Lớp 11Ngữ Văn

Phân tích nhân vật lão nông trong truyện ngụ ngôn “Lão nông và các con”

Phân tích nhân vật lão nông trong truyện ngụ ngôn “Lão nông và các con” sẽ cho chúng ta thấy một người cha yêu thương con cái và vô cùng thông minh. Thông qua lời thơ đầy hóm hỉnh, nhưng khi phân tích kỹ bạn sẽ nhận ra những điều đặc biệt của nhân vật người cha. Mời các em cùng đi tìm đáp án cho nhận định trên.

Nội dung

Dàn ý Phân tích nhân vật lão nông trong truyện ngụ ngôn “Lão nông và các con”

Mở bài: Giới thiệu tác phẩm và khái quát nhân vật lão nông

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật lão nông trong truyện ngụ ngôn “Lão nông và các con”

Thân bài:

Giới thiệu tình huống truyện

Nhân vật lão nông được tác giả thể hiện qua các khía cạnh: sự chăm chỉ, thông minh và yêu thương những người con.

Cảm nhận của người đọc về nhân vật lão nông

Kết bài: Suy nghĩ về tình cha và sự thành công của nhân vật lão nông.

Phân tích nhân vật lão nông trong truyện ngụ ngôn "Lão nông và các con"

Phân tích nhân vật lão nông trong truyện ngụ ngôn “Lão nông và các con” 

Lão nông và các con là một truyện ngụ ngôn dưới dạng thơ của tác giả La Phông-ten. Ông đã khiến cho người đọc vừa thấu hiểu được nhân vật, vừa chiêm nghiệm được ý nghĩa sâu sắc của bài thơ. Trong đó, nhân vật nổi bật nhất không thể không kể đến nhân vật lão nông.

Trong truyện, lão nông nhờ sự chăm chỉ của mình mà đạt được một cơ ngơi nhiều người mơ ước. Khi cơ thể đã về già, ông biết mình không còn nhiều thời gian nên gọi các con đến và dặn dò về “kho báu” trong lời đồn của mọi người. Nó được giấu trong thửa ruộng trước nhà, vậy nên những đứa con đào bới mảnh ruộng nhưng không thu được kết quả. Đến mùa gieo trồng, họ đành phải trồng lúa như mọi nhà và đó mới là kết quả mà người bố muốn nói tới. Đó chính là vụ mùa bội thu, tượng trưng cho sự no ấm bằng chính sức lao động của mình.

Đầu tiên, những chi tiết nói về ông lão đã cho chúng ta thấy chắc chắn lúc chưa già yếu, ông là một người chăm chỉ. Một tay ông tạo ra cơ ngơi mà bao người mơ ước, khen ngợi, Và khi về già, đó là tài sản vô giá của người cha để lại cho những đứa con của mình. Ông thông minh khi ví mảnh ruộng như một kho báu, khiến những đứa con chịu hợp sức và làm ăn. Vậy nên kết quả cuối cùng chính là một sự khẳng định cho ông lão, về trí tuệ của người làm cha. 

Ông biết rằng nếu khi mình ra đi, những đứa con bán ruộng đi thì sẽ nhanh chóng tiêu hết số tiền và không còn dư dả. Chỉ có cách khiến chúng giữ lại ruộng và chịu cày bừa, làm ăn thì cuộc sống mới được yên ả. Vậy nên, không thể coi lời nói cuối ấy của người cha trở thành lời nói dối. Vậy nên, khi thu hoạch được hoa màu, những người con mới ngộ ra được lời dạy thấm thía của cha mình. Không chỉ người con, mà độc giả cũng bừng tỉnh khi người cha đã suy nghĩ chu đáo và vô cùng vẹn toàn như vậy.

Phân tích nhân vật lão nông trong truyện ngụ ngôn "Lão nông và các con"

Những việc cha làm, những điều cha lo của lão nông thể hiện một điều, đó chính là tình thương của người cha. Điều cha dạy tất cả chỉ vì nghĩ cho con và cuộc sống của các con sau này, người cha đã dành hết cả đời mình cho con và thậm chí, câu nói cuối cùng của ông vẫn luôn hướng tới con cái của mình. Phải chăng, tình cha trên đời đều là như thế? Chắc chắn rằng những lời răn dạy, những việc mà nhân vật lão nông làm sẽ làm người đọc vô cùng cảm động. Không chỉ vậy, chúng ta phải hết lời khen ngợi cho tác giả khi cách ông sử dụng từ ngữ và hình ảnh, tình huống đều vô cùng xuất sắc. 

Lão nông và các con là một câu chuyện ngụ ngôn đầy hóm hỉnh và là một bài học cho tất cả mọi người. Thông qua nhân vật người cha, thông điệp về sự chăm chỉ và lao động được tác giả truyền tải đến hầu hết người đọc. 

————-

Trên đây là bài mẫu phân tích nhân vật lão nông trong truyện ngụ ngôn “Lão nông và các con”. Hy vọng bài viết trên của sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button