Hóa HọcLớp 12

MgCO3 có kết tủa không

    – Magie Cacbonat MgCO3 là muối vô cơ tồn tại dưới dạng muối khoáng sản ngậm nước. Trong điều kiện bình thường nó là chất rắn dạng bột trắng, vụn bở. Hợp chất muối magie cacbonat được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và đời sống.

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị đi tìm hiểu chi tiết về tính chất của Magie Cacbonat MgCO3 nhé.

[CHUẨN NHẤT] MgCO3 có kết tủa không

1. Khái niệm thế nào là Magie Cacbonat:

    – Magie Cacbonat  là một hợp chất hóa học vô cơ, tồn tại chủ yếu ở dạng khoáng chất trong tự nhiên như một muối khoáng sản ngậm nước, nó là một chất rắn màu trắng, dạng bột, vụn bở. 

Bạn đang xem: MgCO3 có kết tủa không

    – Tên gọi khác: Magnesium carbonate

    – Công thức hóa học: MgCO3

    – Cấu trúc tinh thể:

[CHUẨN NHẤT] MgCO3 có kết tủa không(ảnh 2)

2. Tính chất của Magie Cacbonat:

    – Magie cacbonat = 84,3139 gam/mol

    – Magie cacbonat không bắt lửa, nóng chảy ở nhiệt độ 540 độ C

    – Muối Magie cacbonat khan không tan trong nước nhưng tan trong axit, aceton, amoniac. MgCO3 phản ứng mãnh liệt với axit và giải phóng khí CO2.

    – Tác dụng với axit mạnh hơn gốc (CO3)2- :

MgCO3 + 2HCl → MgCl2 + CO2 + H2O

MgCO3 + H2SO4 → MgSO4 + CO2 + H2O

    – Phân hủy tạo thành Oxit tương ứng và khí CO2:

MgCO3 → MgO + CO2

3. Điều chế muối Magie cacbonat 

    – MgCO3 có thể được điều chế bằng nhiều hình thức khác nhau. Thông thường chúng ta có thể thu hồi Magie cacbonat bằng cách bằng cách khai thác khoáng sản Magnesit hoặc các muối Hydrat của nó ở dạng như trihydrat (MgCO3.3H20). Tuy nhiên tùy vào mục đích sử dụng mà người ta có những cách điều chế riêng:

Trong phòng thí nghiệm: 

    – Muối magie cacbonat được điều chế bằng phản ứng sau: 

MgCl2 + 2NaHCO3 → MgCO3 + 2NaCl + H2O + CO2

    – Hoặc thu hồi bằng phản ứng giữa muối Magie clorua MgCl2 và muối Natri cacbonat Na2Co3 trong môi trường nước, thu được sản phẩm là muối cacbonat ngậm nước theo phương trình hóa học:

MgCl2 + Na2CO3 + H2O → Mg(OH)+ MgCO3 + H2O + Mg(HCO3)2 + NaCl

Trong sản xuất công nghiệp:

    – Sản phẩm này được tổng hợp bằng cách nén khí Cacbon dioxit với áp lực từ 3,5 đến 5atm đi qua hợp chất Magiê Hydroxide dạng bùn, trong điều kiện nhiệt độ dưới 500C: 

Mg(OH)2 + 2CO2 → Mg(HCO3)2

    – Sản phẩm Mg(HCO3)sau đó được lọc ra và được sấy khô trong môi trường chân không để cho ra sản phẩm là Magie Cacbonat ngậm nước:

Mg2+ + 2HCO3– → MgCO3 + CO2 + H2O

4. ỨNG DỤNG 

    – MgCO3 sử dụng dùng để sản xuất magiê kim loại, gạch chịu lửa, vật liệu chống cháy, mỹ phẩm, và kem đánh răng.

    – Các ứng dụng khác như chất liệu phụ gia trong sản xuất vật liệu cao su, chất dẻo, là chất hút ẩm, thuốc nhuận tràng, và giữ màu trong thực phẩm.

    – Ngoài ra, Magie cacbonat có độ tinh khiết cao được sử dụng như chất kháng acid và là một chất phụ gia của muối để nâng cao nhiệt độ nóng chảy.

    – MgCO3, thường được gọi là phấn rôm, được sử dụng như một chất làm khô mồ hôi tay cho các vận động viên leonúi đá, thể dục dụng cụ, và cử tạ.

    – Magie cacbonat cũng được sử dụng trong kem đánh răng nhằm mục đích tẩy trắng răng. Nó có thể được trộn với hydrogen peroxide để tạo ra một chất cao phủ, có tác dụng bảo vệ mặt ngoài và tạo màu trắng cho răng.

    –  Magie cacbonat được sử dụng như một loại phấn trang điểm mỹ phẩm hoặc thành phần của kem dưỡng da. Nó có tác dụng làm hút ẩm nhẹ mồ hôi, làm se da, giúp da mịn và mềm, sử dụng được trên da thường đến da khô.

    – Trong thực phẩm, magie cacbonat là một thành phần của hợp chất phụ gia được gọi là E504, có tác dụng phụ được biết như là một thuốc nhuận trường nồng độ cao.

5. Mức độ nguy hiểm của hóa chất Magie cacbonnat

    – Magie cacbonnat về cơ bản không ảnh hưởng độc tính đối với con người. Tuy nhiên việc sử dụng quá mức có thể gây nên trầm cảm hệ thần kinh trung ương và rối loạn tim. Trong một số trường hợp, nó ảnh hưởng đến da, mắt và có thể kích ứng đường hô hấp và tiêu hóa nếu như MgCO3 và cơ thể. 

6. Những lưu ý khi bảo quản, sử dụng Magie cacbonnat

6.1 Lưu ý khi bảo quản lưu trữ Magie cacbonnat an toàn

    – Magie cacbonnat cần phải lưu trữ cẩn thận, tránh gây ô nhiễm môi trường cũng như làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

    – Hãy đặt chúng tại những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

    – Kho hóa chất cần phải tách riêng biệt để tránh trường hợp rò rỉ hoặc tràn đổ hóa chất gây ô nhiễm.

    – Nhà kho trữ hóa chất phải nằm ở xa khu dân cư, tránh nguồn nước, nơi chứa nước sinh hoạt cho dân sinh hay trồng trọt vì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

6.2 Sử dụng Magie cacbonnat cần lưu ý những điều gì?

    – Khi tiếp xúc với hóa chất Magie cacbonnat nói riêng, các loại  hóa chất cơ bản khác nói chung cần phải trang bị cho mình các công cụ sử dụng thích hợp, trang thiết bị bảo hộ đầy đủ.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button