Công NghệLớp 10

Quan sát các Hình 1.6, 1.7, 1.8 hãy cho biết mối quan hệ giữa tự nhiên, con người, xã hội.

Câu hỏi: Quan sát các Hình 1.6, 1.7, 1.8 hãy cho biết mối quan hệ giữa tự nhiên, con người, xã hội.

Lời giải:

Hình 1.6: Công nghệ hỗ trợ phòng chống thiên tai

Bạn đang xem: Quan sát các Hình 1.6, 1.7, 1.8 hãy cho biết mối quan hệ giữa tự nhiên, con người, xã hội.

Con người quan sát các hiện tượng tự nhiên nhờ vào công nghệ hỗ trợ. Thông qua công nghệ, có thể đưa ra các dự đoán về các thiên tai, từ đó chuẩn bị về phương án tác chiến nhằm làm giảm tối thiểu sự thiệt hại về người và của do thiên tai gây ra. Tuy nhiên, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt vì công nghệ phát triển nên đã giúp con người khai thác nhiều hơn

Hình 1.7: Công nghệ mang lại sự tiện nghi

 Quan sát các Hình 1.6, 1.7, 1.8 hãy cho biết mối quan hệ giữa tự nhiên, con người, xã hội.

Cuộc sống của con người đang thay đổi, nhờ vào công nghệ mà có thể đảm bảo sự tiện nghi và đáp ứng nhu cầu của con người. Năng suất lao động tăng lên, hiệu quả làm việc của con người cũng được nâng cao nhờ vào công nghệ. Từ đó sự thoải mái và tiện ích cho con người cũng được tạo ra. Ngôi nhà thông minh được trang bị đầy đủ các tiện ích cho con người (kết nối không dây phục vụ cho sinh hoạt, học tập và giải trí) – hình 1.7

Hình 1.8: Công nghệ giúp khai thác năng lượng từ thiên nhiên

 Quan sát các Hình 1.6, 1.7, 1.8 hãy cho biết mối quan hệ giữa tự nhiên, con người, xã hội.

Công nghệ giúp con người khai thác năng lượng sạch từ thiên nhiên( dễ tái tạo và sẵn có). Ưu điểm của nguồn năng lượng này là vô hạn, dễ tái tạo, sạch sẽ hơn so với nguồn năng lượng hóa thạch vì chúng gây ô nhiễm môi trường và cạnh kiệt dần. Từ đó có thể thấy,  nhiều nguồn năng lượng sạch được tận dụng triệt để hơn và mang lại nhiều lợi ích, có giá thành rẻ hơn so với nguồn năng lượng hóa thạch nhờ vào công nghệ

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 1: Công nghệ và đời sống

Mối quan hệ giữa tự nhiên, con người, xã hội.

Để bắt đầu chúng ta hãy làm rõ các khái niệm: Tự nhiên: theo nghĩa rộng tự nhiên là toàn bộ thế giới vật chất vô cùng vô tận. Theo nghĩa này thì con người vã xã hội loài người cũng là một bộ phận của tự nhiên. Chúng ta xem xét tự nhiên theo nghĩa này.

 Xã hội: xã hội là hình thái vận động cao nhất của vật chất, hình, thái này lấy mối quan hệ của con người và sự tác động lẫn nhau giữa người với người làm nền tảng. Theo Mác: “Xã hội không phải gồm các cá nhân người. Xã hội biểu hiện tổng số mối liên hệ và những quan hệ của các cá nhân với nhau”. Mối quan hệ biên chứng giữa tự nhiên và xã hội: Tự nhiên và xã hội thực sự có một mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau:

Xã hội – bộ phận đặc thù của tự nhiên

Theo định nghĩa tự nhiên là toàn bộ thế giới vật chất tồn tại khách quan vậy con người và xã hội loài người cũng là một bộ phận của thế giới vật chất ấy – con người và xã hội cũng là bộ phận của tự nhiên. Nguồn gốc của con người là tự nhiên.

Quá trình phát triển của tự nhiên đã sản sinh ra sự sống và theo quy luật tiến hóa, trong những điều kiện nhất định, con người đã xuất hiên từ động vật. Con người sống trong giới tự nhiên như mọi sinh vật khác bởi con người là một sinh vật của tự nhiên.

Ngay cả bộ óc con người, cái mà con người vẫn tự hào cũng chính là sản phẩm cao nhất của vật chất. Chính tự nhiên là tiền đề cho sự tồn tại và phát triển của con người. Con người ra đời không chỉ nhờ những quy luật sinh học mà còn nhờ lao động.

Tác động qua lại giữa con người và tự nhiên

Con người xuất hiện là sự trải qua quá trình tiến hóa lâu dài. Trong quá trình đó, lao động xuất hiện để phục vụ con người từ những nhu cầu đầu tiên, đơn giản về vật chất cho đến các nhu cầu về tinh thần, xã hội khác. Như vậy, chính thông qua lao động mà bản năng của con người đã được cải tạo dần, cùng với đó, ý thức cũng ngày càng hoàn thiện hơn.

Triết học Mác đã nghiên cứu bản chất của con người trong chính hoạt động xã hội của họ. Từ đó, các ông chỉ ra rằng, con vật tự đồng nhất nó một cách trực tiếp với hoạt động sinh sống của nó, không phân biệt nó với hoạt động sinh sống của nó; còn con người biết biến bản thân hoạt động sinh sống của mình thành thành đối tượng của ý thức của mình. Con người tồn tại hiện thực với phương thức hoạt động đặc thù, đó là hoạt động lao động, sản xuất. Nhờ sự chuyển giao giữa các thế hệ như vậy, mà con người đã hình thành nên những mối liên hệ “lịch sử loài người”. Như C.Mác phân tích: “xã hội… là sản phẩm của sự tác động qua lại giữa những con người” và “lịch sử của xã hội con người luôn chỉ là lịch sử cho sự phát triển của cá nhân của những con người” (6).

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button