Lớp 9Sinh học

Quần xã sinh vật là

Câu hỏi: Quần xã sinh vật là:

A. Tập hợp các sinh vật cùng loài

B. Tập hợp các cá thể sinh vật khác loài

Bạn đang xem: Quần xã sinh vật là

C. Tập hợp các quần thể sinh vật khác loài

D. Tập hợp toàn bộ các sinh vật trong tự nhiên

Lời giải :

Đáp án đúng: C. Tập hợp các quần thể sinh vật khác loài

Giải thích:

Quần xã sinh vật là tập hợp các quần thể sinh vật thuộc nhiều loài khác nhau cùng sống trong một không gian nhất định (gọi là sinh cảnh). Các sinh vật trong quần xã có mối quan hệ gắn bó với nhau như một thể thống nhất và do vậy quần xã có cấu trúc tương đối ổn định.

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị đi tìm hiểu về quần xã sinh vật qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm quần xã sinh vật

Quần xã sinh vật là tập hợp các quần thể sinh vật thuộc nhiều loài khác nhau cùng sống trong một không gian nhất định (gọi là sinh cảnh). Các sinh vật trong quần xã có mối quan hệ gắn bó với nhau như một thể thống nhất và do vậy quần xã có cấu trúc tương đối ổn định.

Các đặc trưng cơ bản của quần xã

I. ĐẶC TRƯNG VỀ THÀNH PHẦN LOÀI TRONG QUẦN XÃ

Thành phần loài trong quần xã biểu thị qua số lượng các loài trong quần xã và số lượng cá thể của mỗi loài. Đặc trưng này biểu thị mức độ đa dạng của quần xã, quần xã có thành phần loài càng lớn thì độ đa dạng càng cao.

II. CÁC ĐẶC ĐIỂM CHỦ YẾU VỀ THÀNH PHẦN LOÀI BAO GỒM

– Loài ưu thế: Loài đóng vai trò quan trọng trong quần xã do có số lượng cá thể nhiều, sinh khối lớn, hoặc do hoạt động mạnh của chúng. Trong các quần xã trên cạn, loài thực vật có hạt chủ yếu thường là loài ưu thế, vì chúng ảnh hưởng rất lớn tới khí hậu của môi trường. Quần xã rừng thông với các cây thông là loài chiếm ưu thế, các loài cây khác chỉ mọc lẻ tẻ hoặc dưới tán và chịu ảnh hưởng của cây thông.

– Loài đặc trưng: Loài chỉ có ở một quần xã nào đó. Cây cọ là loài đặc trưng của quần xã vùng đồi Vĩnh Phúc, tràm là loài đặc trưng của quần xã rừng U Minh.

Do nhiệt độ, lượng mưa cao và khá ổn định nên các quần xã sinh vật vùng nhiệt đới thường có nhiều loài hơn so với các quần xã phân bố ở vùng ôn đới. Tuy nhiên, trong một sinh cảnh xác định khi số loài tăng lên, chúng phải chia sẻ nhau nguồn sống, do đó số lượng cá thể của mỗi loài phải giảm đi

III. ĐẶC ĐIỂM PHÂN BỐ CÁC LOÀI TRONG KHÔNG GIAN

Sự phân bố các loài trong không gian làm giảm bớt mức độ cạnh tranh giữa các loài và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn sống của môi trường. Có các kiểu phân bố:

Phân bố theo chiều thẳng đứng

Phân bố theo chiều ngang

– Ở quần xã rừng mưa nhiệt đới phân thành nhiều tầng cây, mỗi tầng cây thích nghi với mức độ chiếu sáng khác nhau trong quần xã. Từ trên cao xuống thấp có tầng vượt tán, tâng táng rừng, tầng dưới tán, tầng thảm xanh. Sự phân tầng của thực vật kéo theo sự phân tầng của các loài động vật sống trong rừng, nhiều loài chim, côn trùng sống trên tán các cây cao; khỉ, vượn, sóc sống leo trèo trên cành cây; trong khi đó có nhiều loài động vật sống trên mặt đất và trong các tầng đất.

– Ở quần xã biển, sinh vật phân bố theo độ sâu của nước tùy thuộc vào như câu sử dụng ánh sáng của từng loài. Ở lớp nước mặt có tảo lục, tảo lam; xuống sâu hơn có tảo nâu; lớp nước có ánh sáng yếu nhất dưới cùng có tảo đỏ.

– Trên đất liền sinh vật phân bố thành các vùng khác nhau trên mặt đất, mỗi vùng có số lượng sinh vật phong phú khác nhau, chịu ảnh hưởng của các điều kiện tự nhiên.

– Sinh vật phân bố theo chiều ngang thường tập trung nhiều ở vùng có điều kiện sống thuận lợi như vùng đất màu mỡ, có độ ẩm thích hợp, thức ăn đồi đào…

– Ở quần xã biển, vùng gần bờ thành phần sinh vật rất phong phú, ra khơi xa số lượng các loài ít đần.

Quan hệ dinh dưỡng

Quần xã sinh vật gồm nhiều nhóm có các quan hệ dinh đưỡng khác nhau:

– Nhóm các sinh vật sản xuất bao gồm cây xanh có khả năng quang hợp và một số vi sinh vật tự dưỡng.

– Nhóm các sinh vật tiêu thụ bao gồm các sinh vật ăn thịt các sinh vật khác như động vật ăn thực vật, động vật ăn động vật.

– Nhóm sinh vật phân giải là những sinh vật dị dưỡng, phân giải các chất hữu cơ có sẵn trong thiên nhiên. Thuộc nhóm này có nấm, vi khuẩn, một số động vật đất…

Các yếu tố quyết định quần xã sinh vật

– Hai yếu tố quan trọng quyết định động vật và thực vật sống trong quần xã sinh vật nào là nhiệt độ và lượng mưa. Tùy thuộc vào phạm vi nhiệt độ và lượng mưa hàng năm tồn tại trong quần xã sinh vật, số lượng loài có thể sống ở đó sẽ phụ thuộc.

– Yếu tố quan trọng nhất đối với sự tồn tại của các loài là khí hậu. Khí hậu có toàn quyền kiểm soát những gì sẽ sống và phát triển trong bất kỳ quần xã sinh vật nào và điều này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào sự quay của Trái đất, đó là lý do tại sao một số khu vực có mùa mưa và vào những thời điểm khác trong năm chúng nóng và khô. .

Các loại quần xã sinh vật tồn tại trên thế giới

Trên hành tinh Trái đất có rất nhiều quần xã sinh vật tồn tại. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt và độc quyền làm cho họ khác biệt với những người khác. Ngoài ra còn có các loài thực vật và động vật tạo ra sự khác biệt. 

1. Quần xã sinh vật trên cạn

Đây là những quần xã sinh vật được tìm thấy trên trái đất và không liên quan gì đến biển hoặc đại dương. Thông thường, chúng có rất nhiều thảm thực vật mặc dù chúng có nhiều biến thể tùy thuộc vào khí hậu nơi chúng ở cũng như vĩ độ và độ cao. Được biết đến nhiều nhất là lãnh nguyên, rừng, đồng cỏ và sa mạc.

Quần xã sinh vật của lãnh nguyên

[CHUẨN NHẤT] Quần xã sinh vật là
Tundra

Chúng được đặc trưng bởi nhiệt độ cực thấp và điều kiện rất khắc nghiệt cho sự tồn tại của các sinh vật. Rất ít loài động thực vật có thể tồn tại ở những nơi này. Chúng bao gồm các lãnh thổ của Nga và Bắc Cực. Con người cũng gặp nhiều khó khăn để có thể sống trong các hệ sinh thái này.

Các rừng

Chúng được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng được đặc trưng bởi lượng ẩm lớn. Ở đó, lượng mưa hàng năm rất dồi dào và có nhiều thảm thực vật phong phú.

Đồng cỏ

Họ có rất nhiều thực vật, cỏ và các loài thực vật có hoa. Chúng có mùa khô hơn và mùa mưa khô hơn với nhiệt độ ổn định và chấp nhận được quanh năm. Nhờ những điều kiện ổn định này, nhiều loài khác có thể sống tốt trong các hệ sinh thái này.

Sa mạc

Nó là quần xã sinh vật nóng nhất trên hành tinh. Nó đối lập với lãnh nguyên. Nó được đặc trưng bởi điều kiện khí hậu khắc nghiệt với nhiệt độ cao và lượng mưa dồi dào rất ít. Đối với con người, có rất nhiều nguy cơ hỏa hoạn do nhiệt độ cao, đó là lý do tại sao nhiều khu vực bị cháy do độ ẩm thấp. Các sinh vật sống trong các hệ sinh thái này thích nghi với môi trường thiếu nước và có các cơ chế dự trữ để tồn tại.

2. Quần xã sinh vật nước ngọt

Các quần xã sinh vật này được đặc trưng bởi vì các sinh vật sống ở nước ngọt. Đời sống dưới nước rất phong phú và điều kiện sống hoàn toàn khác với các quần xã sinh vật trên cạn. Các sinh vật sống ở những nơi này phụ thuộc vào nhiều biến số. Độ sâu, nhiệt độ, chế độ nước (nghĩa là, nếu nó đang di chuyển hoặc bị đình trệ), v.v.

[CHUẨN NHẤT] Quần xã sinh vật là (ảnh 2)

Quần xã sinh vật nước ngọt là hồ, sông, suối, ao và đầm lầy. Đất ngập nước có liên quan lớn đến biến đổi khí hậu vì chúng là nơi cư trú của nhiều loài là chỉ thị của biến đổi khí hậu. Trong hồ hoặc sông có rêu và những sinh vật sống trong nước và ăn những sinh vật này để tồn tại. Rêu sống ở những nơi có độ ẩm cao, vì chúng cần nó để sống.

3. Quần xã sinh vật biển

Quần xã sinh vật biển khác chủ yếu với quần xã sinh vật nước ngọt ở chỗ chúng chứa nước mặn có biển, đại dương, cửa sông và rạn san hô. Quần xã sinh vật biển là quần xã lớn nhất trên toàn hành tinh. Các rạn san hô đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu. Khi nhiệt độ đại dương tăng lên (như hiện nay do hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu tăng lên), các rạn san hô bị “một căn bệnh” gọi là tẩy trắng. Các rạn chuyển sang màu trắng và mất khả năng sinh sản cho đến khi chúng chết. Khi các rạn san hô chết, tất cả các loài có liên quan đến chúng và phụ thuộc để tồn tại cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ngày nay, chúng ta có thể nghiên cứu mối quan hệ của các sinh vật sống trong quần xã sinh vật biển này nhờ sự phát triển của công nghệ mới (chẳng hạn như camera dưới nước) cho phép chúng ta ghi lại đáy biển và mọi thứ diễn ra trên đó.

4. Quần xã sinh vật nội phân

Các quần xã sinh vật thời kỳ đồ đá cũ đang được các chuyên gia thảo luận trong trường hợp chúng thuộc một phân loại hoàn toàn khác. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà khoa học khẳng định rằng họ xứng đáng được phân loại phù hợp mà chúng tôi đang đưa ra cho họ. Loại quần xã sinh vật này có thể được tìm thấy trong phần còn lại của quần xã sinh vật vì chúng bao gồm tất cả các loại các dạng sống vi mô.

Các sinh vật sống trong các quần xã sinh vật này thường làm như vậy trong lỗ chân lông của đá và ở những nơi rất khó nhìn thấy và xác định, nhưng lại là nhân tố điều hòa sự sống.

5. Quần xã sinh vật nhân tạo

Những quần xã sinh vật nhân tạo bao gồm những khu vực bị con người thay đổi nhiều nhất. Các khu vực được sử dụng cho nông nghiệp và chăn nuôi chúng thuộc quần xã sinh vật do con người tạo ra. 

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 9, Sinh học 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button