Lịch SửLớp 8

Lựa chọn một thành tựu tiêu biểu dưới thời Nguyễn, sưu tầm thêm tư liệu và xây dựng bài giới thiệu ngắn gọn về thành tựu đó theo ý tưởng của em

Câu hỏi: Lựa chọn một thành tựu tiêu biểu dưới thời Nguyễn, sưu tầm thêm tư liệu và xây dựng bài giới thiệu ngắn gọn về thành tựu đó theo ý tưởng của em.

Trả lời:

* Xây dựng hệ thống kênh đào đồng bằng

Bạn đang xem: Lựa chọn một thành tựu tiêu biểu dưới thời Nguyễn, sưu tầm thêm tư liệu và xây dựng bài giới thiệu ngắn gọn về thành tựu đó theo ý tưởng của em

Thành tựu tiêu biểu dưới thời Nguyễn mà em lựa chọn là việc khai thác và phát triển kinh tế bằng cách xây dựng hệ thống kênh đào đồng bằng.

Trong thời kỳ vua Gia Long, đất đai phong phú ở Bắc Kinh kèm theo đó là nguồn nước dồi dào từ sông Hồng đã làm cho đồng bằng sông Cửu Long trở thành trung tâm kinh tế của triều đình Nguyễn. Tuy nhiên, do thiếu nước trong mùa khô và lũ lụt trong mùa mưa, nông dân đã gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất và buôn bán hàng hóa. Vì vậy, triều đình Nguyễn đã bắt đầu xây dựng hệ thống kênh đào để cung cấp nước cho các cánh đồng, từ đó giúp cho sản xuất nông nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Sau đó, với sự giúp đỡ của các kĩ sư Pháp, triều đình Nguyễn đã tiếp tục mở rộng và cải tiến hệ thống kênh đào, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Kết quả là, đồng bằng sông Cửu Long đã trở thành một trong những vùng đất sản xuất lương thực lớn nhất của Đông Nam Á và đã góp phần tạo ra một địa vị kinh tế quan trọng cho triều đình Nguyễn.

Trong tổng thể, thành tựu khai thác và phát triển kinh tế bằng hệ thống kênh đào đồng bằng đã giúp cho triều đình Nguyễn tăng cường sức mạnh kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân và tạo ra một thế mạnh quốc gia trong khu vực.

* Xây dựng cầu Long Biên

Thành tựu tiêu biểu dưới thời Nguyễn mà em lựa chọn là việc xây dựng cầu Long Biên – cây cầu sắt đầu tiên trên sông Hồng, kết nối Thủ đô Hà Nội với tỉnh Hưng Yên. Dưới đây là một số thông tin về thành tựu đó:

Vai trò của cầu Long Biên: Cầu Long Biên là công trình giao thông quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và văn hoá xã hội của Hà Nội và khu vực phía Bắc nói chung. Cầu Long Biên còn là một trong những công trình kiến trúc đặc sắc nhất của Việt Nam, được xem là kỳ quan kiến trúc của thế giới.

Lịch sử xây dựng cầu Long Biên: Cầu được khởi công xây dựng từ năm 1898 và hoàn thành vào năm 1902. Cầu được thiết kế bởi nhà kiến trúc Pháp Gustave Eiffel, người đã thiết kế cả tháp Eiffel nổi tiếng tại Paris, Pháp.

Đặc điểm kiến trúc của cầu Long Biên: Cầu Long Biên được xây dựng bằng sắt, có chiều dài 1.682m, gồm 20 nhịp cầu và được nối liền bởi các khối cầu bằng các dầm thép chéo. Đặc biệt, cầu Long Biên là một trong những cây cầu sắt cổ nhất còn hoạt động trên thế giới.

Bài học từ thành tựu này: Từ cầu Long Biên, chúng ta học được rằng nếu có ý chí và nỗ lực thực hiện, chúng ta có thể xây dựng được những công trình vĩ đại và quan trọng đối với cả đất nước và con người. Ngoài ra, cầu Long Biên cũng là minh chứng cho sự hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong việc xây dựng và phát triển đất nước.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Lịch Sử 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button