Lớp 12Ngữ Văn

Phân tích câu nói Không ai tắm hai lần trên một dòng sông

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích câu nói Không ai tắm hai lần trên một dòng sông. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp chi tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé! 

Phân tích câu nói Không ai tắm hai lần trên một dòng sông – Bài văn mẫu 1

“Không ai tắm hai lần trên một dòng sông” là câu nói của triết gia Hy Lạp cổ đại Heraclitus với hàm ý rằng vạn vật trên thế giới luôn luôn vận động và không ngừng thay đổi, không có thứ gì tồn tại lâu hơn một khoảnh khắc.

Tư tưởng này có vẻ dễ hiểu. Giả sử, ở lần tắm thứ nhất, có một đám bèo lục bình nổi trên mặt nước ở vị trí A, thì đến lần tắm thứ 2, đám bèo đó có thể trôi đến vị trí B. Đó là chưa kể đến khả năng, giữa hai lần tắm, bờ sông có thể bị sạc lở hoặc bồi đắp thêm do tác động của nước. Và hàm ý của Heraclitus là, dòng sông ở lần tắm thứ nhất và dòng sông ở lần tắm thứ hai là hai dòng sông khác nhau !

Bạn đang xem: Phân tích câu nói Không ai tắm hai lần trên một dòng sông

Nếu chiếu theo ý của Heraclitus, thì những hành động như câu “Qua nửa đời phiêu dạt, con lại về úp mặt vào sông quê” sẽ không thể thực hiện được bởi vì dòng sông thời thơ ấu đó đâu còn tồn tại. Tương tự như vậy, phát biểu “Sông Niles là dòng sông dài nhất thế giới” cũng sẽ sai và phải thế này mới đúng: “Sông Niles đã từng là dòng sông dài nhất thế giới”.

Phân tích câu nói Không ai tắm hai lần trên một dòng sông – Bài văn mẫu 2

Câu nói “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Câu nói này thể hiện triết lý của Heraclitus rằng mọi vật đều thay đổi, biến chuyển. Mặc dù con sông nhìn không khác là bao nhưng bên trong nó, lòng sông vẫn luôn luân chuyển, và điều đó cũng giống với cuộc đời của chúng ta vậy. Con người thay đổi qua từng ngày từng giờ, và xã hội cũng vậy.

Heraclitus cho rằng việc mà mọi thứ thay đổi chính là một phần tất yếu trong cách vận hành của vũ trụ, vậy “tắm hai lần trên cùng một dòng sông” là không thể vì dòng sông luôn di chuyển, biến đổi. Bình thường mà nói, cứ nhìn vào con sông thì ta đâu thấy nó có gì khác nhưng sự thật rằng nó không phải là những dòng chảy ban đầu nữa.

Hãy không màn đến những vật như là đáy sông, cành cây, cá; đối với những thời điểm khác nhau thì dòng sông cũng thay đổi. Có thể dòng chảy đến từ cùng một nguồn; vị có thể giống nhau; nhiệt độ tương đồng, nhìn giống nhau, nhưng chính dòng sông ấy không còn là thứ mà ta đã từng chạm vào. Dòng nước luôn di chuyển nên con sông không còn là nó như ban đầu, mỗi lúc mỗi khác.

Mọi thứ đều có thể được nhìn nhận như vậy: con người ở mỗi cá nhân, cộng đồng, xã hội, quốc gia, hành tinh hay cả vũ trụ. Kể cả sự thay đổi, luân chuyển có chậm hay bé đến mức ta không thế nhìn thấy hay cảm nhận – nhưng những sự biến chuyển đó vẫn luôn luôn tồn tại xung quanh chúng ta

Phân tích câu nói Không ai tắm hai lần trên một dòng sông – Bài văn mẫu 3

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới một câu nói rất nổi tiếng: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Thoạt nghe thì có vẻ câu nói này rất kì lạ và vô lí, nhiều người sẽ tự hỏi “làm gì có chuyện không tắm hai lần trên một dòng sông được, muốn tắm bao nhiêu thì tắm chứ”, và không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa sâu xa của câu nói này khi mới đọc lần đầu mà chưa trải qua một thời gian ngẫm nghĩ hay tìm hiểu.

“Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”

Là câu nói của triết gia Hy Lạp cổ đại Heraclitus với hàm ý rằng vạn vật trên thế giới luôn luôn vận động và không ngừng thay đổi, không có thứ gì tồn tại lâu hơn một khoảnh khắc. Có một phiên bản đầy đủ hơn của câu nói này là “No man ever steps in the same river twice, for it’s not the same river and he’s not the same man” (Tạm dịch: Không ai đắm mình trong một dòng sông hai lần, bởi dòng sông đã trở thành một dòng sông khác và con người đó cũng đã đổi thay).

Để nói dễ hiểu hơn thì hãy thử lấy một ví dụ. Khi một người tắm trên một dòng sông và trên mặt nước có một chiếc lá, chỉ trong một khoảnh khắc chiếc lá đó sẽ trôi dạt sang một vị trí khác, nó không bao giờ đứng yên bởi dòng nước luôn chuyển động. Vì vậy, mỗi khoảnh khắc trôi qua là dòng sông đó lại thay đổi trở thành một dòng sông khác. Vạn vật trong vũ trụ đều luôn luôn tuần hoàn và không ngừng biến đổi, nên chúng ta không bao giờ có thể “tắm hai lần trên một dòng sông” được.

Câu nói này cũng có ý nghĩa nhắc nhở mọi người phải luôn biết trân trọng từng phút giây, khoảnh khắc mà ta đang sống. Đừng để thời gian trôi qua trong vô nghĩa vì nó sẽ không bao giờ trở lại. Mọi vật luôn thay đổi và bản thân chúng ta cũng vậy, hiện tại rồi sẽ trở thành quá khứ, tương lai rồi sẽ trở thành hiện tại. Hãy để bản thân chỉ “nhớ nhung” khi nghĩ về quá khứ chứ không phải là “hối hận”.

Phân tích câu nói Không ai tắm hai lần trên một dòng sông – Bài văn mẫu 4

Không ai tắm hai lần trên một dòng sông nghĩa là niềm tin rằng tất cả mọi thứ đang thay đổi liên tục. Ý tưởng này cho rằng nước và sự sống bên trong một con sông luôn thay đổi, ngay cả khi con sông trông giống nhau, có thể được áp dụng vào cuộc sống nói chung.

Mỗi ngày, mọi người thay đổi bởi vì họ có những trải nghiệm mới định hình họ. Vì vậy, bạn không thể bước vào cùng một dòng sông hai lần.Mọi người cũng gặp phải những người mới có ảnh hưởng đến họ và thay đổi cuộc sống của họ. Họ đọc sách, tham gia các khóa học, họ đi du lịch đến những địa điểm mới – tất cả đều thay đổi họ.

Nếu mọi thứ đều ở trạng thái thay đổi, làm thế nào bạn có thể sử dụng điều đó để có lợi cho mình? Khả năng thay đổi ngày nay quan trọng hơn. Chúng ta đang sống trong một môi trường năng động, nơi mọi thứ đang thay đổi với tốc độ ánh sáng. Để thành công, bạn phải đón nhận sự thay đổi. Từ thông dụng mới nhất là bạn cần xoay quanh sự nghiệp hoặc công việc kinh doanh của mình.

Hãy nhớ rằng bất cứ khi nào bạn có một sự thay đổi, nó sẽ đi kèm với một cơ hội. Thay đổi càng lớn, cơ hội càng lớn. Để làm được những điều này, đòi hỏi bạn phải chủ động về nghề nghiệp của mình. Và đó là một điều thực sự tốt. Khi bạn đề cao bản thân để giải quyết vấn đề, bạn đang thay đổi. Bạn không thể bước vào cùng một dòng sông hai lần là rất hợp thời với những gì đang diễn ra trên thế giới.

Với tất cả những thay đổi này diễn ra xung quanh bạn, nó ảnh hưởng đến con người của bạn. Và bạn đang bị thay đổi bởi các sự kiện trên toàn thế giới, làm thế nào bạn với tư cách là một người có thể tạo ra sự khác biệt?

Làm thế nào bạn có thể định vị bản thân, để bạn bước ra khỏi điều này mạnh mẽ hơn? Bạn không thể bước vào cùng một dòng sông hai lần, nhưng đó là một điều thực sự tốt.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button