Lịch SửLớp 12

Ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất

Chiến tranh thế giới thứ nhất hay còn gọi là đại chiến thế giới lần thứ nhất là một cuộc chiến tranh thế giới bắt nguồn tại châu Âu từ năm 1914 cho đến năm 1918. Cuộc chiến tranh là một trong những sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn đến lịch sử thế giới. Để hiểu rõ hơn về Ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất

Ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất

– Ngày 28/7/1914 là ngày bắt đầu cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất. Khi đó Thái tử Áo – Hung bị ám sát tại Boxnia bởi một người Xecbi nên Đức và Áo đã chớp lấy cơ hội để gây ra cuộc chiến tranh này.

Bạn đang xem: Ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất

– Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã kết thúc vào ngày 11/11/1918.

– Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc với sự thất bại của phe Liên Minh, gây nên thiệt hại nặng nề về người và của.

+ Trong đó có khoảng 10 triệu người chết và 20 triệu người bị thương.

+ Nhiều thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy bị phá hủy. Thiệt hại vật chất lên tới 338 tỷ USD. Số tiền các nước tham chiến chi phí cho chiến tranh vào khoảng 85 tỉ USD.

+ Làm tổn thương về tâm lý cho nhiều thế hệ tại các nước ở châu Âu.

+ Châu Âu tụt hậu và vai trò lãnh đạo mà châu Âu đảm đương trong hơn 300 năm đã dần dần chuyển sang bên kia đại dương cho nước Mỹ.

+ Bản đồ thế giới cũng bị thay đổi theo đó.

+ Cách mạng tháng Mười Nga thành công đã đánh dấu bước chuyển lớn trong cục diện của thế giới.

– Có thể thấy rằng chiến tranh thế giới thứ nhất là cuộc chiến tranh đế quốc phi nghĩa.

– Để tướng nhớ khoảng 10 triệu chiến sĩ đã hi sinh trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, nước Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất trên đại lộ Champs Elysée tại trung tâm thủ đô Paris, với sự tham gia của 72 nguyên thủ và lãnh đạo các nước trên thế giới.

– Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất cũng được tổ chức tại nhiều nơi trên thế giới trong đó có New Zealand, Australia, Ấn Độ, Hongkong (Trung Quốc), Myanmar…

Nhân dịp này, lãnh đạo của các nước cũng đã gửi đi thông điệp của hòa bình và niềm hy vọng đối với thế giới trong thế kỷ mới.

>>> Tham khảo: Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất

————————————-

Trên đây, đã cùng các bạn tìm hiểu về Ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất. Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Lịch Sử 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button