Lớp 9Ngữ Văn

Phân tích tình cảm của chị Dậu dành cho gia đình (Ngắn gọn) | Ngữ Văn 9

Tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố đã khắc họa thành công nhân vật chính, chị Dậu, một người phụ nữ Việt Nam truyền thống có nhiều phẩm chất tốt đẹp. Một trong số đó, chính là tình yêu của chị dành cho gia đình của mình, để hiểu rõ hơn, mời các bạn đến với bài viết dưới đây.

Nội dung

Dàn ý Phân tích tình cảm của chị Dậu dành cho gia đình (Ngắn gọn)

a. Mở bài: 

Bạn đang xem: Phân tích tình cảm của chị Dậu dành cho gia đình (Ngắn gọn) | Ngữ Văn 9

Giới thiệu qua tác phẩm Tắt đèn và tình cảm chị Dậu dành cho gia đình mình

b. Thân bài:

– Chị Dậu là người vợ mẫu mực, yêu chồng mình: Cùng chồng sống trong hoàn cảnh khó khăn, làm việc để trang trải cuộc sống; xót xa vì chồng bị đánh; chăm sóc chồng từng chút, đút cháo cho chồng, sợ cháo nóng; chịu đánh, chịu nhục vì chồng; khi bọn tay sai động đến anh Dậu, chị đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, vùng lên đánh lại bọn chúng.

– Chị Dậu là một người mẹ thương yêu con cái: Phải bán cái Tí, chị đau như cắt từng khúc ruột; chị dịu dàng dỗ dành các con chứ không quát nạt cho bọn nhỏ thêm sợ hãi; dù đói muốn gục đi, chị vẫn lo cho cái Tỉu bú sữa trước.

c. Kết bài: 

Tình cảm của chị Dậu dành cho gia đình thật đáng quý. Chị là người yêu chồng, thương con hết mực

>>> Tham khảo: Viết đoạn văn nói về chị Dậu yêu thương chồng

Phân tích tình cảm của chị Dậu dành cho gia đình (Ngắn gọn)

Phân tích tình cảm của chị Dậu dành cho gia đình (Ngắn gọn)

      Tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố đã trở thành một áng văn bất hủ của nền văn học Việt Nam, đây là một tác phẩm giàu giá trị nghệ thuật  và tính nhân văn, phản ánh hiện thực sâu sắc. Qua tác phẩm, người đọc chúng ta đều cảm nhận được vẻ đẹp và những phẩm chất đáng quý của chị Dậu, nhân vật chính của truyện. Nổi bật trong số những vẻ đẹp của chị Dậu, đó chính là tình cảm của chị dành cho gia đình của mình. Chị là một người phụ nữ yêu chồng thương con, hết lòng hi sinh vì gia đình. 

      Chị Dậu trước hết là một người vợ mẫu  mực, yêu chồng của mình. Chị lấy anh Dậu là một người nông dân nghèo, gia đình ở mức cùng hàn của xã hội phong kiến khi xưa, nhưng chị vẫn luôn ở một lòng thủy chung, nghĩ cho chồng mình, cùng chồng cố gắng để có thể sống sót và bớt khổ trong cái xã hội phong kiến mục nát. Khi mùa sưu thuế đến, nhà chị khốn khổ làm mọi cách mà vẫn không đủ tiền đóng sưu thuế nên anh Dậu đã bị bắt ra đình đánh đập, chị Dậu đã dứt ruột, đau đớn, bán đi cái Tí, đứa con mình đẻ ra để có tiền đóng sưu thuế, đưa anh Dậu về. Thấy chồng mình về đến nhà bị đánh thành như người đã chết, chị sợ hãi gào khóc, nhờ sự giúp đỡ của hàng xóm, vay được bát gạo nấu cháo cho chồng. Rồi chị tỉ mỉ chăm sóc chồng mình ăn cháo, sợ chồng ăn bị bỏng, từng cử chỉ nhỏ của chị đã đủ cho chúng ta thấy, chị thương chồng tới nhường nào? Nhưng chồng chị còn chưa ăn được hớp cháo nào, bọn tay sai độc ác của quan tham lại tới nhà chị, đòi phần sưu thuế của cả em trai chồng đã chết. Chị Dậu vì chồng mà nhẫn nhịn, van xin bọn chúng hết lời, chị vứt bỏ cả lòng tự trọng vì chồng của mình, quỳ xuống van xin, xưng cả con với chúng, nhưng chúng vẫn định tiến tới lôi anh Dậu đi. Lúc này, chị không thể nhẫn nhịn được nữa, chị có thể chịu đánh, chịu nhục, nhưng quyết không cho chúng đụng tới chồng mình, vậy nên chị đã vùng lên, đánh chửi lũ tay sai ra bã, tình yêu của chị dành cho chồng chính là một trong những động lực lớn để chị dám vùng lên như vậy.

      Không chỉ là một người vợ yêu chồng, chị Dậu còn là một người mẹ thương yêu con cái. Chị và anh Dậu có với  nhau ba mụn con. Chị đã đau đớn bán đi cái Tí, con cả của mình để cứu chồng, vì gia đình chị bị xã hội phong kiến đẩy vào tình thế khốn cùng, chị phải chọn bán con thì chồng mới có thể sống, nếu không làm vậy, thì anh Dậu sẽ chết, một mình chị không thể nuôi nổi các con của mình. Khi bán cái Tí, lòng chị đau đớn đến cùng, cái Tí khóc lóc xin mẹ đừng bán mình,  thằng Dậu cũng ôm lấy chị khóc lóc mà xin mẹ đừng để chị mình đi. Nhưng chúng còn quá nhỏ để có thể hiểu được cuộc sống khắc nghiệt này. Tuy sống trong sự nghèo khó, phải lo toan muôn bề nhưng những điều đó không làm cho chị Dậu trở nên nóng nảy hay cục cằn, chị vẫn là một người mẹ dịu dàng, thùy mị. Chị không quát hay dọa nạt để bắt cái Tí đi mà dùng lời lẽ nhẹ nhàng và chân thật để con có thể hiểu cho nỗi lòng của mình, cũng như dỗ dành thằng Dần đang khóc. Còn với cái Tỉu, đứa con vẫn còn nằm ngửa của mình, chị Dậy cũng thương yêu vô cùng, dù chị đó lả nhưng vẫn cho Tỉu bú sữa trước. Tình yêu của chị dành cho các con thật sâu sắc và thiêng liêng biết bao nhiêu.

      Tình cảm chị Dậu dành cho gia đình mình thật lớn lao làm sao. Chị vô cùng yêu chồng và thương con của mình. Trong hoàn cảnh sống khổ sở và khắc nghiệt, tình cảm của chị dành cho gia đình càng thêm rõ ràng hơn bao giờ hết. Chị Dậu sẵn sàng hi sinh mọi thứ vì chồng và con của mình, dành những thứ tốt đẹp nhất cho gia đình mình trong hoàn cảnh khó khăn. Đó là tình cảm đáng quý và đáng trân trọng của một người phụ nữ mẫu mực.

———————–

Trên đây đã mang tới cho các bạn bài viết Phân tích tình cảm của chị Dậu dành cho gia đình (ngắn gọn). Qua đó chúng ta sẽ thấy được tình cảm dành cho gia đình của chị Dậu là vô cùng lớn. Chị hết mực yêu chồng, thương con, là một người phụ nữ đáng quý.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button