Lớp 9Ngữ Văn

Mạch cảm xúc của bài thơ Đồng chí | Ngữ Văn 9

Mạch cảm xúc của bài thơ Đồng chí

      Cảm xúc của bài thơ bắt nguồn tự niềm xúc động được gợi ra từ cơ sở hình thành tình đồng chí. Cảm xúc được đẩy cao, được dồn tụ lại trong lời khẳng định kết tinh tình cảm giữa những người lính.

      Mạch cảm xúc tiếp tục khơi mở trong những hình ảnh, chi tiết biểu hiện tình đồng chí và sức mạnh của tình đồng chí. Bài thơ khép lại với cảm xúc lắng đọng trước biểu tượng đẹp về tình đồng chí.

Bạn đang xem: Mạch cảm xúc của bài thơ Đồng chí | Ngữ Văn 9

      Bài thơ theo thể thơ tự do, 20 dòng chia làm 3 đoạn. Cả bài thơ tập trung thể hiện vẻ đẹp sức mạnh của tình đồng chí , đồng đội nhưng ở mỗi đoạn sức nặng của tư tưởng và cảm xúc được dẫn dắt và dồn tụ vào những dòng thơ gây ấn tượng sâu đậm (dòng 7,17,20):

– 7 dòng đầu: 6 dòng lí giải cơ sở của tình đồng chí. Dòng 7 có cấu trúc đặc biệt (chỉ một từ với dấu chấm than) như một phát hiện, một lời khẳng định sự kết tinh tình cảm giữa những người lính.

– 10 dòng tiếp theo: mạch cảm xúc được dồn tụ ở dòng 7 lại tiếp tục được khơi mở trong những hình ảnh, chi tiết biểu hiện cụ thể, thấm thía tình đồng chí và sức mạnh của nó.

– 3 dòng cuối: được tách ra như một đoạn kết, đọng lại và ngân rung với hình ảnh đặc biệt “đầu súng trăng treo” như là một biểu tượng giàu chất thơ về người lính

Trên đây là Mạch cảm xúc của bài thơ Đồng chí do Sài Gòn Tiếp Thị sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button