Lớp 12Ngữ Văn

Nghị luận xã hội về những người bạn giả dối (hay nhất)

Hướng dẫn lập dàn ý Nghị luận xã hội về những người bạn giả dối hay nhất. Với các bài dàn ý và văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

I. Dàn ý nghị luận xã hội về: “Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng: chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm và giả vời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm”.

1. Mở bài

Bàn về thái độ và cách ứng xử trong tình bàn, C Bôvi có câu “Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng: chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và rời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm”.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về những người bạn giả dối (hay nhất)

Câu nói của Bôvi phải chăng đã phê phán bản chất của những kẻ cơ hội, thiếu nhân cách trong tình bạn của một số người đang diễn ra trong cuộc sống hiện nay.

2. Thân bài

a) Giải thích

– Giải thích từ ngữ:

+ “Giả dối”: là không chân thực, đánh lừa người khác.

+ “Những người bạn giả dối”: là những người bạn sống không thật lòng, chỉ dựa trên danh nghĩa tình bạn để lợi dụng bạn nhằm thực hiện những mưu đồ lợi ích riêng tư cho chính bản thân.

+ “Giống như những chiếc bóng, chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và rời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm”: khi ta có cuộc sống thành đạt, khá giả, sung túc, vinh quang… “những người bạn giả dối” bám theo ta để nương tựa, nhờ đỡ, lợi dụng ta vì lợi ích nào đó cho chính bản thân. Ngược lại, khi ta rơi vào cảnh thất cơ, lỡ vận, khó khăn, hoạn nạn… họ sẽ rời bỏ ta vì ta không mang lại lợi ích gì cho họ.

– Nội dung câu nói: Câu nói bàn về sự giả dối trong tình bạn – thứ tình cảm đến với nhau không bằng sự chân thành, trong sáng mà chỉ để lợi dụng vì lợi ích của bản thân.

b) Bàn luận

(1) Thế nào là một tình bạn giả dối?

– Tình bạn là để chỉ những người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống. Bạn là người đến với ta mỗi khi ta tuyệt vọng, ở bên ta dù cuộc đời có đổi thay, chia sẻ với ta những buồn vui trong cuộc đời. Tình bạn được xây dựng dựa trên những tình cảm, cảm xúc chân thành nhất. Tình bạn đến với chúng ta một cách rất tự nhiên bởi lẽ nó xuất phát từ trái tim của mỗi người.

– Tình bạn giả dối là tình bạn dựa trên sự giả dối và lợi dụng. Tình bạn ấy sẽ không bao giờ bền vững bởi nó không được xây dựng trên sự chân thành. Khi người ta kết bạn chỉ vì một mục đích thực dụng nào đó thì khi đạt được mục đích rồi, hoặc khi người bạn đó không còn “giá trị lợi dụng”, thì nhất định mối quan hệ đó sẽ mất đi.

Trong học tập: lúc thi cử thì luôn ra sức nhờ cậy để đạt điểm tốt, còn lúc bình thường thì nói xấu, lập bè kết phái. Đó là tình bạn dựa trên sự toan tính và vị kỉ của cá nhân con người.

Trong cuộc sống: khi còn địa vị, quyền cao chức trọng thì nhiều người đến thăm hỏi, quan tâm nhưng khi mất chức quyền hay đến tuổi về hưu thì lại không có ai đến nữa.

(2) Những tác hại của “tình bạn giả dối”

Tình bạn giả dối sẽ làm con người mất đi nhân phẩm, đạo đức của mình.

Tình bạn giả dối sẽ làm mất đi sự thiêng liêng và cao quý của một tình bạn chân thành.

Tình bạn giả dối sẽ khiến cho người trong cuộc cảm thấy buồn phiền và thất vọng. Không những ta đã gây tổn thương cho người khác mà chính ta cũng bị tổn thương ngược lại bởi những gì ta đã gây ra.

Tình bạn giả dối sẽ làm mất niềm tin của người khác đối với bản thân mình, khiến người khác không muốn kết bạn hay giao lưu, quan hệ. Kẻ giả dối sẽ bị người khác coi thường, chỉ trích. Sống giả dối chính là một cách tự cô lập chính bản thân mình với mọi người, với xã hội.

(3) Mở rộng, phản đề

Để không gặp phải những người bạn giả dối, chúng ta cần biết cách chọn bạn mà chơi, cần hiểu đúng về tình bạn và sống với bạn thật chân thành.

Bên cạnh những kẻ lợi dụng bạn bè để đạt được mục đích của bản thân vẫn còn những tình bạn chân chính, cao đẹp trong cuộc đời. Đã có nhiều tình bạn đẹp được ca ngợi trên thế giới. Những tình bạn ấy họ giúp nhau trưởng thành hơn, nghị lực hơn, khiến cho cuộc sống giàu ý nghĩa hơn, tràn ngập niềm tin, hạnh phúc.

c) Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức: Câu nói của Bôvi nhằm lên án, phê phán bản chất của những kẻ cơ hội, đó không phải là tình bạn chân chính, mà là những con người dựa trên danh nghĩa tình bạn để lợi dụng một cách thấp hèn, ích kỉ.

– Hành động:

Để có được những người bạn tốt trước hết mình hãy là người bạn tốt, biết quan tâm, cảm thông với bạn bè; hãy nhìn vào tâm hồn họ chứ không vì vẻ bề ngoài hay vật chất mà kết bạn với họ.

Hãy học cách tôn trọng bạn của mình. Những xích mích trong quan hệ bạn bè là điều khó tránh, những lúc ấy cần dẹp bỏ cái tôi tự ái để cùng xây dựng một tình bạn thật đẹp, thật bền vững, dài lâu.

3. Kết bài

J.Churchil đã từng nói: “Hãy đối xử với bạn bè như đối xử với những bức tranh, nghĩa là hãy đặt họ ở những góc độ có nhiều ánh sáng nhất”. Tình bạn cần được trân trọng bởi đó là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao đẹp.

Câu nói của Bôvi không chỉ có ý nghĩa phê phán những tình bạn giả dối, tính toán, vụ lợi mà còn là bài học cuộc sống cho mỗi chúng ta: hãy tìm cho mình những người bạn thực sự, đến với nhau một cách chân thành, tự nhiên, có như thế tình bạn mới luôn tốt đẹp.

 

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về những người bạn giả dối

Bài mẫu số 1

Con người là những sinh vật nhỏ yếu trong thiên nhiên,chúng ta không thể tồn tại riêng lẻ vì những bản chất sinh học của ta không thích nghi được.Do đó,loài người phải lập thành bầy để tồn tại.Đó là thế mạnh của con người chúng ta, để trở nên mạnh mẽ, ta phải cần đồng minh, bạn bè. Bởi thế, C.Bovi có nói: “Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và giả vời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm”.

Giả dối ở đây là những lời lẽ bóp méo sự thật mang tính chất lừa dối. Sự giả dối thường được dùng để lừa gạt hoặc nịnh bợ người khác.Những người bạn giả dối là những người sống không thật lòng,chỉ lợi dụng lòng tin của người khác để đạt mục đích cá nhân.

Vậy “Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm” ám chỉ những con người sống cuộc đời dối trả,dựa dẫm vào người khác để lấy cho bản thân những thứ họ cần.Khai ta sống một cuộc đời vinh quang thì. Những loại người như thế này là không khó bắt gặp,họ luôn bám theo ta để lợi dụng.

Ngược lại, câu “chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm. và giả vời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm” mang ý nghĩa rằng những con người dựa vào người khác thế này sẽ không còn bên cạnh ta nữa khi ta đã trở nên nghèo nàn và sống một cuộc sống không được khá vả như trước vì họ không lấy được lợi ích gì cho họ.

Khi hai người có chung sở thích thì họ sẽ kết thân với nhau rất dễ dàng, tình bạn chỉ đơn giản là thế. Nếu ta có một người bạn tốt thì họ sẽ giúp đỡ khi ta cần,an ủi khi buồn. Còn một tình bạn giả giối thì hoàn toàn ngược lại, học luôn vắng mặt khi ta gặp khó khăn, hoạn nạn và đương nhiên, luôn có mặt khi ta thành công.Những người bạn dối trá thế này chỉ  kết thân với ta chỉ để hưởng lợi và khi mối quan hệ không có lợi cho họ thì họ sẽ bỏ đi.

Dĩ nhiên, nếu ở trong một tình bạn không thành thật thì ta sẽ gặp rất nhiều bất lợi trong lẫn cuộc sống và học tập.Ta sẽ không thể nhận được sự trợ giúp của họ khi đang cần, thậm chí ta còn phải giúp lại họ. Những tình bạn giả dối sẽ bóp méo đi bản chất của một tình bạn chân thật khiến ta có suy nghĩ sai về mọi người suy quanh. Từ đó, gặp gỡ những người bạn tốt sẽ rất khó khăn.

Tóm lại, câu nói này là về tình bạn giả dối, không chân thật và những mối quan hệ  để lợi dụng lẫn nhau.Về nghĩa bóng thì có thể nó ủng hộ cho câu ca dao lựa bạn mà chơi.

Từ những mối liên kết không có lợi như thế này ta có thể rút ra rất nhiều bài học như hãy cảnh giác khi chơi với bạn bè hay đừng để bị lợi dụng. Bài học quan trọng nhất là hãy biết lựa chọn những người bạn tốt mà chơi và phê phán, tránh xa những con người đặt lợi ích cá nhân lên trước và lợi dụng lòng tin của người khác. Thành thật có thể không đem lại cho bạn nhiều bạn bè, nhưng nó luôn đem tới đúng người đáng kết bạn.

Bài mẫu số 2

Bàn về thái độ và cách ứng xử trong tình bạn…C.Bovi có câu: Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng: chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và rời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm. Câu nói của Bovi phải chăng đã phê phán bản chất của những kẻ cơ hội, thiếu nhân cách trong tình bạn của một số người đang diễn ra trong cuộc sống hiện nay.

Giả dối là không chân thực, nhằm mục đích đánh lừa. “Những người bạn giả dối” là những người sống với bạn không thật lòng, chỉ dựa trên danh nghĩa tình bạn để lợi dụng bạn nhằm thực hiện những mưu đồ lợi ích riêng tư cho chính bản thân.

Quả thật như vậy, câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn. Những người bạn giả đối giống như những chiếc bóng khi chúng ta lúc nắng ấm chúng sẽ theo gót ta ra ngoài, nhưng khi bóng râm chúng lại sẵn sàng rời bỏ ta. Hay nói cách khác khi ta có cuộc sống thành đạt, khá giả, sung túc, vinh quang… thì lúc ấy “những người bạn giả dối” bám theo ta để nương tựa, nhờ đỡ, lợi dụng ta vì lợi ích nào đó cho chính bản thân. Ngược lại lúc ta rơi vào cảnh thất cơ, lỡ vận, khó khăn, hoạn nạn,… thì sự giả dối ấy của họ tất yếu hiện hình, lộ rõ, rời bỏ ta vì biết rằng bám theo ta cũng không có thêm được lợi ích gì. Tình bạn hiểu đúng nghĩa là người quen biết, có quan hệ gần gũi, do hợp tình, hợp ý, cùng chí hướng … là sự kết nối tình cảm thiêng liêng, tạo nên sự gắn bó mật thiết, để nương tựa giúp đỡ cho nhau cùng tiến bộ, cùng nhau tâm tình chia sẻ những nỗi niềm khi vui cũng như khi buồn, giúp nhau để vượt qua những lúc hiểm nghèo, khó khăn, hoạn nạn…

Câu nói của Bô-vi là nhằm lên án, phê phán bản chất của những kẻ cơ hội, đó không phải là tình bạn chân chính, mà là những con người dựa trên danh nghĩa tình bạn để lợi dụng cho cá nhân một cách thấp hèn, ích kỉ, không có nhân cách. Qua đó vừa cảnh báo về cách chọn bạn để sống, vừa nhắn nhủ với người đời hiểu đúng về tình bạn và sống với bạn cho ra nhân cách con người.

Câu nói của Bô-vi chứa đựng ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong cuộc sống. Nó là bài học ý nghĩa về cách ứng xử trong tình bạn và nhẹ nhàng chê trách, phê phán những kẻ cơ hội, thiếu nhân cách trong tình bạn. Câu nói ấy giúp ta nhìn nhận, hiểu đúng về tình bạn chân thật – đó là sự kết nối tình cảm thiêng liêng.

>>> Xem thêm: Ca dao, tục ngữ về tình bạn hay nhất

Bài mẫu số 3

Người ta thường nói hoàn cảnh là phép thử cho tình bạn, trong những lúc khó khăn, khốn cùng nhất nếu bạn vẫn ở bên chúng ta thì đó là những người bạn chân thành, đáng trân trọng nhất. Ngược lại, nếu họ rời bỏ khi ta cần họ nhất thì đó không phải là bạn mà đơn thuần chỉ là mối quan hệ xã giao thực dụng, toan tính. Bàn về thái độ và ứng xử trong tình bạn, C Bovi đã cho rằng: “Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng: chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và rời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm”

Câu nói của C Bovi đã chỉ ra bản chất của những người bạn giả dối, những kẻ cơ hội không có nhân cách.Những người bạn “ảo” này đã dùng danh nghĩa bạn bè thiêng liêng để phục vụ cho những mục đích vụ lợi thấp hèn, toan tính, tình bạn của họ không xuất phát từ tình cảm chân thành mà lại nhằm mục đích thực dụng, đây cũng là lí do vì sao họ rời bỏ ta khi ta gặp khó khăn. Và thật đáng buồn, trong xã hội to lớn ngoài kia lại tồn tại rất nhiều những mối quan hệ bạn bè thực dụng như vậy.

“Người bạn giả dối” là những người bạn sống không chân thành, với họ tình bạn chỉ là danh từ xa xỉ để lợi dụng bạn, thực hiện những mưu đồ, lợi ích riêng của mình. “Nắng ấm” là hình ảnh ẩn dụ cho những gì tốt đẹp, những thành đạt, vinh quang. “Bóng râm” lại là những khó khăn, khi sa cơ, hoạn nạn. Những người bạn xấu cũng giống như chiếc bóng, khi chúng ta thành đạt họ sẽ luôn bên cạnh để được lương tựa, lợi dụng quan hệ bạn bè để mang đến lợi ích nào đó. Ngược lại lúc ta sa cơ họ sẽ lập tức rời bỏ ta vì khi ấy ta đã không còn giá trị lợi dụng với họ.

Câu nói là lời bàn luận về sự giả dối trong tình bạn, đó là thứ tình cảm vụ lợi được xây dựng bằng những lợi ích thấp hèn.

Bạn bè là mối quan hệ đặc biệt được xây dựng trên cơ sở có chung sở thích, lí tưởng, quan điểm sống. Bạn bè là những người ở bên cạnh ta khi mọi người đã rời bỏ ta đi, họ không chỉ ở bên ta những lúc thành công mà là người ở bên khi ta tuyệt vọng nhất. Tình bạn chân thành sẽ trở nên đẹp đẽ hơn, đáng trân trọng qua mỗi thử thách, bởi khi ấy hoàn cảnh sẽ giúp chúng ta nhận ra tấm lòng thành thật, tình cảm đáng quý mà bạn dành cho mình.

Những người bạn giả dối sẽ chỉ biết nhận mà không biết cho đi bởi mục đích của quan hệ bạn bè của họ là lợi dụng. Khi ta hoạn nạn, hết giá trị lợi dụng họ sẽ ra đi, thái độ cũng thay đổi hoàn toàn, không còn sự nhiệt tình, niềm nở mà chỉ còn lại sự  vô tình, lạnh lùng. Trong cuộc đời nếu bạn gặp phải những người bạn như vậy thì không cần quá đau khổ mà hãy cảm ơn họ vì đã rời khỏi cuộc đời ta bởi họ không xứng đáng với sự chân thành của ta.

Trong cuộc sống có rất nhiều loại bạn giả dối như vậy, đó là những người bạn nhờ cậy trong lúc thi cử để đạt điểm số cao nhưng sau lưng lại nói xấu, lập bè kết phái. Đó là những người ra sức nịnh bợ cấp trên để được thăng chức nhưng khi đã không còn giá trị lợi dụng thì coi như chưa từng quen biết.

Trong tình bạn, hãy sống chân thành không vụ lợi, bạn là người những người đồng hành cùng ta trong cuộc đời chứ không phải bàn đạp để ta thăng tiến. Vì vậy hãy đối xử với những người bạn bằng tấm lòng chân thành, đồng cảm, biết yêu thương, biết sẻ chia. Khi ta sống chân thành ta cũng sẽ gặp được những người chân thành. Hãy để ý nghĩa của bạn bè trở nên trọn vẹn, đúng nghĩa nhất.

Bài mẫu số 4

Tình bạn là một tài sản quý giá nhất, đẹp nhất do người với người tạo nên. Nói về thái độ và cách ứng xử trong tình bạn C.Bovi dã nói “Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng: chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và rời bỏ ta ngay klii ta bước vào bóng râm”. Những người bạn giả dối là những người sống với bạn không thật lòng, dựa trên danh nghĩa tình bạn để lợi dụng, nương tựa, nhờ đỡ vì lợi ích nào đó cho chính bản thân. Những lúc ta rơi vào cảnh khó khăn, hoạn nạn,… thì sự giả dốĩ ấy của họ sẽ hiện rõ, họ bỏ mặc, không quan tâm, thậm chí còn cười ta. Tình bạn đúng nghĩa là những bạn biết giúp đỡ cho nhau cùng tiến bộ, cùng nhau chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn, giúp nhau để vượt qua những lúc khó khăn, hoạn nạn. Câu nói của Bovi là nhằm phê phán những kẻ cơ hội, lợi dụng tình bạn để thu lợi cho cá nhân một cách thấp hèn, ích kỉ, không có nhân cách. Câu nói như một lời cảnh báo về cách chọn bạn để sống, vừa nhắn nhủ với mọi người hiểu đúng về tình bạn và sống với bạn cho ra nhân cách con người.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button