Lớp 11Ngữ Văn

Phân tích nhân vật bác Lê trong đoạn trích, đồng thời nhận xét tấm lòng nhân đạo của nhà văn Thạch Lam

Thạch Lam là một nhà văn với đầy những tinh tế và nhẹ nhàng của một nhà văn. Những tác phẩm của ông đều hướng con người đến cái thiện, đến cốt lõi công bằng trong xã hội. Mời các em cùng đi tìm hiểu sự nhân văn đó qua bài phân tích nhân vật bác Lê trong đoạn trích, đồng thời nhận xét tấm lòng nhân đạo của nhà văn Thạch Lam.

Nội dung

Phân tích nhân vật bác Lê trong đoạn trích, đồng thời nhận xét tấm lòng nhân đạo của nhà văn Thạch Lam: Mẫu số 1

“Nhà mẹ Lê” là truyện ngắn viết về những mảnh đời nghèo khổ bên lề xã hội, chịu đủ những bất công và đau đớn. Ở đó, ta bắt gặp cái nhìn nhân đạo của nhà văn – cái nhìn đầy yêu thương và chứa sự cảm thông với những kiếp người nhỏ bé, tha hương.

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật bác Lê trong đoạn trích, đồng thời nhận xét tấm lòng nhân đạo của nhà văn Thạch Lam

Trong xóm ngụ cư nọ, nhân vật mẹ Lê sống cùng với mười một đứa con của mình. Cuộc sống của gia đình chật vật và kham khổ vì số tiền kiếm được không thể nuôi nổi những người con. Bà không có công việc cố định, mà chỉ làm các công việc tạm thời để kiếm sống. Với thu nhập thấp và không đủ để trang trải chi phí sống, bà Lê phải tìm cách tiết kiệm và sống qua ngày. Bà là một người rất tận tâm và quan tâm đến con cái của mình, luôn hy vọng con có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hiện thân cho lòng nhân đạo của tác giả chính là nhân vật Bác Lê trong truyện. Điểm nổi bật của Bà Lê là tấm lòng nhân đạo, sự tràn đầy tình người và sự hy sinh cho người khác. Bà là người có lòng từ bi cao cả và không quên giúp đỡ những người bị đẩy vào cảnh khó khăn. Nỗi đau đớn từ căn nhà tồi tàn hay những bữa đói, bữa no chẳng thể nào làm người phụ nữ ấy chùn bước. Vì đàn con nhỏ, bác phải làm đủ mọi việc, kiếm được vài nắm gạo cũng vui mừng vì bác biết, nhờ đó mà đàn con mình có thể được một bữa cháo ấm bụng. Đến cuối cùng, khi cái chết cận kề bà vẫn lo cho đám con thơ của mình.

Sự nhân đạo của Thạch Lam được thể hiện qua cái nhìn của một người chứng kiến. Khi hoàn toàn rơi vào cảnh tuyệt vọng, người mẹ vẫn không bị tha hóa và hướng tới ánh sáng. Những hình ảnh về cuộc sống hạnh phúc tái diễn và làm cho không khí của truyện trở nên nhẹ nhàng hơn.

Bác Lê đại diện cho những tấm lòng nhân đạo, sự hy vọng và tình yêu thương trong cuộc đời của những người vô danh, và thông qua việc miêu tả nhân vật này, tác giả đã gửi gắm thông điệp ý nghĩa đến độc giả rằng tình người và lòng từ bi vẫn còn tồn tại.

Phân tích nhân vật bác Lê trong đoạn trích, đồng thời nhận xét tấm lòng nhân đạo của nhà văn Thạch Lam

Phân tích nhân vật bác Lê trong đoạn trích, đồng thời nhận xét tấm lòng nhân đạo của nhà văn Thạch Lam: Mẫu số 2

“Nhà mẹ Lê” là một câu chuyện hiện thực nhưng giàu tính nhân đạo của Thạch Lam. Không xuất hiện những người tốt cứu giúp, cũng không có một kết cục tốt đẹp những khi đọc truyện, người đọc đều cảm thấy trên thế gian thực chất lòng người vẫn còn tồn tại.

Bác Lê là một người phụ nữ nghèo khổ, sống một mình và nuôi 11 người con. Khốn khổ là vậy nhưng bác vẫn không bỏ con bỏ cái, cả cuộc đời làm lụng và đến cuối cùng, nguyên nhân gây ra cái chết cho bác cũng là do đói quá, phải đi xin cơm. Những đứa con và cuộc sống hàng ngày của gia đình bác được tác giả miêu tả sống động và chân thật. Điểm nhấn của những cảnh đó chính là việc những ký ức hiện về đẹp đẽ, tìm niềm vui trong khó khăn khi thi thoảng sẽ được ăn no.

Gia cảnh khó khăn của mẹ Lê là một trong những tình huống thường gặp của những người bình dân trong xã hội hiện đại. Nhà văn Thạch Lam đã khéo léo miêu tả một cách chân thật và đầy xúc cảm gia cảnh của mẹ Lê, gửi gắm những thông điệp về sự khó khăn, những thử thách trong cuộc sống cùng với tinh thần kiên cường, bền bỉ và lòng hy vọng. Việc miêu tả nhân vật mẹ Lê cũng là một cách để tác giả truyền tải thông điệp về sự đoàn kết, sự giúp đỡ nhau trong xã hội.

Lòng nhân đạo của Thạch Lam được thể hiện trong truyện qua 2 chi tiết. Đầu tiên, chính là lòng người luôn hướng thiện. Dù rơi vào tình cảnh khốn khổ và nghèo đói, người mẹ vẫn không bỏ rơi những đứa con của mình. Trong những ngày tăm tối ấy, bà Lê vẫn luôn vui vẻ, kiếm được miếng nào hay miếng đó. Con người không bị tha hóa do đói nghèo hay đau khổ. Thứ hai, khi bà mất, những người hàng xóm có lẽ chẳng phải ruột rà máu mủ lại sẵn sàng giúp đỡ. Khi đó, việc góp tiền mua một cái vón gỗ đã thể hiện lòng người và bản tính con người chưa hề mất đi.

Thạch Lam kể chuyện không giống bất cứ tác giả nào thời bấy giờ. Truyện của ông vừa hiện thực, phũ phàng nhưng vẫn thể hiện được tình người trong từng câu chữ. 

————————————–

Trên đây là một số bài mẫu Phân tích nhân vật bác Lê trong đoạn trích, đồng thời nhận xét tấm lòng nhân đạo của nhà văn Thạch Lam. Hy vọng bài viết trên của sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button