GDQPLớp 12

Một trong những biện pháp thụ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao là gì?

Việc nghiên cứu và tìm ra biện pháp phòng tránh tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao của địch, có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Vậy, một trong những biện pháp thụ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nội dung

Câu hỏi: Một trong những biện pháp thụ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao là gì?

A. Tổ chức phá hoại hệ thống trinh sát, thông tin, rada của địch

Bạn đang xem: Một trong những biện pháp thụ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao là gì?

B. Tổ chức, bố trí lực lượng phân tán, có khả năng tác chiến độc lập

C. Nắm chắc thời cơ, cơ động phòng tránh, chủ động đánh địch từ xa

D. Đánh vào mắt xích then chốt của hệ thống vũ khí công nghệ cao

Đáp án đúng: B. Tổ chức, bố trí lực lượng phân tán, có khả năng tác chiến độc lập   

Giải thích của giáo viên về lí do chọn đáp án B

Việc nghiên cứu và tìm ra biện pháp phòng tránh, đánh trả có hiệu quả tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao của địch, có ý nghĩa rất quan trọng để giành thắng lợi trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Một trong những biện pháp thụ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao là tổ chức, bố trí lực lượng phân tán, có khả năng tác chiến độc lập.

– Công tác phòng tránh đánh trả có hiệu quả tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao của địch

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về quân sự, quốc phòng, tình hình nhiệm vụ Quân đội; đối tượng, đối tác; tập trung xây dựng Bộ đội PK-KQ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân; có tinh thần, ý chí, quyết tâm chiến đấu cao “dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng ” trong điều kiện địch sử dụng vũ khí công nghệ cao.

Thứ hai, chủ động đẩy mạnh công tác huấn luyện; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương “Về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013- 2020 và những năm tiếp theo”; phấn đấu tạo được sự đột phá trong huấn luyện, đào tạo nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu. 

Thứ ba, thường xuyên nghiên cứu nắm chắc bản chất âm mưu, thủ đoạn tiến công đường không bằng vũ khí công nghệ cao của địch (tổ chức biên chế lực lượng, phương tiện; âm mưu thủ đoạn tác chiến, phương pháp tác chiến, vũ khí trang bị kỹ thuật…); nhằm đánh giá đúng tương quan lực lượng, xác định cách đánh phù hợp và tạo thế chủ động xây dựng thế trận tác chiến.

Thứ tư, thực hiện tốt công tác kỹ thuật, hậu cần cho các nhiệm vụ cả thường xuyên và đột xuất. Hiện nay, Quân chủng PK-KQ đã và đang được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quan tâm, đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa, chấn chỉnh tổ chức lực lượng; tiếp nhận, khai thác, làm chủ nhiều vũ khí trang bị kỹ thuật mới, cải tiến; nên việc bảo đảm tốt công tác kỹ thuật là vấn đề then chốt đối với việc hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ năm, tiếp tục nghiên cứu, phát triển nghệ thuật tác chiến PK-KQ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ bầu trời Tổ quốc trong chiến tranh công nghệ cao, trên cơ sở kế thừa truyền thống về nghệ thuật tác chiến PK-KQ trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây, đẩy nhanh việc nghiên cứu, phát triển nghệ thuật tác chiến PK-KQ, trong thế trận chiến tranh nhân dân trên mặt trận đối không trong điều kiện mới, nhất là chống tiến công đường không bằng vũ khí công nghệ cao của địch.

Một trong những biện pháp thụ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao là gì?

– Những biện pháp thụ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao

Dụ địch đánh vào những mục tiêu có giá trị thấp làm chúng tiêu hao lớn

Lợi dụng đặc điểm của vũ khí công nghệ cao là giá thành cao, lượng sử dụng có hạn, chúng ta có thể sử dụng mục tiêu giá trị thấp để làm phân tán lực lượng địch và gây tiêu hao lớn cho chúng. Ví dụ, giá 1 chiếc máy bay tàng hình F-117A lên tới vài chục triệu USD, giá 1 quả tên lửa hành trình cũng tới hàng triệu USD,… Nếu ta sử dụng vũ khí trang bị cũ hoặc mục tiêu giả để dụ địch tiến công sẽ gây tiêu hao lớn cho chúng, làm giảm bớt lượng vũ khí công nghệ cao của địch, đồng thời làm giảm sút lòng tin khiến chúng không dám mạo hiểm tiếp tục sử dụng vũ khí công nghệ cao trên quy mô lớn. 

Tổ chức, bố trí lực lượng phân tán, có khả năng tác chiến độc lập

Tổ chức, bố trí lực lượng phân tán là thu nhỏ quy mô các lực lượng lớn, bố trí theo nhu cầu, mỗi đơn vị có thể thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ phòng thủ, tiến công, cơ động chi viện,… Bố trí phân tán lực lượng không theo quy tắc, xây dựng khu vực tác chiến du kích xen kẽ nhỏ lẻ, đa năng, nhưng sẵn sàng tập trung khi cần thiết. 

Kết hợp xây dựng cơ sở hạ tầng, đô thị với xây dựng hầm ngầm để tăng khả năng phòng thủ. 

Trong quá trình xây dựng đất nước những năm gần đây, hầu hết các địa phương trong cả nước đã có sự phát triển vượt bậc về kinh tế, đời sống xã hội có nhiều thay đổi, các thành phố ngày càng mở rộng, cơ sở hạ tầng phát triển, các khu trung tâm kinh tế – công nghiệp phát triển, nhiều đô thị mới ra đời với tốc độ nhanh, mật độ dân cư ngày càng cao. Cùng với sự phát triển chung đó chúng ta cần quan tâm đúng mức đến phát triển cơ sở hạ tầng như điện, đường, kho, trạm,… Đồng thời, chúng ta cũng không nên xây dựng các thành phố quá đông dân cư, các khu công nghiệp tập trung mà xây dựng nhiều thành phố vệ tinh và tập trung phát triển mạng giao thông. 

>>> Xem thêm: Trắc nghiệm GDQP: Phòng chống địch tiến công hoả lực bằng vũ khí công nghệ cao

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, GDQP 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button