Hóa HọcLớp 12

Muối khan là gì?

Câu hỏi: Muối khan là gì ?

Lời giải

Muối khan được hiểu là muối khô, không pha nước và có được là nhờ quá trình cô cạn dung dịch, tách nước ra khỏi dung dịch muối được muối khô (khan). Muối ăn cũng đc gọi là một loại muối khan.

Bạn đang xem: Muối khan là gì?

Muối là dẫn xuất của sự kết hợp của axit và bazơ. Có hai dạng muối là muối ngậm nước và muối khan. Cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn về hai loại muối này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Muối khan là gì ?

a. Khái niệm

Muối khan được hiểu là muối khô, không pha nước và có được là nhờ quá trình cô cạn dung dịch, tách nước ra khỏi dung dịch muối được muối khô (khan). Muối ăn cũng đc gọi là một loại muối khan.

Trong công nghiệp cũng như hóa học, muối khan có công thức CuSO4 hoặc MgSO4, khô và không pha nước.

b. Công thức tính khối lượng muối khan

m muối khan = m kim loại + m gốc axit

Ví dụ, natri sulfat khan không có nước. Do đó, chúng ta có thể sử dụng nó làm vật liệu sấy khô vì nó có thể hấp thụ nước và chuyển thành dạng ngậm nước.

2. Muối ngậm nước là gì?

Muối ngậm nước là các hợp chất muối có các phân tử nước gắn liền với các phân tử muối. Một hợp chất muối đặc biệt chứa một số lượng phân tử nước nhất định. Chúng tôi gọi những phân tử này là nước của tinh thể hóa vì các hợp chất muối này có các phân tử nước được kết hợp vào cấu trúc kết tinh của muối. Những phân tử nước liên kết hóa học với các phân tử muối. Những phân tử nước gây ra hình dạng của các tinh thể.

Các muối ngậm nước này hình thành khi chất rắn ion kết tinh từ dung dịch nước. Khi chúng ta loại bỏ nước này khỏi các tinh thể muối, nó trở nên khan. Một ví dụ phổ biến của muối hydrat là đồng sunfat pentahydrat (CuSO4.5 giờ2O). Do đó, nếu chúng ta đun nóng hợp chất này, nó sẽ chuyển thành sunfat đồng khan. Đó là bởi vì khi đun nóng, các phân tử nước bay hơi.

3. Sự khác biệt giữa muối ngậm nước và muối khan?

Muối ngậm nước là các hợp chất muối có các phân tử nước gắn liền với các phân tử muối. Các hợp chất này chứa nước kết tinh. Nếu chúng ta làm nóng các hợp chất này, chúng sẽ phát ra các phân tử nước dưới dạng hơi nước. Muối khan là các hợp chất không có phân tử nước gắn với phân tử muối. Các hợp chất này không có phân tử nước trong tinh thể muối.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button