Lớp 7Vật Lý

Những biện pháp dùng để cách âm?

Câu hỏi: Những biện pháp dùng để cách âm?

Trả lời:

Các biện pháp dùng để cách âm, chống ô nhiễm tiếng ồn thường dùng là:

Bạn đang xem: Những biện pháp dùng để cách âm?

– Xây dựng tường bê tông ngăn cách khu dân cư với đường cao tốc.

– Trồng nhiều cây xanh để âm truyền đến gặp lá cây sẽ phản xạ theo các hướng khác nhau.

– Làm trần nhà, tường nhà dày bằng xốp, làm tường phủ dạ, phủ nhung để ngăn bớt âm truyền qua chúng.

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị tìm hiểu thêm về cách âm và những vật liệu cách âm nhé!

1. Cách âm là gì?

   Cách âm (chặn âm) là một khái niệm mô tả sự chặn đứng của âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt bởi cấu kiện ngăn chia. Về mặt lý thuyết, vấn đề cách âm cho công trình cần phải được quan tâm trên cả hai phương diện: âm truyền từ bên trong công trình và âm truyền từ bên ngoài công trình.

2. Vật liệu cách âm 

   Vật liệu cách âm là những sản phẩm có tác dụng cách âm cho công trình xây dựng. Vật liệu cách âm giúp làm giảm sự liên kết âm thanh giữa hai không gian với nhau hoặc giữa không gian bên trong với bên ngoài và ngược lại. Vật liệu muốn cách âm tốt sẽ được làm từ những loại vật liệu đặc biệt giúp cản được sóng âm.

3. Tầm quan trọng của vật liệu cách âm

Hiện nay, các vật liệu cách âm được sử dụng vô cùng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây có thể coi là một mốc phát triển tuyệt vời của các loại vật liệu xây dựng. Các vật liệu cách âm ra đời đã hạn chế được những âm thanh bị lọt ra ngoài và gây ảnh hưởng đến người khác. Vậy nên, hiện nay việc sử dụng các loại vật liệu cách âm cho công trình xây dựng đang trở thành xu hướng mới.

4. Các loại vật liệu cách âm tốt nhất hiện nay

   Hiện nay, công nghệ phát triển vô cùng hiện đại đã tạo nên sự đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, chủng loại của các sản phẩm vật liệu cách âm. Hãy cùng Vật Liệu Nhà Xanh tìm hiểu các loại vật liệu cách âm tốt nhất hiện nay là gì?

Vật liệu hấp thụ âm thanh

   Một trong những loại phổ biến giúp cách âm vô cùng tốt đó là các loại sản phẩm hấp thụ âm thanh. Các vật liệu này sẽ hấp thụ bớt những tác động âm thanh bên ngoài và trả lại cho không gian bên trong một không gian yên tĩnh.

Bọt xốp cách âm

   Bọt xốp cách âm có tác dụng cách âm hiệu quả tại các căn phòng vừa và nhỏ. Đặc biệt có tác dụng cách âm rất tốt cho các phòng thu âm, phòng chiếu phim tại nhà.

Tấm xốp cách âm

  Đây là một giải pháp cách âm giúp tiết kiệm chi phí vô cùng tốt cho các hộ gia đình hoặc các quán karaoke. Các thiết kế của tấm xốp cũng vô cùng đa dạng giúp tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng hiệu quả. 

Rèm cách âm

   Rèm cách âm là sản phẩm giúp giảm tiếng ồn hiệu quả được sử dụng rộng rãi phù hợp với khu vực cửa lớn, cửa sổ. Chúng ta cũng có thể sử dụng các sản phẩm rèm cách âm trong phòng ngủ để căn phòng được yên tĩnh, thoải mái.

Vật liệu làm giảm âm thanh

   Vật liệu làm giảm âm thanh giúp làm tiêu tan tiếng ồn và làm giảm biên độ năng lượng của tiếng ồn. Hiện nay các vật liệu làm giảm âm thanh có đa dạng các loại mẫu mã khác nhau nên chúng ta có thể dễ dàng chọn lựa được sản phẩm thích hợp.

Vải Vinyl cách âm

   Tấm vải Vinyl cách âm được sử dụng phổ biến trong sản xuất xe hơi, máy móc, thiết bị chống ồn. Loại vải này có tính chất vô cùng linh hoạt, dễ dàng tạo hình trong khi sản xuất.

Lớp lót sàn cách âm

   Lớp lót sàn cách âm được sử dụng để làm giảm lượng âm thanh truyền qua các vật liệu có bề mặt cứng như sàn nhựa giả gỗ. Đây cũng là một phương pháp giúp cách âm hiệu quả đối với những ngôi nhà có nhiều tầng hoặc phù hợp với các phòng hát karaoke.

Sơn làm giảm âm thanh

   Sơn cách âm hẳn là loại sản phẩm không còn gì xa lạ với chúng ta hiện nay. Các sản phẩm sơn cách âm có thể được phun hoặc lăn sơn trên tường. Từ đó tạo nên một lớp cách âm hiệu quả cho ngôi nhà của chúng ta.

   Vật liệu cách âm được sử dụng để tách riêng âm thanh giữa 2 khu vực không gian khác nhau. Hiện nay, các sản phẩm vật liệu cách âm này được các gia đình vô cùng ưa chuộng sử dụng.

Tấm len khoáng cách âm

   Tấm len khoáng cách âm được làm từ len cứng, có khả năng chống cháy, chống nhiệt và cách âm vô cùng tốt. Sản phẩm này có thể dễ dàng tháo lắp và tạo hình nên có thể phù hợp với đa dạng không gian khác nhau.

Sợi thủy tinh cách âm

   Sợi thủy tinh cách âm được làm từ các loại sợi thủy tinh giúp cách âm vô cùng tốt vì có khả năng thuần hóa tiếng ồn tần số cao. Tuy nhiên loại vật liệu này khi thi công lắp đặt sẽ rất dễ gây kích ứng nên chúng ta cần cẩn thận khi sử dụng.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 7, Vật Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button