Lớp 12Ngữ Văn

Nghị luận xã hội Có ý kiến cho rằng chịu sửa đổi mình là điều tốt nhưng không còn cá tính và sự khác biệt

Cuộc sống luôn thay đổi và phát triển theo quy luật đòi hỏi con người phải không ngừng làm mới bản thân để thích nghi với nó thế nhưng vẫn giữ được cá tính của mình. Trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách viết bài Nghị luận xã hội Có ý kiến cho rằng chịu sửa đổi mình là điều tốt nhưng không còn cá tính và sự khác biệt hay và chính xác nhất. Với các bài dàn ý và văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé!

Nội dung

Dàn ý Nghị luận xã hội xã hội Có ý kiến cho rằng chịu sửa đổi mình là điều tốt nhưng không còn cá tính và sự khác biệt

a) Mở bài

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội Có ý kiến cho rằng chịu sửa đổi mình là điều tốt nhưng không còn cá tính và sự khác biệt

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề nghị luận: Có ý kiến cho rằng chịu sửa đổi mình là điều tốt nhưng không còn cá tính và sự khác biệt

b) Thân bài

* Giải thích:

Sửa đổi: là việc mỗi cá nhân tự mình cố gắng, nỗ lực thay đổi và làm mới bản thân, trau dồi và hình thành kĩ năng sống để hoàn thiện mình, khiến bản thân mình trở thành phiên bản tốt nhất.

* Phân tích:

– Biểu hiện của người có ý thức thay đổi trau dồi bản thân

+ Luôn cố gắng, nỗ lực học hỏi, tìm tòi để hoàn thiện bản thân ở nhiều phương diện, về học tập, tính cách.

+ Thay đổi bản thân là điều tốt nhưng cần giữ được những nét riêng, cá tính riêng của mình

+ Nhờ nét riêng, cá tính bản thân mà có thể tạo nên điều mới, để phân biệt người này với người khác

– Vai trò, ý nghĩa của việc sửa đổi mình

+ Nhờ sự thay đổi đó mỗi người dần hoàn thiện bản thân, biết nỗ lực cố gắng hơn nữa.

+ Thay đổi bản thân là thay đổi những điều chưa tốt, giữ lại những cái tốt, cá tính và sự khác biệt riêng

+ Những người biết dung hòa giữa sự thay đổi cái xấu và biết gìn giữ nét riêng sẽ là người thành công.

* Chứng minh:

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người biết thay đổi bản thân mà vẫn giữ được sự khác biệt để minh họa cho bài văn của mình.

* Phản đề:

Bên cạnh những tấm gương tốt về biết thay đổi bản thân chúng ta cần phê phán những tư tưởng sai lệch, cổ hủ không chịu thay đổi có sự khác biệt xấu. Đó là những người không thấy được tầm quan trọng của việc thay đổi bản thân dẫn đến không có tinh thần cố gắng vươn lên.

c) Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận về có ý kiến cho rằng chịu sửa đổi mình là điều tốt nhưng không còn cá tính và sự khác biệt

Nghị luận xã hội Có ý kiến cho rằng chịu sửa đổi mình là điều tốt nhưng không còn cá tính và sự khác biệt

Nghị luận xã hội về Có ý kiến cho rằng chịu sửa đổi mình là điều tốt nhưng không còn cá tính và sự khác biệt – Mẫu 1

Sự khác biệt trong mỗi con người luôn tạo cho họ một nét đẹp riêng, vẻ đẹp đặc sắc. Nhưng không phải vì thế mà lấy sự khác biệt ấy đi làm điều xấu, không tốt, sự khác biệt chúng ta cần tạo ra là khác biệt có ý nghĩa . Chúng ta cần sự khác biệt có ích để từ đó mới khiến ta trở nên tốt hơn. Chúng ta cần nên biết sửa đổi nếu điều khác biệt ấy là không tốt, cần biến nó trở thành những điều tích cực nhưng nó vẫn sẽ mãi in đậm dấu ấn cho sự khác biệt, cá tính riêng từng người. Vậy nên theo tôi ý kiến ” Chịu sửa đổi mình là điều tốt nhưng không có các tính và khác biệt ” là không được đúng cho lắm vì khi mọi người sửa đổi thì cái cá tính ấy sẽ không hề phai. Vì thế chúng ta hãy luôn sống thật với bản thân và cần nghe những lời khuyên tốt của mọi người để sửa đổi các bạn nhé!

Nghị luận xã hội về Có ý kiến cho rằng chịu sửa đổi mình là điều tốt nhưng không còn cá tính và sự khác biệt – Mẫu 2

Xã hội hiện đại đang thay đổi và phát triển từng ngày, để hòa nhập và khẳng định giá trị của bản thân, mỗi người chúng ta cần có ý thức thay đổi bản thân để hoàn thiện mình. Thay đổi bản thân là việc học hỏi mở rộng hiểu biết, phát triển bản thân theo hướng tiến bộ, tích cực. Việc thay đổi bản thân là vô cùng cần thiết, nhưng để giữ được cá tính và sự khác biệt thì lại rất khó. Nó không chỉ giúp con người thích nghi được với cuộc sống hiện đại mà còn góp phần hoàn thiện nhân cách, năng lực, giúp con người vững vàng, bản lĩnh hơn trước những thay đổi và tác động của cuộc sống. Người biết thay đổi bản thân là những người không ngừng cố gắng học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để tiến bộ và có thể đáp ứng được những yêu cầu phát triển của xã hội. Không chỉ học hỏi để mở rộng kiến thức, họ còn là những người biết tự nhận thức về mình, không chỉ là nhận thức được sở trường, thế mạnh của bản thân mà còn dám nhìn thẳng vào những lỗi lầm, sẵn sàng sửa chữa và thay đổi. Thay đổi bản thân có ý nghĩa vô cùng to lớn, nó giúp con người ngày càng tốt hơn, có thêm kiến thức, bản lĩnh sống. Người có ý thức thay đổi bản thân còn nhận được sự yêu quý, tín nhiệm của những người xung quanh. Thay đổi bản thân là điều tốt nhưng cũng cần giữ cho mình cá tính, bản chất và sự khác biệt riêng của mình điều đó khiến ta luôn mới mẻ và sáng tạo điều mới mẻ. Bên cạnh những người biết thay đổi để tiến bộ thì cũng có không ít người có lối sống cố chấp, bảo thủ, không chịu thay đổi bản thân. Cũng có không ít người sống lười biếng, không có ý thức trau dồi kiến thức, sống nhưng không có mục tiêu, ước mơ. Những người như vậy sẽ chẳng bao giờ có thể tiến bộ, việc cố chấp không chịu thay đổi còn khiến họ tụt hậu với cuộc sống, với những người xung quanh. Để có một cuộc sống ý nghĩa, ngay từ bây giờ chúng ta hãy học cách hòa nhập với cuộc sống đang không ngừng biến đổi ngoài kia, thay đổi bản thân để ngày càng tiến bộ, hoàn thiện.

Nghị luận xã hội về Có ý kiến cho rằng chịu sửa đổi mình là điều tốt nhưng không còn cá tính và sự khác biệt – Mẫu 3

Cuộc sống của chúng ta là một thế giới muôn màu, nơi chứa đựng những thứ đẹp đẽ, kì diệu nhưng cũng ẩn chứa vô vàn điều bất ngờ mà chúng ta không thể ngờ tới. Để làm chủ cuộc sống của mình, chúng ta cần học tập, rèn luyện và thay đổi bản thân. Thay đổi ở đây được hiểu là việc làm cho bản thân tốt hơn từng ngày, đó có thể là việc từ bỏ những thói quen, tính cách chưa tốt để hướng đến hoàn thiện bản thân theo hướng tốt đẹp, tích cực hơn. Biết thay đổi bản thân không chỉ giúp chúng ta tiến bộ từng ngày mà giúp thích nghi với hoàn cảnh sống. Cuộc sống không ngừng thay đổi hàng ngày, nếu chúng ta không thay đổi sẽ không thể theo kịp nhịp sống của xã hội, không đáp ứng được những nhu cầu bức thiết mà xã hội ấy đặt ra, từ đó trở nên lạc lõng, khác biệt với tất cả những người xung quanh. Cùng với sự thay đổi đó, ta nên giữ lại cá tính riêng, sự khác biệt của mình để từ đó mà hình thành và tạo nên giá trị mới ở mỗi người. Sự xuất hiện và bùng nổ của đại dịch Covid 19 đã khiến cuộc sống của người dân trên toàn thế giới có sự biến đổi lớn, Việt Nam cũng không nằm ngoài sự tác động ấy. Đại dịch Covid làm thay đổi cuộc sống, thói quen và cả những hoạt động thường ngày. Trong bối cảnh đại dịch kéo dài và ảnh hưởng trên diện rộng, Đảng, nhà nước và nhân dân ta buộc phải thích nghi và học cách “chung sống” với dịch. Sự thay đổi của người dân thể hiện trong chính ý thức phòng chống, cảnh giác với dịch bệnh, hình thành thói quen đeo khẩu trang, đảm bảo 5K trong phòng chống dịch. Qua đó có thể thấy được việc thích nghi và thay đổi với hoàn cảnh sống là vô cùng quan trọng.

>>> Tham khảo: Nghị luận về sống trọn vẹn từng ngày

————————————

Vậy là trên đây đã cùng các bạn tìm hiểu về cách viết bài văn Nghị luận Có ý kiến cho rằng chịu sửa đổi mình là điều tốt nhưng không còn cá tính và sự khác biệt và một số mẫu tham khảo. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể học tập thật tốt và vận dụng vào trong những bài văn của mình. 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button