Lớp 10Ngữ Văn

Nghị luận về ứng xử trên không gian mạng – Văn mẫu 10 hay nhất

Hiện nay mạng xã hội đang được phổ biến rộng rãi và rất nhiều người sử dụng, nhất là giới trẻ. Kéo theo đó là những mặt trái do hành động ứng xử trên không gian mạng gây nên. Vậy ứng xử trên không gian mạng như thế nào là hợp lí? Cùng tham khảo bài văn Nghị luận về ứng xử trên không gian mạng lớp 10 để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Nội dung

1. Dàn ý Nghị luận về ứng xử trên không gian mạng lớp 10

Bạn đang xem: Nghị luận về ứng xử trên không gian mạng – Văn mẫu 10 hay nhất

Mẫu số 1

Mở bài: Giới thiệu khái quát về vấn đề cần nghị luận

Thân bài:

– Khái quát thực trạng vấn đề ứng xử trên không gian mạng hiện nay: lịch sự có, thô lỗ có.

– Nêu nguyên nhân dẫn tới hiện trạng đó: Ý thức, ảnh hưởng từ môi trường xung quanh.

– Hậu quả của những hoạt động đó: xảy ra xung đột, cãi vã.

– Đưa ra những giải pháp để cải thiện tình trạng trên: Tự điều chỉnh lại hành động của bản thân, hạn chế thời gian sử dụng mạng xã hội.

Kết bài: Khái quát lại vấn đề và rút ra bài học cho bản thân.

Mẫu số 2:

Mở bài: Giới thiệu về vấn đề được đặt ra ở đầu bài: văn hóa ứng xử hiện nay trên không gian mạng. 

Thân bài:

– Thực trạng của vấn đề được đặt ra hiện nay đang diễn ra như thế nào?

– Tại sao hành vi ứng xử của mọi người, nhất là giới trẻ hiện nay lại như vậy?

– Việc ứng xử trên không gian mạng sẽ gây ra hậu quả gì?

– Có giải pháp gì để cải thiện tình trạng trên?

– Liên hệ và rút ra bài học cho bản thân.

Kết bài: Khái quat lại vấn đề nghị luận và tầm quan trọng của nó trong xã hội hiện nay.

2. Nghị luận về ứng xử trên không gian mạng lớp 10

Bài văn mẫu số 1:

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc áp dụng công nghệ và sử dụng Internet đang rất phát triển. Cuộc sống của con người cũng dần được cải thiện, nâng cao hơn về chất lượng khi sống trong thời đại khoa học phát triển. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện dụng đó chính là những mặt trái do Internet mang lại. Đặc biệt là hiện nay, khi mạng xã hội đang được phổ biến rộng rãi và rất nhiều người sử dụng, nhất là giới trẻ. Kéo theo đó là những mặt trái do hành động ứng xử trên không gian mạng gây nên.

Nghị luận về ứng xử trên không gian mạng lớp 10

– Khái quát thực trạng vấn đề ứng xử trên không gian mạng hiện nay: lịch sự có, thô lỗ có.

Hiện nay, mạng xã hội trở nên rất phổ biến. Hầu như mọi gia đình, mọi lứa tuổi đều đã sử dụng hoặc tiếp xúc với mạng xã hội. Những trang mạng xã hội được sử dụng phổ biến tại Việt Nam có thể kể đến như Facebook, Zalo,… và con số sử dụng lên đến hàng chục triệu. Nó được xây dựng như một thế giới khác, nơi con người có “hoạt động” và “cuộc sống” khác. Con người thỏa sức làm theo ý mình, vậy nên cách hành xử có lịch sự, cũng có nhiều người vô cùng thô lỗ.

– Nêu nguyên nhân dẫn tới hiện trạng đó: Ý thức, ảnh hưởng từ môi trường xung quanh.

Nguyên nhân của vấn đề này phải kể đến đầu tiên và do chủ quan. Ý thức của những người sử dụng mạng xã hội chưa được tốt, còn thiếu hiểu biết. Cũng có một số người, thường là thanh thiếu niên muốn tỏ ra khác biệt, theo đuổi cái danh tiếng hư vinh trên một trang mạng ảo. Một lý do khác đó chính là do môi trường tác động. Có thể họ bị bạn bè xấu lây nhiễm, học theo những cái “không hay” và lại tự cho nó là đúng.

– Hậu quả của những hoạt động đó: xảy ra xung đột, cãi vã.

Nếu để ý, chúng ta mới thấy được hậu quả của những hành động này là vô cùng nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân chính gây nên cũng cuộc tranh cãi nảy lửa, những trận đánh nhau ngay khi còn trong nhà trường. Thậm chí, bạo lực mạng hiện nay là một vấn đề nhức nhối. Mà nguyên nhân gây ra cũng là do những cách ứng xử, hành xử của mọi người dùng mạng xã hội. Nó sẽ gây ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống ở hiện thực của con người, đến học tập và của công việc.

– Đưa ra những giải pháp để cải thiện tình trạng trên: Tự điều chỉnh lại hành động của bản thân, hạn chế thời gian sử dụng mạng xã hội.

Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng này? Đầu tiên, mỗi người cần điều chỉnh lại cảm xúc, trạng thái của mình khi tham gia vào mạng xã hội. Tránh dùng những ngôn từ gây thù ghét, không tham gia bàn luận những vấn đề “nóng” hoặc tham gia vào những cuộc xung đột mạng. Chúng ta có thể hạn chế tiếp xúc hoặc sử dụng mạng xã hội, chuyên tâm hơn vào học tập hoặc công việc. Điều đó sẽ gây xao nhãng suy nghĩ sử dụng mạng xã hội với những mục đích xấu.

Bên cạnh đó, các nhà trường, cơ quan hiện tại cũng có thể can thiệp, tích cực tuyên truyền về vấn đề này. Một phần là do thiếu hiểu biết, vậy nên dẫn tới những hậu quả nặng nề như hiện tại. Vậy nên, có thể tích cực vận động, theo dõi những động thái của học sinh, nhân viên để có sự can thiệp hợp lý. Về phía gia đình, những bậc cha mẹ nên hạn chế con cái tiếp xúc nhiều tới mạng xã hội hoặc có những phát ngôn không đẹp. Điều đó cũng góp một phần khiến mạng xã hội trở nên an toàn, văn minh hơn. 

Vấn đề ứng xử trên không gian mạng đang khiến nhiều người, nhiều tổ chức đau đầu, Tuy nhiên, nó như một căn bệnh mãn tính mà chúng ta cần chữa trị từ từ. Vậy nên, để góp phần xây dựng một xã hội văn minh, cần bắt đầu ngay từ việc gây dựng một không gian mạng lành mạnh. Hiện tại, những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cũng nên để ý và kiểm tra những vấn đề này.

Bài văn mẫu số 2:

Trái ngược với những người lứa tuổi 8x, 9x, hiện nay giới trẻ đã được tiếp xúc với Internet từ rất sớm. Không thể phủ nhận, điều này mang lại rất nhiều lợi ích trong việc giáo dục hoặc phát triển của trẻ. Trẻ em không còn cần người lớn chỉ bảo, có thể tự tìm tòi mọi thứ trên mạng. Trái ngược với nó. mặt trái của Internet đem lại cũng không phải vấn đề nhỏ. Những thanh thiếu niên tiếp xúc sớm với mạng xã hội, gây nên những ảnh hưởng nặng nề từ việc ứng xử trên không gian mạng.

Nghị luận về ứng xử trên không gian mạng lớp 10 (ảnh 2)

– Thực trạng của vấn đề được đặt ra hiện nay đang diễn ra như thế nào?

Cuộc sống hiện nay đang phát triển vượt bậc so với trước đây, vậy nên những nhu cầu về cuộc sống của con người cùng ngày càng trở nên đa dạng. Cũng vì vậy, sự hấp dẫn của Internet đối với con người dần trở nên vô cùng lớn và dường như không thể không xuất hiện trong sinh hoạt bình thường của con người. Bởi việc khai thác thông tin, liên lạc hiện tại đều được thực hiện trên Internet. Đây cũng chính là một nhân tố giúp cho các trang mạng xã hội phát triển mạnh mẽ. Chỉ cần bạn dạo một vòng trên mạng xã hội như facebook, tiktok,… bạn sẽ thấy không ít những ngôn từ, cách ứng xử không mấy đẹp đẽ của những người tham gia. Dưới những tin tức nóng, hot, những cơ man nào là lời lẽ không đẹp được tuôn ra, biến những trang bình luận đó trở thành chiến trường ngôn từ. Chỉ vì những ý kiến không hợp, phát ngôn không hay mà nhiều người không ngần ngại buông những lời chủi rủa, tục tĩu. 

– Tại sao hành vi ứng xử của mọi người, nhất là giới trẻ hiện nay lại như vậy?

Vậy bạn có tự hỏi hoặc thắc mắc, tại sao hành vi ứng xử của mọi người hiện nay lại như vậy? Điều này không thể không kể đến việc chính chúng ta – những người đang sử dụng mạng xã hội, đã sử dụng nó vượt qua mức nhu cầu “liên lạc”. Chúng ta không thể khống chế bản thân, ở trong một thế giới ảo khác bộc lộ những mặt trái trong tiềm thức, thể hiện ra cái cực đoan, bảo thủ. Cũng có những vị thành niên tham gia từ rất sớm, trong khi chưa được tiếp nhận giáo dục cụ thể về cách ứng xử trên không gian mạng. Người ta thường nói, thói xấu lây nhiễm nhanh, chính vì vậy người bắt chước người, tạo nên một môi trường “độc hại”.

– Việc ứng xử trên không gian mạng sẽ gây ra hậu quả gì?

Những việc làm mà chúng ta tưởng chứng là đơn giản ấy lại gây ra hậu quả khôn lường. Con người không chỉ giải quyết ở trên mạng, mà cuộc sống hiện thực cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Thế giới ảo ấy tiêm nhiễm những ý nghĩ xấu, khiến cho lứa tuổi nhỏ thường có bước đi sai lệch. Những trận ẩu đả, xô xát, “thanh toán” nhau cũng phần lớn bắt đầu từ những cách cư xử “không hay” ở trên mạng xã hội. Những hành động này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống, học tập và công việc của mọi người.

– Có giải pháp gì để cải thiện tình trạng trên?

Việc giải quyết tình trạng trên, nói thật là sẽ không dễ dàng. Bởi nó đã như một thói quen của nhiều người, cách duy nhất là ta phải từ từ cải thiện nó tốt hơn. Đầu tiên, ta phải tự bắt đầu thay đổi từ chính bản thân mình. Hãy học cách sử dụng mạng xã hội một cách hạn chế, văn minh, bày tỏ những quan điểm thiện chí và luôn tôn trọng ý kiến của mọi người. Trước khi phát ngôn, hãy xem lại từ ngữ của mình một lần. Đứng trước một thế giới quá nhiều thông tin, nhưng chưa đánh giá được sự đúng, sai nên mỗi cá nhân cần phải biết chọn lọc. Bạn đủ khả năng để hiểu được đâu là việc đúng, việc cần làm.

– Liên hệ và rút ra bài học cho bản thân.

Với bản thân tôi, tôi có thể tự hạn chế được thời gian lên mạng và sử dụng mạng xã hội trong một ngày. Tôi sẽ đặt ra thời gian để lướt mạng mỗi ngày, đặt trọng tâm nhiều hơn lên những công việc khác như học tập, vận động. Hãy tỉnh táo để xử lý những tình huống một cách thông minh, lý trí nhất!

Mọi vấn đề trong xã hội hiện nay đều có hai mặt của nó. Nếu biết cách vận dụng, bạn sẽ chọn lọc được những thông tin có ích cho bản thân mình và nhận thấy sự quan trọng của nó. Như việc ứng xử trên mạng, nếu biết vận dụng, bạn có thể tạo thêm nhiều mối quan hệ và sẽ giúp ích mình trong tương lai.

—/—

Thông qua dàn ý và bài văn mẫu Nghị luận về ứng xử trên không gian mạng lớp 10 tiêu biểu được  tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học sinh mong rằng các em sẽ có khoảng thời gian vui vẻ và hữu ích khi học môn Văn!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button