Những Lợi ích và Tác hại của xem tivi mà bạn nên biết

Bạn dành bao nhiều giờ để xem tivi mỗi ngày? Xem tivi ngoài giải trí và thông tin thì có mang lại lợi ích gì không?

Xem tivi có lẽ đã trở thành một nét văn hóa không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Chúng ta luôn giữ thói quen này từ khi còn là đứa trẻ đến khi đã già.

Tuy vậy, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu hết những lợi ích cũng như tác hại của việc xem tivi mang lại. Toàn bộ nội dung của bài viết này sẽ tập trung vào đánh giá lợi ích và tác hại của chiếc tivi trong gia đình bạn.

Lợi ích của việc xem tivi

Trước hết, chúng ta hãy cùng điểm qua những lợi ích của việc xem tivi.

 • Xem tivi là cách giải trí vừa đơn giản, vừa tốn ít chi phí sau những giờ làm việc căng thẳng. Chúng ta có nhiều cách giải trí khác nhau, nhưng việc mua một chiếc tivi và sử dụng hàng ngày rõ ràng là phương án có chi phí thấp.
 • Với chiếc tivi, bạn luôn cập nhật được những thông tin mới nhất về tình hình trong nước và trên toàn thế giới. Nếu bạn hay xem chương trình thời sự hay tin tức thì bạn sẽ thấy rằng bạn sẽ luôn nắm bắt những thông tin mới nhất thông qua chiếc tivi.
 • Có khá nhiều chương trình giáo dục cũng như các chương trình truyền hình giúp tăng hiểu biết cho chúng ta. Các chương trình truyền hình của kênh giáo dục, kênh Discovery rõ ràng là nguồn thông tin mang tính giáo dục tốt với cả người lớn và trẻ em.

lợi ích của việc xem tivi

 • Bạn có thể học được nhiều kiến thức khác nhau qua các kênh tivi chuyên đề như nấu ăn, trang trí nhà cửa, mua sắm, quản lý tài chính giá đình… Nhiều kiến thức phổ biến nhưng không phải ai cũng biết, vì vậy mà việc học cách nấu ăn qua chương trình tivi cũng được khá nhiều người yêu thích.
 • Một số chương trình truyền hình có thể sẽ khích lệ bạn dám theo đuổi ước mơ của mình trong lĩnh vực nào đó. Có khá nhiều những chương trình nói về người nổi tiếng, người thành công, nếu bạn cũng làm trong ngành với họ thì bạn sẽ học hỏi được nhiều điều.
 • Các chương trình truyền hình, đặc biệt là khi có kết nối với người xem, được các nhà khoa học chứng minh là khiến cho người xem bớt cảm thấy cô đơn. Tất nhiên là nếu bạn đang cảm thấy cô đơn
 • Chiếc tivi giúp bạn khám phá những vùng đất, con người, văn hóa ở những nơi mà bạn chưa thể tới, hoặc không bao giờ có thể đi tới đó trong thực tế.
 • Tivi giúp gắn bó các thành viên trong gia đình với nhau, bạn có thể cảm thấy gần gũi với các thành viên trong gia đình khi cùng xem chương trình truyền hình nào đó. Cùng xem tivi chính là cách để cả gia đình có thể chia sẻ xúc và những ký ức đẹp.
 • Xem tivi giúp bạn tăng cường sức khỏe, chẳng hạn như khi bạn cười vui vẻ lúc xem tivi thì chắc chắn nó có tác dụng tốt. Thêm nữa, vừa xem tivi vừa tập thể dục cũng có thể giúp bạn tập được lâu hơn.
 • Xem tivi có thể là cách giáo dụng giới tính tốt cho trẻ em, thiếu nhi.

Tham khảo thêm: Đánh giá chi tiết 10 chiếc tivi bán chạy nhất hiện nay

Tác hại của việc xem tivi

Xem tivi có nhiều lợi ích nhưng cũng không phải không có những tác hại. Cùng điểm qua xem tác hại là gì để có cách phòng tránh phù hợp.

 • Bạo lực, tội ác, tình dục xuất hiện khá phổ biến trên các kênh truyền hình ngày nay, nhất là trong phim. Vì vậy mà nó có thể tác dụng tiêu cực đến người xem, nhất là với trẻ em
 • Xem tivi nhiều chắc chắn là không tốt cho sức khỏe của bạn, theo các nghiên cứu thì xem hơn 3 tiếng 1 ngày được coi là quá nhiều. Xem tivi nhiều làm trẻ ít vâng lời hơn. Ngoài ra, điều này cũng có thể khiến bạn khó ngủ, ứng xử kém đi, nhận điểm thấp hơn ở trường (học sinh, sinh viên) và các vấn đề về sức khỏe khác.
 • Tivi có thể khiến chúng ta ít giao tiếp với gia đình, bạn bè hơn.

tác hại của việc xem tivi

 • Xem tivi chắc chắn khiến bạn mất thời gian, 2 tiếng xem tivi nếu dùng để làm việc khác thì có khá nhiều việc hữu ích sẽ được hoàn thành.
 • Tivi hiện nay hầu hết đều có hàng tăm kênh truyền hình, có khi việc điểm qua xem kênh nào có chương trình hay cũng khiến bạn tốn hàng giờ.
 • Xem tivi nhiều có thể khiến bạn bị nghiện, khi mà trong nhà vẫn có tivi thì việc cai nghiện xem tivi không hề đơn giản chút nào.

Lợi ích và Tác hại đối với trẻ em

Với trẻ em, chúng ta còn phải quản lý việc xem tivi sao cho phù hợp và mang lại nhiều lợi ích nhất. Cùng tìm hiểu lợi ích và tác hại của xem tivi với trẻ em để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Lợi ích

 • Trẻ em có thể tìm hiểu về vô số các chủ đề khác nhau khi xem tivi. Bạn luôn có thể tìm thấy các chương trình truyền hình có tính chất giáo dục tốt, phù hợp cho trẻ em.
 • Trẻ được khám phá những địa danh, động vật, loài cây…đa dạng thông qua việc xem tivi. Các khám phá thế giới này làm tăng hiểu biết cho trẻ đáng kể, được nhiều phụ huynh và giáo viên ghi nhận.
 • Tivi có thể truyền cảm hứng cho trẻ em tham gia vào các hoạt động xã hội mới. Khi bé nhìn thấy những trẻ em khác tham gia hoạt động xã hội trên tivi thì bé sẽ cảm thấy tự tin hơn.

lợi ích của xem tivi đối với trẻ em

 • Xem tivi hợp lý có thể khuyến khích trẻ em thích đọc sách. Có khá nhiều bộ phim được chuyển thể từ sách, vì thế mà sau khi xem phim trẻ có thể thích đọc quyển sách đó hơn.
 • Trẻ có thể học được kỹ năng như phân tích, thảo luận thông qua việc xem các chương trình truyền hình. Các kỹ năng này trẻ học được từ sự logic và có tính giao dục của một số chương trình truyền hình
 • Những hình mẫu tốt trên tivi thường gây ảnh hưởng tích cực đến trẻ. Khi một tấm gương về học tập, thể thao, văn nghệ được phản ảnh trên truyền hình thì trẻ sẽ cảm thấy được khích lệ và muốn học theo.
 • Tivi giúp trẻ giảm căng thẳng, mệt mỏi khi được bố trí xem một cách hợp lý

Tác hại

Tương tự như lợi ích, có khá nhiều tác hại của việc xem tivi đối với trẻ em, chúng ta hãy cùng điểm qua xem các tác hại đáng chú ý nhất là gì.

 • Xem tivi quá nhiều khiến trẻ em tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường. Khoa học đã chứng minh kết luận này, nên bạn chú ý thời gian xem tivi của bé nhé.
 • Xem tivi nhiều khiến cho giờ giấc sinh hoạt của bé bị xáo trộn. Khi trẻ xem tivi nhiều thì phổ biến nhất là trẻ sẽ ngủ ít đi, ảnh hưởng tới sức khỏe

tác hại của xem tivi đối với trẻ em

 • Xem tivi nhiều khiến trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, việc ở tư thế ngồi liên tục là căn nguyên dẫn tới vấn đề này
 • Xem tivi nhiều làm giảm khả năng tập trung cũng như phản xạ của trẻ
 • Xem tivi nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đôi mắt của trẻ

Xem tivi bằng tiếng anh

Hiện nay các kênh truyền hình nói tiếng Anh ở nước ta khá phổ biến, vì vậy mà có nhiều ý kiến cho rằng xem chường trình truyền hình bằng tiếng Anh là cách hay để học miễn phí. Chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của cách học tiếng Anh này, tuy vậy, bạn cũng không nên lạm dụng nó.

Xem chương trình tivi bằng tiếng anh chỉ giúp bạn tăng khả năng nghe, và phần nào đó là đọc nếu có phụ đề bằng tiếng Anh. Nhưng thực chất việc học tiếng Anh còn yêu cầu cả kỹ năng nói và viết nữa. Trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì kỹ năng nào cũng quan trọng, vì thế mà việc xem tivi chỉ là hình thức học bổ sung, không nên lạm dụng.

Tổng kết

Ngày nay, các phương tiện giải trí thế hệ mới như máy tính, máy tính bảng hay điện thoại thông minh đang ngày một phổ biến hơn. Nhưng chúng ta vẫn dễ nhận thấy là hầu hết mọi gia đình vẫn có ít nhất một chiếc tivi và chúng ta dù ít hay nhiều vẫn xem tivi. Vì vậy mà việc hiểu rõ lợi ích và tác hại của truyền hình sẽ giúp bạn lựa chọn thời gian xem, chương trình xem phù hợp cho cả gia đình

Tham khảo thêm:

Mua Tivi dưới 3 triệu, thậm chi là dưới 2 triệu, hãy tham khảo tại đây

10 Chiếc tivi phù hợp nếu bạn chỉ có dưới 5 triệu, thậm chí dưới 4 triệu

10 Chiếc Tivi giá dưới 10 triệu đáng mua nhất hiện nay

9 Chiếc Tivi 4K giá rẻ dưới 15 triệu đáng mua nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *