Những tục lệ lì xì không phải ai cũng biết – Muôn màu điện ảnh

Bạn đang xem bài viết Những tục lệ lì xì không phải ai cũng biết. Truy cập chuyên mục phim ảnh để không bỏ lỡ những đề xuất về các bộ phim hay nhất hiện nay

Lì xì đã trở nên quá thân quen và luôn là đề tài được nói đến mỗi dịp xuân về. Qua việc lì xì, có rất nhiều thông điệp mà người xưa muốn gửi gắm trong đó.

 Có những điều sẽ khiến bạn ngạc nhiên về sự tinh tế của người xưa mà thế hệ chúng ta nên giữ gìn và trân quý.

Ý nghĩa của việc lì xì

Nguồn gốc của tục lì xì xuất phát từ xa xưa và vẫn còn duy trì đến hôm nay. Mục đích của việc lì xì là lời chúc may mắn cho những đứa trẻ. Mỗi bao lì xì là một lời chúc tốt lành của người lớn, mong muốn các cháu bé khỏe mạnh, không bệnh tật trong suốt một năm. Bao lì xì màu đỏ là tượng trưng cho sự may mắn, mọi điều tốt lành cho người được lì xì.

Lì xì với ý nghĩa chúc may mắnLì xì với ý nghĩa chúc may mắn

Bao lì xì phải dán kín, vì sao?

Theo người xưa, bao lì xì luôn được dán kính để không ai biết được trong đó bao nhiêu tiền. Theo quan điểm của phương Đông, bao lì xì không được để cho người khác biết số tiền trong đó, một mặt là thể hiện sự lịch sự; mặt khác là tránh những sự so bì giữa các đứa trẻ với nhau. Đây là một sự tinh tế mà đôi khi chúng ta không lưu tâm nên dễ dẫn đến những tình huống dỡ khóc dỡ cười.

Bao lì xì được dán kínBao lì xì được dán kín

Tại sao người ta thường nuôi heo đất sau tết

Tuổi thơ ai cũng đã từng một lần nuôi heo đất, nhất là thời điểm sau tết. Bởi vì, sau tết các đứa trẻ thường có được rất nhiều tiền lì xì nên chúng được bố mẹ khuyên là cho vào heo đất nuôi để số tiền này được gìn giữ cẩn thận hơn và để dùng những lúc cần thiết. Nhưng ý nghĩa sâu xa của việc này là mong muốn giáo dục các đứa trẻ biết cách tiêu xài tiền hiệu quả, không phung phí.

Trẻ con thích nuôi heo đất sau tếtTrẻ con thích nuôi heo đất sau tết

Có phải chỉ trẻ con mới được nhận lì xì?

Tục lì xì nguyên thủy là dành cho những đứa trẻ với lời chúc sức khỏe và may mắn. Nhưng càng về sau, không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng được con cháu lì xì coi như là một cách báo hiếu cha mẹ, ông bà. Tục lì xì mỗi nước Châu Á cũng có sự khác nhau, ví dụ như ở Nhật, tuổi càng cao thì được nhận lì xì càng nhiều.

Có phải chỉ trẻ con mới được lì xì?Có phải chỉ trẻ con mới được lì xì?

Đừng để giá trị lì xì bị lệch lạc

Xuất phát từ ý nghĩa cao đẹp nhưng dần dà lì xì đã có nhiều thay đổi và cũng xuất hiện những hành vi và cách nghĩ lệch lạc về lì xì. Không ít bố mẹ chăm chú vào tiền lì xì vì mục đích gôm tiền vào túi mình. Họ đã vô tình dạy cho con cách nghĩ sai về lì xì. Đừng để những biến tướng lì xì làm xấu đi ý nghĩa cao đẹp của phong tục đẹp này. Hãy trân trọng những giá trị tốt đẹp mà người xưa đã để lại cho thế hệ chúng ta ngày nay.

Đừng làm xấu giá trị của lì xìĐừng làm xấu giá trị của lì xì

Những tục lệ lì xì không phải ai cũng biết được đăng trên chuyên mục phim ảnh của SGTT. Để xem nhiều bài viết hay, ý nghĩa khác, độc giả có thể xem trong chuyên mục phim ảnh

Bài viết Những tục lệ lì xì không phải ai cũng biết – Được SGTT tổng hợp

#Những #tục #lệ #lì #xì #không #phải #cũng #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *