Lớp 8Ngữ Văn

Phân tích đặc điểm nhân vật cá chuối mẹ trong văn bản Cá chuối con

Tình cảm gia đình luôn là một chủ đề được rất nhiều tác giả sử dụng để tìm cảm hứng sáng tác. Trong đó, tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và lấy nhiều nước mắt của độc giả nhất. Trong tuyển tập truyện dành cho thiếu nhi, Xuân Quỳnh đã tạo nên một câu chuyện đầy cảm động của đàn cá chuối, từ đó liên hệ thực tế với con người. Mời các em cùng theo dõi tình mẫu tử cảm động qua bài phân tích đặc điểm nhân vật cá chuối mẹ trong văn bản Cá chuối con.

Nội dung

Phân tích đặc điểm nhân vật cá chuối mẹ trong văn bản Cá chuối con – Mẫu số 1

Tình mẹ không chỉ có con người mới có, mà thậm chí động vật càng thêm biểu hiện rõ ràng. Điều này được chứng minh qua truyện Cá chuối con của tác giả Xuân Quỳnh. Hình ảnh một người mẹ hết lòng yêu thương con cái được tác giả khắc họa vô cùng rõ ràng.

Bạn đang xem: Phân tích đặc điểm nhân vật cá chuối mẹ trong văn bản Cá chuối con

Phân tích đặc điểm nhân vật cá chuối mẹ trong văn bản Cá chuối con - câu chuyện về tình mẫu tử

Trong truyện, cá mẹ vì kiếm ăn cho đàn con mà lên mặt đất nằm cho kiến cắn. Cá mẹ chịu đau chờ đợi, cuối cùng cũng chẳng ăn mà dành chỗ đó cho đàn con của mình. Khi cá út trở lại và bảo chưa được ăn, cá mẹ thương con và lại lên bờ. Nhưng lần này, nó không may mắn như vậy khi bị một con mèo bắt gặp. Sau đó, nó vẫn trở về với đàn con và mang thương tích đầy mình. 

Cá mẹ là một người chăm chỉ, trong thời tiết khó chịu vẫn đi kiếm ăn. Bởi cá mẹ lo cho đàn con chưa biết kiềm ăn sẽ bị đói, vậy nên dù cho mình đói vẫn không nghỉ ngơi. Dù cho bị đàn kiến cắn vừa đau vừa ngứa, nó vẫn nằm chịu đựng mà không động đậy. Nó biết rằng, những đứa con vẫn đang chịu đói đợi mình. Không chỉ vậy, khi cá mẹ trở về từ mặt đất khi chiến đấu với mèo, ta thấy nó là một người dũng cảm. Bởi người chiến thắng dưới tay một thiên địch chắc chắn chính là một người kiên cường. Những người mẹ trên thế gian cũng như vậy, đều là những người phụ nữ lam lũ và vất vả. Tuy nhiên, tình yêu của họ dành cho con mình không bao giờ phai nhạt. Họ sẵn sàng hi sinh và làm tất cả để con cái khôn lớn và trưởng thành.

Cá mẹ là một người đại diện cho tất cả những người mẹ trên thế giới này. Chính vì vậy, người đọc càng thêm cảm động khi đọc câu chuyện này.

Phân tích đặc điểm nhân vật cá chuối mẹ trong văn bản Cá chuối con – Mẫu số 2

Tình mẫu tử là một đề tài gần gũi với con người và thường được lấy cảm hứng trong thơ ca. Rất nhiều tác giả khai thác khía cạnh này trong văn thơ cho trẻ em và đạt được nhiều thành công. Trong số đó, chúng ta không thể không kể đến Xuân Quỳnh với tuyển tập truyện truyện cho thiếu nhi. Khi đọc truyện, truyện ngắn khiến em ấn tượng nhất chính là Cá chuối con. Hình ảnh cá mẹ đã khiến cho người đọc thực sự cảm động.

Trong truyện, cá mẹ vì lo cho đàn con nhỏ đang nói nên bơi đến gần tổ kiến. Nó nằm lên và đợi bọn kiến bò lên người. Mặc dù quá trình này rất đau và khó chịu, nhưng khi thấy đàn con ăn ngon lành nó vẫn rất vui. Nó là đại diện cho những người mẹ trong thiên hạ, có thể hy sinh tất cả vì con của mình. Mẹ có thể nhịn đói, có thể chịu đau nhưng không thể để con mình chịu khổ. Hơn nữa, hình ảnh cá mẹ trở về với những thương tích sau khi kiếm mồi lại càng khiến cho người đọc cảm động. Nó cũng là một người dũng cảm, có thể đối diện với tất cả khó khăn và nguy hiểm.

Phân tích đặc điểm nhân vật cá chuối mẹ trong văn bản Cá chuối con - câu chuyện về tình mẫu tử

Khi những chú cá con biết lỗi vì bắt mẹ mạo hiểm, cá mẹ vẫn không hề tức giận. Cá mẹ cũng có tấm lòng bao dung như hầu hết những bà mẹ trong thiên hạ. Mặc dù suýt chết, nhưng nó không hề trách những đứa con. Vì nó hiểu, những đứa con còn quá nhỏ và chưa thể hiểu được nhiều chuyện đến như vậy. Nhưng nhìn thấy cách chúng nhận lỗi, cá mẹ vẫn dễ dàng chấp nhận và thấu hiểu. Khi những chú cá con quyết định tự đi kiếm mồi, niềm hạnh phúc của cá mẹ gần như lan tỏa đến cả người đọc. Đó chính là sự hạnh phúc khi thấy những đứa con của mình đã thực sự trưởng thành.

Cá mẹ chính là một người mẹ đủ tư cách, đủ trách nhiệm. Nó có lòng vị tha của người mẹ, sự hy sinh và dũng cảm cũng khiến cho rất nhiều người liên tưởng đến mẹ. Xuân Quỳnh đã rất thành công khi viết về người mẹ như vậy.

——————

Trên đây là bài mẫu phân tích đặc điểm nhân vật cá chuối mẹ trong văn bản Cá chuối con. Hy vọng bài viết trên của sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Ngữ Văn 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button