GDQPLớp 12

Một trong những biện pháp chủ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao là?

Vũ khí công nghệ cao là hệ quả của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực quân sự. Vậy, một trong những biện pháp chủ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Câu hỏi: Một trong những biện pháp chủ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao là?

A. Che giấu mục tiêu làm hạn chế đặc trưng của mục tiêu ngay từ đầu

Bạn đang xem: Một trong những biện pháp chủ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao là?

B. Tổ chức, bố trí lực lượng phân tán, có khả năng tác chiến độc lập

C. Tổ chức tốt việc nghi binh đánh lừa địch.

D. Nắm chắc thời cơ chủ động đánh địch từ xa, phá thế tiến công của địch

Đáp án đúng: D. Nắm chắc thời cơ chủ động đánh địch từ xa, phá thế tiến công của địch             

Giải thích của giáo viên về lí do chọn đáp án D

Một trong những biện pháp chủ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao là nắm chắc thời cơ chủ động đánh địch từ xa, phá thế tiến công của địch. Tất cả đều là áp dụng thủ đoạn “chớp nhoáng” không cho địch kịp trở tay, không cho dư luận phản ứng kịp.

– Khái niệm và đặc điểm về “Chủ động đánh địch từ xa, phá thế tiến công của địch”. 

Đây là một nghệ thuật quân sự độc đáo và chưa từng có tiền lệ trong lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Nghệ thuật “Chủ động đánh địch từ xa” – Tiên phát chế nhân là ra tay trước để giành chiếm ưu thế, để đoạt lợi, để bắt lấy sự chiến thắng, chủ động tiến công trước để triệt phá cơ sở chuẩn bị, làm giảm thiểu sức mạnh, ý chí và hành động xâm lược của quân địch, tạo tiền đề cho việc giành thắng lợi trong chiến tranh. Kế “Tiên phát chế nhân” là không nói quá xa, viễn vông, mà phải nhìn vào thực tế gần nhất. Vẫn có câu “Tiên hạ thủ vi cường” là vậy.

Đặc điểm của nghệ thuật quân sự “Chủ động đánh địch từ xa”. 

Đây là một nghệ thuật quân sự độc đáo và cũng rất hiệu quả. Đề cao tinh thần cảnh giác, chớp thời cơ nhưng cũng không kém phần mạo hiểm, đòi hỏi trên dưới một lòng, nếu không sẽ khó thành công. Tuy là dẫn quân sang đất Tống để đánh chặn thế mạnh của giặc, nhưng về bản chất lại không phải là cuộc xâm lược, không có mục địch nào khác là phòng ngự chủ động, không chiếm đất đai, không bành trướng lãnh thổ mà chỉ là đánh vào các thành trì, kho lương thảo của địch để hạn chế phần nào thế mạnh của chúng. Cuộc Bắc phạt này của nước ta mang tính chính nghĩa, lại thu phục được lòng dân ta nên giành được chiến thắng rất nhanh chóng và không gặp nhiều khó khăn cũng như không bị chống trả quyết liệt.

Một trong những biện pháp chủ động trong phòng chống địch tiến công hỏa lực bằng vũ khí công nghệ cao là?

– Vũ khí công nghệ cao làm thay đổi ranh giới giữa tiến công và phòng ngự.

Tiến công và phòng ngự là hai loại hình tác chiến cơ bản của bất cứ một cuộc chiến tranh nào. Trong tác chiến trước đây, thường bên này tiến công thì bên kia phòng ngự và ngược lại. Ngày nay, nếu các bên tham chiến đều trang bị và sử dụng vũ khí công nghệ cao thì rất có thể không còn trận chiến đấu, chiến dịch tiến công hay phòng ngự nguyên nghĩa nữa; thay vào đó là các trận chiến đấu, chiến dịch có sự chuyển hóa hết sức nhanh chóng và khó lường. Bên phòng ngự có thể chủ động tiến công đáp trả ngay lập tức vào trung tâm chỉ huy hay căn cứ hoả lực của bên tiến công, tức cùng một lúc vừa tổ chức lực lượng phòng ngự chốt giữ, ngăn chặn, vừa đồng thời tổ chức lực lượng phản đột kích và lực lượng tiến công đối phương. Ngược lại, nhờ có các phương tiện phóng rải được tự động hoá cao nên bên tiến công có khả năng hoàn thành một khối lượng lớn về công sự, vật cản cần thiết để chuyển vào phòng ngự chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy, có thể nói, trong chiến tranh hiện đại sử dụng vũ khí công nghệ cao thì ranh giới giữa tiến công và phòng ngự ngày càng có xu hướng đan xen, rất khó phân biệt. 

>>> Xem thêm: Trắc nghiệm GDQP: Phòng chống địch tiến công hoả lực bằng vũ khí công nghệ cao

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, GDQP 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button