Lớp 7Ngữ Văn

Qua câu chuyện Sự tích hoa cúc trắng tác giả dân gian gửi đến chúng ta thông điệp gì?

Sự tích hoa cúc trắng đây là một câu chuyện cảm động kể về lòng hiếu thảo của người con đối với người mẹ. Cùng  trả lời câu hỏi Theo em qua câu chuyện Sự tích hoa cúc trắng tác giả dân gian gửi đến chúng ta thông điệp gì? để hiểu hơn về câu chuyện này nhé!

Bông hoa cúc trắng

Ngày xưa, có hai mẹ con nhà nọ sống trong một túp lều nơi xóm vắng. Người chồng mất sớm, nên mẹ con làm lụng vất vả lắm mới đủ ăn. Hằng ngày, gà chưa gáy sáng, bà mẹ đã phải dậy làm việc cho đến mãi tận đêm khuya.

Bạn đang xem: Qua câu chuyện Sự tích hoa cúc trắng tác giả dân gian gửi đến chúng ta thông điệp gì?

Một hôm, gà gáy lâu lắm rồi mà vẫn chưa thấy mẹ dậy. Cô bé thức giấc vội đến bên mẹ, cô biết là mẹ đã ốm rồi! Làm thế nào bây giờ, giữa nơi hoang vắng và cảnh nghèo túng này? Cô chỉ còn biết đắp chiếc áo ấm độc nhất của mình cho mẹ, rồi ngồi đấy chăm sóc mẹ. Mẹ cô thỉnh thoảng hé đôi mắt khô héo lên nhìn con.

Một buổi chiều, khi ánh nắng chiếu qua khe liếp, bà mẹ chợt tỉnh lại. Bà cất tiếng thều thào:

– Con ơi! Con đi mời thầy thuốc về đây. Mẹ thấy trong người khó chịu lắm.

Cô bé vội vã ra đi. Vừa đi cô vừa lo cho mẹ. Được một đoạn đường dài, cô gặp một cụ già tóc bạc phơ. Thấy cô bé đi một mình, cụ liền hỏi:

– Cháu đi đâu mà vội thế?

– Thưa cụ, cháu đi tìm thầy thuốc. Mẹ cháu ốm đã lâu, mà bệnh tình mỗi ngày một thêm nặng.

Tự nhận là thầy thuốc, cụ bảo em dẫn về nhà để xem bệnh giúp. Về đến nhà, xem mạch cho người ốm xong, cụ quay lại hỏi cô bé:

– Chỉ có hai mẹ con cháu ở đây thôi ư?

– Thưa, vâng ạ!

– Từ hôm mẹ ốm, cháu chăm sóc mẹ như thế nào?

– Thưa cụ, cháu chỉ biết quanh quẩn bên giường làm vui lòng mẹ cháu.

– Mẹ cháu bị bệnh nặng lắm. Ta sẽ cố chữa cho mẹ cháu khỏi. Bây giờ cháu cần đi đến gốc đa đầu rừng, hái cho ta một bông hoa trắng thật đẹp, mang về đây để ta làm thuốc.

Bên ngoài trời rất lạnh. Cô bé chỉ có mỗi một chiếc áo mỏng trên mình. Cô lẳng lặng bước đều trong gió rét. Vừa đi cô vừa lo cho mẹ. Cô đi mỏi chân mới đến gốc đa đầu rừng. Quả nhiên cô thấy trên bụi cây trước mặt có một bông hoa trắng rất đẹp. Cô ngắt bông hoa, tay nâng niu với tất cả tấm lòng tha thiết, cầu mong cho mẹ tai qua nạn khỏi. Bỗng cô nghe như văng vẳng bên tai tiếng cụ già tóc bạc ban nãy lại khuyên nhủ cô:

– Cháu hãy yên tâm, mỗi cánh hoa trên bông hoa sẽ là một ngày mẹ cháu được sống thêm.

Cô bé cúi xuống nhìn hoa, cô đếm: “Một, hai, ba, bốn, …, rồi hai mươi. Trời ơi! Còn có hai mươi ngày nữa thôi ư?…”

Suy nghĩ một lát, cô rón rén chạy ra phía sau cây đa. Cô nhẹ tay xé mỗi cánh hoa ra thành nhiều sợi. Bông hoa trở nên kì lạ. Mỗi sợi nhỏ biến thành từng cánh nhỏ dài và mượt, trắng bong như tấm lòng ngây thơ trong trắng của cô. Những cánh hoa mọc thêm ra nhiều không sao đếm được! Cô bé nâng niu trên tay bông hoa lạ đó. Trời ơi! Sung sướng quá! Cô vùng chạy về. Đến nhà, cụ già tóc bạc bước ra cửa tươi cười đón cô và nói:

– Mẹ cháu đã khỏi bệnh! Đây chính là phần thưởng cho tấm lòng hiếu thảo của cháu đấy!

Từ đó hàng năm, về mua thu, thường nở những bông hoa có nhiều cánh nhỏ dài mượt, trông rất đẹp.

Đó chính là bông hoa cúc trắng.

Phỏng theo Truyện cổ tích Nhật Bản
(Sách Ngựa Gióng)

Theo em qua câu chuyện Sự tích hoa cúc trắng tác giả dân gian gửi đến chúng ta thông điệp gì?

Nội dung

Theo em qua câu chuyện Sự tích hoa cúc trắng tác giả dân gian gửi đến chúng ta thông điệp gì?

Theo em, qua câu chuyện Sự tích hoa cúc trắng tác giả dân gian gửi đến chúng ta thông điệp: Trong câu chuyện này, tấm lòng hiếu thảo mới chính là thứ cứu sông mẹ chứ không phải nhờ bông hoa cúc trắng. Thế nên mới thấy tấm lòng chính là thứ có thể có thể xua tan được mọi buồn phiền, nỗi đau trong cuộc sống. Mỗi chúng ta nên đối xử với người khác bằng cả tấm lòng một cách thật lòng nhất.

Tóm tắt chuyện Sự tích hoa cúc trắng

Ngày xưa, có hai mẹ con nhà nọ sống nương tựa vào nhau. Rồi bỗng một hôm, mẹ cô bé bị bệnh nặng, cô bé tuy còn nhỏ tuổi nhưng rất biết cách chăm sóc mẹ. Vào một buổi chiều, mẹ cô bé thều thào bảo con đi gọi thầy thuốc. Trên đường đi cô bé gặp một người tự xưng là thầy thuốc và dẫn người đó về nhà. Ông cụ bảo rằng mẹ cô bệnh rất nặng và cô phải đến gốc đa đầu rừng, hái một bông hoa trắng về làm thuốc thì mẹ mới khỏi bệnh. Trời rét, cô vừa đi vừa lo lắng cho mẹ, đi xa đến mức chân mỏi rã rời mới tới. Cô nâng niu bông hoa và nhớ đến lười ông cụ rặn là số cánh hoa là số ngày mà mẹ được sống. Cô đếm và thất vọng vì hoa chỉ có hai mươi cánh. Thế là cô bé đã xé nhỏ những cánh hoa để làm tăng tuổi thọ của mẹ. Sau đó cô sung sướng chạy về nhà và biết tin mẹ đã khỏi bệnh và đó chính là món quà cho sự hiếu thảo của cô bé.

—————————————–

Trên đây đã trả lời câu hỏi Theo em qua câu chuyện Sự tích hoa cúc trắng tác giả dân gian gửi đến chúng ta thông điệp gì?. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button