Lớp 11Ngữ Văn

Mở bài phân tích nhân vật Huấn Cao (6 mẫu)

Mở bài phân tích nhân vật Huấn Cao. “Chữ người tử tù” in trong tập “Vang bóng một thời” của Nguyễn Tuân thành công khắc họa nhân vật Huấn cao với vẻ đẹp thiên lương cao đẹp, xứng danh vị anh hùng tài hoa, uyên bác. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có kỹ năng viết mở bài thật tốt nhé!

Nội dung

Mở bài phân tích nhân vật Huấn Cao – Mẫu số 1

Nhân vật Huấn cao trong tác phẩm "Chữ người tử tù" - Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân là nhà văn lớn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Ông  là người suốt đời đi tìm kiếm cái đẹp, bởi các sáng tác của ông luôn đề cao vẻ đẹp tài hoa, tri thức. “Chữ người tử tù” in trong tập “Vang bóng một thời” là truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của ông. Dưới ngòi bút sắc sắc, Nguyễn Tuân khắc họa vẻ đẹp thiên lương chói lóa giữa trốn ngục tù tối tắm của nhân  vật Huấn Cao. Qua đó, ca ngợi con người anh hùng tài ba, bản lĩnh với khí chất hiên ngang.

Bạn đang xem: Mở bài phân tích nhân vật Huấn Cao (6 mẫu)

Mở bài phân tích nhân vật Huấn Cao – Mẫu số 2

“Chữ người tử tù” trích trong tập “Vang bóng một thời” là tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Tuân. Với ngôn từ đanh thép, nhân vật Huấn Cao trong câu chuyện mang khí chất của người tài, có bản lĩnh, có khí chất. Ẩn chứa ở nhân vật đó là tâm niệm của Nguyễn Tuân về cái đẹp sẽ luôn tồn tại vĩnh hằng và cái thiên lương luôn luôn chiến thắng cái độc ác, tàn nhẫn.

Mở bài phân tích nhân vật Huấn Cao – Mẫu số 3

Nền văn học Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm với nhiều dấu mốc quan trọng. Nguyễn Tuân là nhà văn tiêu biểu và được gọi là nhà văn xuất sắc nhất với tâm niệm về những nét đẹp truyền giống chảy trôi trong dòng máu người con đất Việt. “Vang bóng một thời” là viên ngọc sáng nhất mà Nguyễn Tuân để lại đề cao những bậc anh hùng tài hoa, kiệt suất. Trong đó nổi bật là truyện ngắn “Chữ người tử tù” nói về nhân vật Huấn Cao với tính cách thiên lương cao đẹp.

Mở bài phân tích nhân vật Huấn Cao – Mẫu số 4

Người anh hùng tài hoa, anh dũng chắc chắn là đề tài được sử dụng nhiều nhất của các nhà văn, nhà thơ Việt Nam. Không thể không kể đến tác phẩm “Chữ người tử tù” trích trong tập “Vang bóng một thời” của Nguyễn Tuân, người suốt đời đi tìm cái đẹp. Tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc về hình ảnh nhân vật Huấn Cao với cái tài viết chữ, đức tính thanh liêm, chính trực, đó chính là vẻ đẹp của bậc chí nhân anh hùng.

Mở bài phân tích nhân vật Huấn Cao – Mẫu số 5

Một tác phẩm có thành công chiếm lấy tâm hồn người đọc hay không phụ thuộc vào phong cách nghệ thuật cũng như không ngừng đổi mới, tìm tòi và sáng tạo. Với nhiều biến cố thăng trầm của nền văn học Việt Nam, Nguyễn Tuân là nhà văn sáng giá với kho tàng văn chương đầy sức sống mới. Tiêu biểu là tác phẩm “Chữ người tử tù” khắc họa rõ nét hình tượng nhân vật Huấn Cao, người anh hùng tài hoa, uyên bác.

Mở bài phân tích nhân vật Huấn Cao – Mẫu số 6

Sau cách mạng tháng Tám thành công, Nguyễn Tuân đi đầu trong công cuộc mang văn chương của mình phục vụ cho kháng chiến.  Ông là nhà văn có tính cách độc đáo, tư duy mới lạ và cảm xúc mãnh liệt, ông đem tâm hồn của mình hòa vào hồn của đất nước để đề cao cái đẹp, cái chân thiện mỹ trong mọi mặt của cuộc sống. Tiêu biểu là hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” mang khí thế đầy oai phong, lẫm liệt, mang cái chất của “Vang bóng một thời”.

>>> Tham khảo: Nghị luận Chữ người tử tù (học sinh giỏi)

—————————–

Trên đây là một số mở bài phân tích nhân vật Huấn Cao do biên soạn và tổng hợp, rất mong sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập của mình. Chúc các bạn học tập thật tốt!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button