Lớp 10Ngữ Văn

Nghị luận bàn về sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống – Văn mẫu 10 hay nhất

Trong quá trình hình thành và phát triển, con người cần thường xuyên trau dồi cho mình nhiều đức tính tốt đẹp để làm nền móng cho sự thành công sau này. Vậy nên, hôm nay hãy cùng tìm hiểu bài Nghị luận bàn về sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống để làm tiền đề phát triển bản thân nhé!

Nội dung

Dàn ý nghị luận bàn về sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống

a.Mở bài: Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận: sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống

Bạn đang xem: Nghị luận bàn về sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống – Văn mẫu 10 hay nhất

b.Thân bài:

+ Giải thích: sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống là động lực giúp con người cố gắng, nhẫn nại, kiên trì để vươn lên, theo đuổi mục tiêu của mình.

+ Vai trò của sức mạnh ý chí con người trong cuộc sống:

Đối với cá nhân:

  • Giúp con người đạt được những mục tiêu dường như không thể
  • Giúp mỗi người rèn luyện tính kiên trì nhẫn nại
  • Tạo động lực để mỗi cá nhân dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, học hỏi thêm nhiều điều mới lạ
  • Nhận được sự yêu quý, kính trọng và ngưỡng mộ của mọi người xung quanh

Đối với cộng đồng: Góp phần thúc đẩy xã hội ngày một phát triển hơn.

+ Nêu dẫn chứng

  • Nick Vujiic bằng ý chí của mình đã chiến thắng số phận tàn khốc

c. Kết bài: Nêu cảm nghĩ về sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống

nghị luận bàn về sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống

Nghị luận bàn về sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống

“Không gì là không thể đối với người biết cố gắng” , đúng vậy, trong xã hội hiện đại và phát triển từng ngày như hiện nay, con người luôn phải cố gắng gồng mình để bắt kịp với các xu hướng của thời đại. Chính bởi lẽ đó, mỗi người phải biết nuôi dưỡng trong mình một ý chí to lớn để nhắc nhở bản thân phải luôn vững tâm tiến về phía trước để không bị xã hội bỏ lại phía sau. Từ đó, ta dễ nhìn nhận được tầm quan trọng của sức mạnh ý chí con người trong cuộc sống là rất to lớn.

Vậy sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống là gì? Đó chính là thứ tạo nên động lực giúp người ta cố gắng, luôn kiên trì, nhẫn nại để vươn lên trông cuộc sống, vượt lên số phận mà theo đuổi ước mơ, hoài bão của chính mình

Từ đó, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn nhận được vai trò to lớn và quan trọng của sức mạnh ý chí con người trong cuộc sống. Đầu tiên, nó giúp con người chạm đến những mục tiêu dường như không thể. Có những điều quá đỗi to lớn, đến mức ta không dám mơ về một ngày sẽ đạt được nó nhưng bằng ý chí mãnh liệt, kì tích sẽ xảy ra bởi điều kì diệu sẽ luôn mỉm cười với người biết cố gắng. Đồng thời, người nuôi dưỡng sức mạnh ý chí sẽ tự rèn luyện được cho mình tính kiên trì nhẫn nại bởi ý chí càng lớn thì bản thân lại càng kiên định, một mực hướng về mục tiêu đến khi đạt được nó. Không dừng lại ở đó, nó còn giúp cho con người ta có thêm động lực đưa bản thân bước ra khỏi vùng an toàn, tiến ra biển rộng, học hỏi thêm nhiều điều mới lạ để tốt hơn mỗi ngày. Và tuyệt vời hơn cả chính là những người có sức mạnh ý chí trong cuộc sống sẽ luôn được người xung quanh ngưỡng mộ và kính trọng, trở thành tấm gương đáng học hỏi của xã hội. Qua những điều trên, ta thấy rằng sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống có một vai trò hết sức quan trọng và vô cùng cần thiết đối với cuộc sống và quá trình phát triển của mỗi con người.

Đối với xã hội, sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống chính là một trong những điều kiện tiên quyết sự phát triển của đất nước. Bởi con người phát triển thì xã hội mới phát triển; con người có có gắng thì xã hội mới vươn lên; con người giàu ý chí thì đất nước mới hùng mạnh. Thế nên, sức mạnh của ý chí con người chính là động lực thúc đẩy xã hội tiến bộ và văn minh hơn từng ngày. Khiến cho đất Việt ta “sánh vai với các cường quốc năm châu” như lời mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi xưa.

Như nhà diễn giả Nick Vujiic, là một người khuyết tật nhưng anh đã mạnh mẽ vượt lên cái cay nghiệt, đớn đau của số phận và tạo hóa bằng sức mạnh ý chí của chính mình. Nhờ có sức mạnh ấy, anh đã mạnh mẽ bước ra khỏi vùng an toàn và vươn ra thế giới. Tuy anh khuyết tật nhưng tâm hồn và nghị lực của anh vô cùng lành lặn và mạnh mẽ, anh đã chạm được đến đỉnh cao cuộc đời, đi khắp thế giới truyền cảm hứng cho hàng triệu người, đó là điều ngay cả những người được sinh ra may mắn hơn chưa chắc đã làm được. Điều đó gợi cho ta về câu nói bất hủ của Đặng Thùy Trâm : “ Đời phải trải qua giống tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”.

Là một cánh chim đang cố vươn mình bay ra bầu trời lớn, em nhìn nhận được rằng bản thân cần phải nuôi dưỡng sức mạnh ý chí cho riêng mình để đạt được những khát khao hoài bão của tuổi trẻ, bức phá giới hạn của bản thân, chạm đến những điều không tưởng. Có như vậy mới có thể sống một cuộc đời rực rỡ, ý nghĩa và hạnh phúc.

Hãy luôn giữ cho mình một sức mạnh ý chí luôn rực cháy như lửa đỏ để một ngày ta cũng như ngọn lửa kia, vẫn rạo rực và tỏa sáng ngay trong đêm tối mịt mù.

——————————–

Trên đây là bài viết Nghị luận bàn về sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống. Hi vọng bài viết trên của sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button