Địa LýLớp 10

Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản có tác động trực tiếp tới đời sống con người do

Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản không chỉ tác động đến môi trường mà còn tác động đến đời sống. Vậy Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản có tác động trực tiếp tới đời sống con người do đâu? Hãy cùng trả lời câu hỏi trắc nghiệm Bài 23: Vai trò, đặc điểm, các nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản SBT Địa Lý 10 – Kết nối tri thức nhé!

Trắc nghiệm Địa 10: Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản có tác động trực tiếp tới đời sống con người do

Bạn đang xem: Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản có tác động trực tiếp tới đời sống con người do

A. Khai thác hiệu quả nguồn lực để phát triển kinh tế.

B. Sản xuất ra các mặt hàng có giá trị xuất khẩu.

C. Cung cấp sản phẩm cho tiêu dùng.

D. Là thị trường tiêu thụ của các ngành kinh tế khác.

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Cung cấp sản phẩm cho tiêu dùng.

Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản có tác động trực tiếp tới đời sống con người do cung cấp sản phẩm cho tiêu dùng.

Giải thích của giáo viên lí do chọn đáp án C

Cách mạng công nghiệp đã đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa. Bên cạnh đó còn giúp tăng hiệu quả sản xuất và giảm tác động ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên dù trong thời điểm nào thì Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản có tác động trực tiếp tới đời sống con người do cung cấp sản phẩm cho tiêu dùng. Bởi ngành nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp tạo ra hàng hóa, sản phẩm, nguyên liệu cho công nghiệp. Bên cạnh đó các ngành này còn giúp cải thiện đời sống người dân, giảm tỉ lệ hộ nghèo, đồng thời đẩy mạnh công nghiệp hóa.

Câu hỏi vận dụng về ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản

Câu hỏi: Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản có vai trò như thế nào đối với kinh tế – xã hội?

Lời giải:

Nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội loài người mà không ngành nào có thể thay thế được, cả ở hiện tại cũng như trong tương lai. 

Câu hỏi: Trong các nhân tố ảnh hưởng, nhân tố nào có vai trò quyết định xu hướng phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản của một lãnh thổ? Tại sao?

Lời giải:

– Trong các nhân tố ảnh hưởng, nhân tố quan hệ sở hữu ruộng đất và các chính sách phát triển có vai trò quyết định xu hướng phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản của một lãnh thổ.

– Nguyên nhân chủ yếu là do: Quan hệ sở hữu ruộng đất và các chính sách phát triển nông nghiệp định hướng phát triển và quy định các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản của một lãnh thổ. Ví dụ: Ở Bình Thuận có chính sách phát triển cây nho, cây thanh long hay chăn nuôi cừu,…; Ở Bến Tre phát triển chăn nuôi cá tra, cá basa, các loại tôm,…

Câu hỏi: Tìm hiểu một loại cây được trồng nhiều ở địa phương em (vai trò của cây trồng đó, tại sao cây trồng đó lại được trồng nhiều,…).

Lời giải:

– Học sinh trình bày, tìm hiểu cây trồng qua sách, báo hoặc internet.

– Ví dụ: Thái Bình

Ở Thái Bình trồng nhiều cây lúa gạo, lúa gạo được trồng nhiều ở Thái Bình do địa phương có diện tích đất phù sa màu mỡ rộng lớn; khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nền nhiệt cao, nhiệt ẩm dồi dào; sông ngòi nhiều nước tưới tiêu quanh năm,…

Cây lúa gạo có vai trò quan trọng đối với đời sống, xã hội và phát triển kinh tế. Lúa gạo cung cấp lương thực cho con người, phụ phẩm cho chăn nuôi, nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, tạo ra các sản phẩm xuất khẩu,…

>>> Tham khảo: Tư liệu sản xuất chủ yếu của nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản là

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button