Lớp 10Ngữ Văn

Phân tích nhân vật Bính trong tác phẩm Buổi Sớm – Thạch Lam – Văn mẫu 10 hay nhất

Những tác phẩm truyện ngắn của Thạch Lam thường có chung một đặc điểm đó là cốt truyện đơn giản, dường như không có cốt truyện. Những trang văn nhẹ nhàng, bàng bạc như chất thơ và con người thường có những suy nghĩ, chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống với thế giới nội tâm phức tạp. Nhân vật Bính trong tác phẩm buổi sớm là một nhân vật như thế. Để cảm nhận rõ hơn về nhân vật này các em hãy cùng phân tích nhân vật Bính trong tác phẩm Buổi Sớm – Thạch Lam nhé.

Phân tích nhân vật Bính trong tác phẩm Buổi Sớm - Thạch Lam

Dàn ý Phân tích nhân vật Bính trong tác phẩm Buổi Sớm – Thạch Lam

1, Mở bài

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Bính trong tác phẩm Buổi Sớm – Thạch Lam – Văn mẫu 10 hay nhất

– Giới thiệu khái quát về nhân vật Bính trong tác phẩm “Buổi sớm” của nhà văn Thạch Lam.

– Khái quát về nhân vật: có những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống, biết thức tỉnh sau những lầm lạc của cuộc đời.

2, Thân bài

– Tóm tắt nội dung truyện: cốt truyện đơn giản, tập trung miêu tả những cảm nhận của nhân vật Bính sau một đêm dài truỵ lạc. Bính tỉnh dậy lắng tai nghe những thanh âm của cuộc sống và nhận ra những giá trị của cuộc đời mà trước đây mình đã bỏ qua.

– Bính nhớ lại quá khứ của mình khi còn là một chàng thanh niên hiếu học, chàng dậy sớm như mọi ngày, khỏe mạnh và tỉnh táo như mọi người. Những năm tháng thanh xuân tươi đẹp, sống có ý nghĩa biết bao.

– Bính xót xa nhìn lại hiện tại của mình, không biết thành ra thế này từ bao giờ: hình như từ ngày bố mất. Bính đâm vào cảnh truỵ lạc, ăn chơi thâu đêm, suốt sáng, không biết giời đất gì. Mẹ bao lần khuyên răn không được, nhà cửa, ruộng vườn đã bán hết, chỉ còn thân tàn ma dại.

Phân tích nhân vật Bính trong tác phẩm Buổi Sớm - Thạch Lam

– Sự đối lập giữa quá khứ huy hoàng, hiện tại cô đơn, trắng tay, nhà cửa hoang tàn, đổ phế, người mẹ già nằm ốm bên góc giường => Bính thấy ân hận về những sai lầm mà mình đã gây ra.

– Sau cơn say, sau khi tỉnh thuốc phiện và rượu, Bính cảm nhận trọn vẹn những thứ có ý nghĩa của cuộc đời xung quanh mình, thấy lạ lẫm với những âm thanh trong trẻo, tinh khôi của buổi sớm mà trước đây mình không cảm nhận được.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật: 

+ Nhà văn tập trung khai thác diễn biến tâm lý, sự thức tỉnh trong tâm hồn của một chàng thanh niên nghiện thuốc phiện để thấy được giá trị, ý nghĩa của cuộc sống.

+ Những dòng độc thoại nội tâm, những biến chuyển tinh tế trong tâm lý nhân vật, nhan đề độc đáo của tác phẩm là những yếu tố nghệ thuật góp phần vào thành công trong nghệ thuật xây dựng nhân vật.

3, Kết bài

– Cảm nghĩ, nhận xét về nhân vật,

– Đánh giá tài năng và tấm lòng của nhà văn.

——————————————

Trên đây đã cùng các bạn Lập dàn ý Phân tích nhân vật Bính trong tác phẩm Buổi Sớm – Thạch Lam. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button