Lớp 11Ngữ Văn

Phân tích bài thơ Hoa sen của Võ Quảng

“Nhà văn của tuổi thơ, nhà thơ của tuổi hóa” Võ Quảng- tác giả thân thuộc của tuổi hoa bởi ông dành cả đời cầm chỉ sáng tác cho thiếu nhi. Qua Phân tích bài thơ Hoa sen của Võ Quảng, tác giả đã để lại cho bạn đọc biết bao rung cảm và ấn tượng sâu đậm bởi bức tranh thiên nhiên tươi tắn, tràn trề nhựa sống.

Nội dung

Bài thơ Hoa sen của Võ Quảng

“Hoa sen sáng rực

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Hoa sen của Võ Quảng

Như ngọn lửa hồng

Một chú bồ nông

Mải mê đứng ngắm

Nước xanh thăm thẳm

Lồng lộng mây trời

Một cánh sen rơi

Rung rinh mặt nước”

Nội dung bài thơ Hoa sen của Võ Quảng

      “Hoa sen” là một trong những bài thơ nổi tiếng của tác giả Võ Quảng, tác phẩm là bức tranh thiên nhiên đầm sen xinh đẹp, tươi tắn, tràn trề nhựa sống làm say đắm bao tâm hồn độc giả. Hình ảnh hồ sen mùa hạ được tác giả khắc họa với những nét chấm phá gợi nhiều hơn tả, mở ra một không gian thoáng đãng, trong lành, mang đến cho bạn đọc những rung động về vẻ đẹp trong sáng và thanh bình của làng quê Việt Nam.

Đặc sắc nghệ thuật bài thơ Hoa sen của Võ Quảng 

– Bài thơ ngắn, được tác giả viết theo thể thơ 4 chữ quen thuộc, gần gũi.

– Nhà thơ sử dụng một loạt các hình ảnh thơ mộc mạc, thân quen giàu sức gợi hình gợi cảm. 

– Võ Quảng vận dụng tài tình khéo léo các biện pháp tu từ.

– Dùng nhiều các biện pháp tu từ như: So sánh, ẩn dụ,….

=> Bộc lộ tài khả năng quan sát, miêu tả nghệ thuật tài tình, tinh tế. 

Dàn ý Phân tích bài thơ Hoa sen của Võ Quảng

I. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả Võ Quảng

+ Nhà văn thân thuộc của tuổi hoa, dành cả đời cầm chỉ sáng tác cho thiếu nhi.

+ Để lại cho kho tàng văn học cả một gia tài tinh thần quý giá với hơn 200 tác phẩm, không chỉ mang đến giá trị nhân văn sâu sắc về những bài học làm người mà còn là những công trình nghệ thuật có ý nghĩa quan trọng trong việc đặt nền móng và đồng hành cùng thơ ca dành cho thiếu nhi

+ Các sáng tác thường được nhà văn Võ Quảng lấy cảm hứng từ những đề tài quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày.

– Bài thơ Hoa sen: là một bức tranh thiên nhiên đầm sen tươi tắn, tràn trề sức sống, rung động lòng người.

II. Thân bài

– Phân tích:

+ Bức tranh thiên nhiên yên bình của làng quê Việt Nam ( hình ảnh bông hoa sen xinh đệp, tỏa sáng, màu nước “xanh thẳm” , bầu trời “trong xanh bao la”,..)

+ Chi tiết cánh hoa rơi => sinh động, thể hiện cái hồn của cảnh vật

=> Thể hiện sự trân trọng, nâng niu vẻ đẹp giản dị, bình yên của thiên nhiên đất 

III. Kết bài 

Nêu cảm nghĩ của em sau khi học xong tác phẩm, khẳng định giá trị mà tác phẩm/ tác giả mang lại, mở rộng, liên hệ bản thân.

Dàn ý Phân tích bài thơ Hoa sen của Võ Quảng

Phân tích bài thơ Hoa sen của Võ Quảng

      “Nhà văn của tuổi thơ, nhà thơ của tuổi hóa” Võ Quảng- tác giả thân thuộc của tuổi hoa bởi ông dành cả đời cầm chỉ sáng tác cho thiếu nhi. Ông đã để lại cho kho tàng văn học cả một gia tài tinh thần quý giá với hơn 200 tác phẩm. Hầu hết những vần thơ của ông được lấy cảm hứng từ những đề tài quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Với giọng thơ giản dị, trong sáng, hóm hỉnh, thú vị thơ Võ Quảng đã trở thành món quà được rất nhiều trẻ em và người lớn yêu thích. “Hoa sen” là một trong những bài thơ nổi tiếng của tác giả, tác phẩm là một bức tranh thiên nhiên tươi tắn, tràn trề nhựa sống đã để lại cho bạn đọc biết bao rung cảm và ấn tượng sâu đậm

      Bức tranh thiên nhiên yên bình của làng quê Việt Nam hiện ra với hình ảnh bông hoa sen quen thuộc, thân thương:

“Hoa sen sáng rực

Như ngọn lửa hồng

Một chú bồ nông

Mải mê đứng ngắm”

       Cảnh hồ sen mùa hạ được tác giả khắc họa với những nét chấm phá gợi nhiều hơn tả, mở ra một không gian thoáng đãng, trong lành. Phép so sánh “hoa sen” như “ngọn lửa hồng” kết hợp với tính từ “sáng rực” qua đó thể hiện nét đẹp tươi tắn, xinh xắn, rạng ngời của những bông sen khiến ai nhìn cũng mê mẩn, say đắm và muốn ngắm mãi không thôi. Bằng ngòi bút tài hoa, nhà thơ đã sử dụng một cách khéo léo sử dụng phép ẩn dụ. Hình ảnh “chú bồ nông” đang “mải mê” say sưa “đứng ngắm” chính là để chỉ con người và mọi vật cung quanh, dường như tất cả đều đang chìm đắm trong vẻ đẹp thơ mộng, quyến rũ của đầm sen

“Nước xanh thăm thẳm

Lồng lộng mây trời

Một cánh sen rơi

Rung rinh mặt nước”

      Hồ sen mùa hạ yên bình, thoáng đãng và mát mẻ biết bao. Màu nước đầm xanh “thăm thẳm” hoà cùng nét trong xanh bao la của mây trời từ đó càng làm cho bức tranh thiên nhiên thêm sống động, trong lành và thu hút. Không gian tĩnh mịch gần như tuyệt đối đến nỗi một cánh sen rơi cũng khiến con người ta giật mình.

      Khoảnh khắc “một cánh sen” là một khoảnh khắc tuyệt diệu làm sao, có thể thấy nhà thơ đã quan sát một cách chăm chú để có thể bắt được khoảnh khắc ấy và rồi ghi vào những trang thơ. Và chỉ một cánh sen “rơi” cũng khiến cho mặt nước phải rung rinh, gợn sóng, đồng thời càng làm cho không gian thêm tĩnh lặng, yên ắng. Dường như tất cả đều đang chìm đắm trong hương sen ngào ngạt. Có lẽ rằng, không chỉ chú bồ nông mà những bạn đọc cũng đã bị thôi miên bởi cảnh sắc thiên nhiên mê đắm lòng người này.

Phân tích bài thơ Hoa sen của Võ Quảng

      Bài thơ ngắn, được làm theo thể thơ 4 chữ quen thuộc, gần gũi kết hợp cùng việc sử dụng những hình ảnh thân quen, cách vận dụng tài tình khéo léo các biện pháp tu từ qua đó nhà thơ đã thành công khắc họa bức tranh thiên nhiên xinh đẹp làm say đắm lòng người. Đồng thời qua tác phẩm tác giả Võ Quảng đã thể hiện khả năng quan sát, miêu tả nghệ thuật tài tình, tinh tế. 

      Với gia tài hơn 200 bài thơ Võ Quảng để lại cho nền văn học thiếu nhi Việt Nam, đó không chỉ mang đến giá trị nhân văn sâu sắc về những bài học làm người mà còn là những công trình nghệ thuật có ý nghĩa quan trọng trong việc đặt nền móng và đồng hành cùng thơ ca dành cho thiếu nhi. Đó chính là tình yêu thương, là những đóa hoa ngạt ngào hương sắc xuất phát từ một trái tim nhân hậu của của nhà thơ Võ Quảng dành tặng cho trẻ em Việt Nam. Các sáng tác của ông giống như những hành trang tinh thần góp phần nâng cánh ước mơ, tiếp thêm động lực cho thể hệ trẻ Việt Nam mạnh mẽ vươn tới và nắm bắt lấy những điều tốt đẹp của cuộc sống.

————————-

Trên đây,  đã cung cấp cho các bạn cách lập dàn ý và bài văn mẫu Phân tích bài thơ Hoa sen của Võ Quảng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao môn Ngữ Văn

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button