Lớp 7Ngữ Văn

Phân tích bài viết tham khảo Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện

Phân tích bài viết tham khảo Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện bao gồm dàn ý chi tiết, 2 bài văn mẫu ngắn gọn và sơ đồ tư duy viết về nhân vật có hoạt động giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Hi vọng các em sẽ có những tư liệu bổ ích trong quá trình làm văn!

Nội dung

Phân tích bài viết tham khảo Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện – Mẫu 1

      Trong xã hội, từ lâu tinh thần lá lành đùm lá rách đã trở thành truyền thống của con người Việt Nam, truyền thống ấy được gìn giữ từ đời ông cha ta để lại, đến nay truyền thống đó vẫn giữ nguyên vẹn, được phát triển và đẩy mạnh hơn nữa. Việc đó không chỉ được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm, đảm bảo cho người dân có cuộc sống đầy đủ về vật chất và tinh thần để phát triển cuộc sống mà còn có các tấm gương cá nhân hết lòng làm từ thiện giúp cộng đồng. Trong đó có tấm gương bà Nguyễn Thị Nhung là một tấm gương tiêu biểu làm từ thiện, có tấm lòng nhân ái giúp đỡ con người.

Bạn đang xem: Phân tích bài viết tham khảo Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện

      Những năm qua, cuộc sống của con người phát triển không ngừng nhưng cũng không ít hoàn cảnh sống, số phận con người gặp nhiều khó khăn, bà Nhung – cái tên thân thuộc được mọi người gọi bà, người phụ nữ đã 57 tuổi, sinh sống trong một ngôi nhà nhỏ tại Hà Nội, làm nghề bán hàng nhỏ để sống. Ấy thế mà nhiều năm qua, bà vẫn hết mình với công tác từ thiện dù hoàn cảnh sống của bà cũng gặp nhiều khó khăn và không dư giả gì nhưng bà là người phụ nữ nhân hậu, có lòng tốt chia sẻ với những mảnh đời khó khăn, bà cưu mang những mảnh đời khó khăn suốt 30 năm, tham gia tích cực các hoạt động thiện nguyện. 

Phân tích bài viết tham khảo Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện

      Cuộc sống xô bồ và đầy những khó khăn, biết bao nhiêu con người trong xã hội cần được giúp đỡ, đó cũng chính là suy nghĩ của bà Nhung khi làm từ thiện. Nói về việc bà cưu mang những đứa trẻ, bà luôn chăm lo đến sức khỏe và dạy dỗ các em khôn lớn từng ngày, những đứa trẻ ấy dù đã lớn cũng vô cùng biết ơn bà và nhìn bà với ánh mắt đầy yêu thương và kính phục. Bà đi nhiều, bà về thăm mộ các liệt sĩ ở Quảng Bình, biết được những hoàn cảnh khó khăn bà đã giúp đỡ hết mình đó là câu chuyện mấy năm trước khi bà nhận nuôi những đứa trẻ. Khi đi chợ, với công việc hàng ngày ở chợ Châu Long, bà cũng biết đến em Tạ Long Nhân có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, đã vậy em còn bị thiểu năng trí tuệ với tâm lí bất ổn, bà Nhung là người phụ nữ tốt bụng và đã nhận em về nuôi và chăm sóc cho em. Đến đây chúng ta mới thấy, hiếm ở đâu trong xã hội có một người phụ nữ như vậy, hết lòng làm thiện nguyện giúp đỡ các cá nhân hoạn nạn. 

      Không chỉ vậy, việc từ thiện của bà vẫn được tiếp tục qua nhiều các chuyến thiện nguyện khác, trong Hội Chữ thập đỏ Hà Nội chắc cũng không lạ với nhân vật này, với dáng vẻ nhanh nhẹn và nụ cười ấm áp bà từ thiện phát cơm cho những người nghèo, đến tận nơi hỗ trợ trao quà cho các hoàn cảnh khó khăn khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên diện rộng. Được làm từ thiện với bà là niềm vui, niềm hạnh phúc, bà đã chia sẻ như vậy. Mọi người, các tổ chức hết lòng ca ngợi bà Nhung – một tấm gương người phụ nữ tiêu biểu cho công tác hết lòng làm thiện nguyện, tuy vậy bà không đòi hỏi hay muốn được khen bà cho rằng đó là việc làm hàng ngày của bà để cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn. Bà đã nhận được nhiều bằng khen của các tổ chức thiện nguyện. 

      Là thế hệ trẻ, tôi cảm thấy rất cảm phục và kính trọng bà nhung bởi tấm lòng nhân hậu và việc là cao đẹp của bà. Đó cũng là một tấm gương sáng cho các thế hệ học tập và làm theo. Như vậy, cho thấy tầm quan tọng của hoạt động thiện nguyện đối với cộng đồng xã hội hiện nay. Những điều đó không chỉ giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn mà đó còn là để lan tỏa tình yêu thương giữa con người với nhau tiếp nối truyền thống quý báu của dân tộc của ông cha đã để lại. 

Phân tích bài viết tham khảo Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện – Mẫu 2

Một xã hội đang phát triển không ngừng, con người tham gia vào nền sản xuất đó, nhưng có một vấn đề tạo nên những cảm nghĩ, suy tư bên trong mỗi người, ngoài những số phận con người được hạnh phúc thì đâu đó vẫn còn những mảnh đời bất hạnh, cuộc sống khó khăn. Vậy nên, vấn đề từ thiện hay thiện nguyện chính là công việc đầy thầm lặng và mang tính nhân văn sâu sắc. Đó là những giá trị tốt đẹp, truyền thống lá lành đùm lá rách – một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Mảnh đời ấy có thể là những người già neo đơn, những đứa bé mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Chúng ta cho đi sẽ nhận lại được những ánh mắt yêu thương, nụ cười hạnh phúc của họ mà những người làm thiện nguyện cũng chỉ mong nhận được điều đó. Họ sẽ cảm thấy cuộc sống này tốt đẹp hơn, có niềm tin vào cuộc sống, một tương lai sáng hơn. 

Nói về tấm gương thiện nguyện có thể kể và biết đến nhân vật cô Sương – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ của một tổ xóm nhỏ thuộc tỉnh Quảng Ngãi, cô là một người có tính tình ôn hòa, cán bộ gương mẫu, hết lòng vì hoạt động tình nguyện, nhân đạo của mình, yêu thương nhân dân, yêu thương con người và được mọi người ngưỡng mộ, yêu quý. Suy nghĩ không ai bị bỏ lại phía sau đã thôi thúc những ý chí và hành động của mình, cô ứng cử tham gia nhiều các hoạt động thiện nguyện, xuất phát từ cái tâm lương thiện cô đã kịp thời giúp đã các cô em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để cuộc sống được ổn định hơn, cô kịp thời động viên và chia sẻ sự đồng cảm.

Phân tích bài viết tham khảo Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện

Công việc thiện nguyện của cô vẫn đang diễn ra hằng ngày, tinh thần cho đi là còn mãi, bởi cô hiểu rằng còn rất nhiều những mảnh đời, những hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời, việc này phải được tiến hành ngay và kịp thời. Cô nói rằng sự hỗ trợ của cô là không lớn nhưng hi vọng sẽ giúp đỡ được một phần nào đó cho cuộc sống của họ để giúp họ có thêm niềm tin và cuộc sống này vẫn còn những điều tốt đẹp và đầy thú vị trong cuộc sống. Suy nghĩ như vậy đã thôi thúc cô thực hiện gây quỹ từ mọi nơi, các nguồn từ gia đình, bạn bè người thân ủng hộ và dành một số tiền nhỏ để gây dựng nên quỹ từ thiện giúp đỡ con người gặp khó khăn. Mới đây, cô tặng 100 xuất quà với tổng số tiền 30 triệu đồng cho bà con vùng khó khăn tại xã Trà Sơn. Đã vận động trao 150 xuất quà với tổng số tiền 52,5 triệu đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn.

Cô là một cán bộ cơ sở, cô luôn biết cân bằng giữa công việc và hoạt động thiện nguyện của mình, tuyên truyền đến hội viên, nhân đân học tập chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, những chính sách phát triển về kinh tế để cùng nhau làm giàu chính đáng phát triển kinh tế xã hội, đưa địa phương vươn lên phát triển vững mạnh. Tạo được niềm tin không chỉ trong cơ sở mà còn tạo được niềm tin trong dân, được nhân dân tin tưởng và kì vọng. Trong hội cũng như nơi làm việc, cô đi đầu trong công tác công đoàn, thường xuyên thăm hỏi và động viên kịp thời những hội viên ốm đau hay nhà có công việc gì quan trọng, được hội viên yêu quý, tin tưởng. Là một người phụ nữ hỏi việc nước là thế nhưng về nhà cô cũng là một người vợ, một người mẹ chu toàn công việc hết lòng yêu thương chồng con. Gia đình ấm no, hạnh phúc. 

Cùng với những thành tích trong công việc và thiện nguyện, cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó, được biêu dương và khen thưởng. Cô cũng chính là tấm gương sáng cho mọi thế hệ học tập và noi theo không chỉ bởi giỏi trong công việc mà cô còn có tấm lòng lương thiện, yêu thương con người. Góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ hiền lành – đảm đang mang những giá trị tốt đẹp của xã hội cpon người.

Dàn ý Phân tích bài viết tham khảo Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện

* Mở bài

– Giới thiệu khái quát vấn đề phân tích. 

– Dẫn vào đề: Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện

* Thân bài

– Những ấn tượng đầu tiên về người phụ nữ và việc thiện nguyện.

– Nêu lên suy nghĩ về việc làm thiện nguyện mà người phụ nữ đó đã làm.

– Rút ra được vấn đề từ nhân vật và việc làm.

* Kết bài

– Khái quát lại vấn đề phân tích

– Cảm nghĩ của bản thân về nhân vật và trách nhiệm của bản thân.

Phân tích bài viết tham khảo Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện

Sơ đồ Phân tích bài viết tham khảo Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện

Phân tích bài viết tham khảo Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện

—————————————–

Trên đây là các bài mẫu viết một bài văn phân tích bài viết tham khảo Người phụ nữ hết lòng làm thiện nguyện do biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button