tham đó. Tham lam được hiểu là muốn sở hữu cái của người khác và cũng muốn có được nhiều thứ về mình bằng mọi cách. Mỗi ngày chúng ta chứng kiến rất nhiều người có lòng tham như họ trộm cắp, cướp giật của những người khác. Hay là sự tham những, biển thủ công quỹ của những người có chức có quyền. Hoặc đơn giản hơn đó là “nhặt được của rơi” thì đút túi. Nếu chúng ta không ngăn chặn những hành vi xấu thì xã hội sẽ ngày càng xuống cấp và không thể phát triển được. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên lòng tham họ có thể là sự ganh ghét, đố kị, hay đó chỉ vì lợi ích cá nhân. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn thì sẽ gây xói mòn đạo đức xã hội, ảnh hưởng xấu và có những hành động sai lầm đáng tiếc xảy ra. Làm gì để chế ngự lòng tham trước tiên đó là phải tự mình kiểm soát được bản thân, kiểm soát được sự ích kỉ của mình. Phải biết cân bằng bằng giữa lợi ích cá nhân với lợi ích cộng đồng. Nhưng để tẩy sạch dòng máu đó là cần phải có thời gian, cần co sự quan tâm của gia đình và sự giáo dục của nhà trường. Để chế ngự lòng tham của một con người không hề dễ dàng đó là cả một quá trình. Vấn đề chế ngự và tẩy sạch dòng máu tham là vô cùng cần thiết và cấp bách, chúng ta hãy cũng nhau chung tay để đẩy lùi nó.

Bạn đang xem: Suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người

Suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người – Mẫu số 3

     Tham lam là một thói quen xấu, chúng ta thường tham danh lợi hoặc danh tiếng để được hưởng thụ mà không cần phải bỏ một chút công sức nào. Tham lam khiến con người ngày một xấu tính hơn và nó còn khiến chúng ta thêm ích kỉ. Tham lam làm chúng ta suy nghĩ và thực hiện mọi thứ theo hướng tiêu cực. Chúng ta thường bất chấp mọi thứ để có được điều mình muốn nhưng không hề quan tâm đến mọi thứ xung quanh, điển hình như nạn trộm cướp, thậm chí giết người để đạt được lợi ích. Nhẫn tâm hơn là trong một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ bán con cái hay cho con cái lao động từ lúc còn rất sớm để lấy tiền. Tham lam là tính cách đáng bị xã hội lên án. Nếu chúng ta đã hiểu rõ tham lam là một tính xấu như vậy thì cần phải rèn luyện tính trung thực, không ăn cắp của ai để đạt được lợi lộc muốn có. Thay vào đó, chúng ta hãy tiết kiệm và kiềm chế bản thân trước những cám dỗ không đáng để bản thân sa ngã vào. Vì một xã hội văn minh, tốt đẹp, mọi người hãy cùng chung tay để rèn luyện những đức tính tốt, đừng nên học những thói hư tật xấu điển hình như tính tham lam.

Suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người – Mẫu số 4

     Lòng tham của con người là vô hạn, không biết bao nhiêu để được gọi là đủ. Lòng tham được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, lòng tham muốn càng cao thì lại càng khổ nhiều. Nếu con người cứ mãi chạy theo lòng tham thì cuối cùng sẽ mất đi mọi thứ. Vốn dĩ khi sinh ra không ai có lòng tham, nhưng rồi theo thời gian, lòng tham, sự ích kỷ của con người lại có cơ hội nảy sinh. Có người vì lòng tham mà sẵn sàng trở mặt, dùng bất cứ thủ đoạn nào để có được thứ mà mình muốn. Họ không bao giờ hài lòng với những gì mình có, thường hay so sánh, mơ ước những điều viển vông mà quên tận hưởng niềm vui hiện tại của mình. Khi chưa có gì, họ mong muốn có cuộc sống tốt hơn, nhưng đến khi có được thì lại muốn giàu có hơn. Cứ thế, lòng tham ngày càng lớn dần với những tham vọng ngày càng cao. Một số người vì bị đồng tiền làm mờ mắt nên không còn đủ lý trí để nhận biết nhân nghĩa, phải trái. Họ nhẫn tâm chà đạp lên mọi mối quan hệ, kể cả tình thân để đạt được mục đích. Có những người từng là người con ngoan, là những người rất chuẩn mực trong xã hội, nhưng rồi chỉ vì một chút lòng tham, họ đã tự đánh mất mình và trở thành người ích kỷ, thực dụng. Từ đó dẫn đến đổ vỡ, xung đột gia đình, tranh quyền đoạt lợi… Cái giá của lòng tham không hề nhỏ, lòng tham có thể đẩy con người sa chân vào con đường tội lỗi. Tất cả đều đem đến một kết cục khổ đau và mang lại kết quả không mấy tốt đẹp cho chính mình, cho người thân và xã hội. Mỗi người đều có những tham vọng cho riêng mình, quan trọng là tham vọng đó mang tính tích cực hay tiêu cực mà thôi. Có người tham vọng muốn làm ra thật nhiều tiền, có người khao khát thành công, có người say mê quyền lực… Họ quên đi những gì mà mình đã có và đang có, bằng mọi giá tìm kiếm thêm mà không cần quan tâm đến cảm nhận của người khác. Ham muốn tích cực thúc đẩy chúng ta sống vươn lên, ngược lại những ham muốn tiêu cực chính là nguyên nhân của những đau khổ. Có đôi lúc chúng ta vẫn nhận thức được ham muốn nào cần từ bỏ, nhưng ý chí lại không đủ mạnh để gạt bỏ nó. Nếu chúng ta không biết cách kiềm chế lòng tham, những suy nghĩ xấu xa sẽ có cơ hội nảy sinh. Tiết chế được lòng tham thì chúng ta mới có thể hóa giải được sự cố chấp của bản thân, khi đó cuộc sống mới cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản.

—/— 

Trên đây là các bài văn mẫu nêu Suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người do THPT Ninh Châu sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button