Công NghệLớp 10

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ có tác dụng gì? | Công nghệ 10

Câu hỏi: Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ có tác dụng gì?

A. Chuyển hoá lân hữu cơ → lân vô cơ

B. Phân giải chất hữu cơ → chất khoáng đơn giản

Bạn đang xem: Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ có tác dụng gì? | Công nghệ 10

C. Chuyển hoá lân khó tan → lân dễ tan

D. Chuyển hoá N2 → đạm

Trả lời :

Đáp án đúng: B. Phân giải chất hữu cơ → chất khoáng đơn giản

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ có tác dụng phân giải chất hữu cơ thành chất khoáng đơn giản

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị tìm hiểu về Phân vi sinh và Vi sinh hữu cơ nhé!

I. Phân vi sinh

Phân vi sinh hay còn gọi là phân bón vi sinh hiện đang là loại phân bón được dùng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp 4.0. Bản chất của phân vi sinh là chế phẩm chứa những chủng vi sinh vật (VSV) đã được tuyển chọn phù hợp với những tiêu chuẩn kỹ thuật mà các vi sinh vật được sử dụng làm chế phẩm sinh học. Các chủng vi sinh vật dùng để sản xuất phân bón vi sinh: VSV hòa tan lân, VSV cố định đạm, VSV kích thích sinh trưởng cây trồng, VSV phân giải các chất hữu cơ,… Các chủng vi sinh vật này thường phải đạt mật độ theo tiêu chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước, mật độ ≥108 CFU/mg hoặc CFU/ml.

Cơ chế của phân bón vi sinh này khá đơn giản, khi được bổ sung vào đất trồng trọt thì các vi sinh vật sẽ hoạt động và sản sinh ra các chất mà cây trồng có thể hấp thụ như N, P, K, nguyên tố vi lượng,… hoặc là các hoạt chất sinh học có khả năng phòng trừ sâu bệnh, giúp cải tạo đất nâng cao năng suất cây trồng.

Không chỉ cung cấp đủ các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa – trung – vi lượng cho cây trồng loại phân này còn hòa tan các chất vô cơ trong đất thành chất dinh dưỡng để cây trồng dễ hấp thụ hơn, đồng thời tăng độ phì nhiêu cho đất trồng, bổ sung các nguồn vi sinh vật có lợi giúp ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả.

Phân vi sinh được nhiều người sử dụng vì bảo đảm không gây ảnh hưởng xấu đến thực vật, chất lượng cây trồng, môi trường sinh thái và kể cả con người. 

II. Phân hữu cơ vi sinh

Phân hữu cơ vi sinh là phân bón hữu cơ có chứa một hoặc nhiều chủng VSV có ích, được chế biến bằng cách phối trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ sau đó lên men với các chủng vi sinh. Phân hữu cơ vi sinh có chứa chất hữu cơ trên 15% và có chứa vi sinh vật với mật độ từ ≥ 1×106 CFU/mg mỗi loại. Loại phân này không chỉ cung cấp đủ các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng cho cây trồng, hòa tan các chất vô cơ trong đất thành dưỡng chất mà còn giúp bồi dưỡng, cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu, tăng lượng mùn trong đất làm đất tơi xốp của đất, không bị bạc màu.

III. Một số loại phân bón hữu cơ sinh học, phân vi sinh phổ biến

*Phân hữu cơ vi sinh vật phân giải

Phân bón hữu cơ sinh học, phân vi sinh phân giải cellulose:

Là loại phân có nguồn hữu cơ sau chế biến thực phẩm như rơm, rạ, cám, bã mía,… có chứa cellulose – một thành phần dễ bị thủy phân hoặc acid trong môi trường kiềm

Phân bón hữu cơ vi sinh phân giải lân: 

Là loại phân bón hữu cơ có chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải lân khó tan trong đất thành lân dễ tan mà cây trồng có thể hấp thụ được. Phân vi sinh hữu cơ phân giải lân tác động làm hạ độ pH trong đất, đồng thời tiết ra axit hữu cơ làm vỡ cấu trúc liên kết Phosphat để dễ tan trong đất. 

*Phân hữu cơ sinh học, vi sinh cố định đạm

Là loại phân bón có chứa các vi khuẩn, vi sinh vật có khả năng cố định Nitơ từ không khí thành dạng phân bón, có thể giúp cây dễ dàng hấp thu. Vi sinh vật cố định đạm có 2 loại:

+ Vi sinh vật tự do có khả năng cố định đạm trong đất mà không cần vật chủ, thường được đưa vào phân bón như: Azotobacter, Clostridium,…

+ Vi sinh vật cố định đạm cộng sinh, cần vật chủ để sinh trưởng như Anabaena azollae trong cây bèo hoa dâu, tảo lục; Rhizobium cộng sinh cây họ đậu,…

*Phân bón vi sinh kích thích sinh trưởng

Là loại phân bón vi sinh vật có khả năng tiết chất kích thích sinh trưởng auxin, gibberellin,… như nhóm vi sinh vật Pseudomonas, Azotobacter, Gibberella fujikuroi,…

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button