Lịch SửLớp 8

Nhân vật ở Mĩ được gọi là vua thép vào cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX

Vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX, so với các nước, Mĩ có nền kinh tế phát triển hơn cả. Đứng đầu thế giới về sản xuất công nghiệp và sản xuất gang thép. Vậy ở giai đoạn đó, nhân vật ở nào được gọi là vua thép. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Móoc-gan- Người được mệnh danh là vua thép

Móoc-gan tên thật là Andrew Carnegie (1835 – 1919), ông là người giàu thứ 3 trong lịch sử thế giới và được mệnh danh là Vua Thép. Sở dĩ có tên gọi như vậy là do ông là người đã góp phần tạo dựng cho ngành sản xuất thép của Mĩ phát triển vượt bậc và cuối thế kỉ 19.

Bạn đang xem: Nhân vật ở Mĩ được gọi là vua thép vào cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX

Nhân vật ở Mĩ được gọi là vua thép vào cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX

Carnegie được sinh ra và lớn lên tại thị trấn Dunfermline, Scotland. Năm 1848, ông tới Hoa Kỳ. Từ những làm nhỏ nhất xuất phát từ người công nhân sản xuất ống chỉ, hay là một thợ thông nhà xí cho tới nhân viên đưa tin. Cuối cùng, ông mở ra công ty thép Carnegie, về sau ông sát nhập vài công ty khác để trở thành một công ty thép lớn nhất thế giới. 

Từ những lợi nhuận mà kinh doanh thép mang lại, ông tiếp tục mở rộng nên các công tí khác về mặt tài chính và các hoạt động xã hội khác, đặc biệt là trong giáo dục. Ông xây dựng nhiều thư viện, trường học ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác như Anh, Canada. Với những khoản tiền kiếm được. Năm 2007, tài sản của Carnegie được ước tính lên đến 298,3 tỉ USD và trở thành người giàu thứ 3 thế giới trong lịch sử sau  John D. Rockefeller và Mansa Musa.

Từ những năm 70 cho đến năm 90 của thế kỷ 19, ông sáng lập công ty thép Carnegie và trở thành doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất trong ngành công nghiệp với những khoản tiền khổng lồ từ ngành công nghiệp thép này. Đến năm 1901, ông bán công ty của mình cho J.P. Morgan với giá 480 triệu USD và dành phần đời còn lại của mình cho các hoạt động công tác xã hội. 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Lịch Sử 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button