Lớp 10Ngữ Văn

Mở bài về tác giả Nguyễn Trãi – Văn mẫu 10 hay nhất

Sức mạnh của văn chương không chỉ đến từ nghệ thuật, nội dung mà còn đến từ tình cảm, tinh thần của tác giả gửi gắm. Đến với những áng văn thơ của Nguyễn Trãi người đọc thấy rõ một ngòi bút xuất sắc và hơn hết là một tấm lòng “bui có một lòng trung hiếu/ mài chăng khuyết nhuộm chăng đen”. Ca ngợi Nguyễn Trãi có hàng trăm các mỹ từ cũng không thể nói hết, vì thế để mở bài về tác giả này các em có thể sử dụng rất nhiều các cách khác nhau. Hãy cùng tham khảo một số mẫu mở bài về tác giả Nguyễn Trãi dưới đây nhé!

Nội dung

Mở bài về tác giả Nguyễn Trãi – Mẫu số 1

      “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm, đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” xin được mượn hai câu thơ của cụ Nguyễn Đình Chiểu để nói về nhà thơ Nguyễn Trãi. Nguyễn Trãi được xem là một cây đại thụ trong nền văn học trung đại Việt Nam thế kỷ 15, cũng là một nhà chính trị, quân sự kiệt xuất của nước ta. Với ngòi bút sung sức, dồi dào, với một nhân cách lớn, cụ đã để lại cho đời một sự nghiệp văn học đồ sộ với hàng trăm tác phẩm chữ Hán và chữ Nôm, hàng chục những áng văn chính luận, có thể công phá như sức mạnh của ngàn quân, những tập khảo cứu về lịch sử, địa lý. Đó là lý do vì sao người đời vẫn ca ngợi cụ là ngôi sao sáng chói trên bầu trời văn học nước nhà.

Bạn đang xem: Mở bài về tác giả Nguyễn Trãi – Văn mẫu 10 hay nhất

Mở bài về tác giả Nguyễn Trãi

Mở bài về tác giả Nguyễn Trãi – Mẫu số 2

      Nguyễn Trãi là một trong những thiên tài văn học của dân tộc. Thơ văn của cụ vừa kết tinh điểm đặc trưng của văn học Lý Trần, vừa mở đường cho sự phát triển của văn học giai đoạn mới. Các tác phẩm của cụ từ Quốc âm thi tập cho đến Quân trung từ mệnh tập, Ức Trai thi tập rồi những áng văn chính luận đều thể hiện thống nhất một tư tưởng yêu nước, thương dân, lý tưởng nhân nghĩa, trọn vẹn tấm lòng kiên trung với dân tộc.

Mở bài về tác giả Nguyễn Trãi – Mẫu số 3

      Nguyễn Trãi được đánh giá là một ngôi sao sáng chói trên bầu trời văn học Việt Nam. Cuộc đời đau thương, đầy oan ức nhưng cũng đầy hiển hách, cụ Nguyễn Trãi đã để lại cho nền văn học nước nhà sự nghiệp văn học đồ sộ. Nếu thơ chữ Hán thể hiện mẫu mực cho văn thơ Đường luật thì thơ chữ Nôm lại là sự tìm tòi, đổi mới và hoàn thiện ngôn ngữ thơ ca của dân tộc. Các tác phẩm văn chính luận lại là ngòi bút xuất sắc, lập luận chặt chẽ. Bên cạnh đó là những bộ khảo cứu lịch sử, nghiên cứu địa lý đồ sộ thể hiện một sự tìm tòi, khám phá và lao động nghệ thuật nghiêm túc của cụ Ức Trai.

—————————————–

Trên đây đã cho các bạn tham khảo một số mẫu Mở bài về tác giả Nguyễn Trãi. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button