Lớp 10Ngữ Văn

Lập dàn bài thuyết minh về đôi dép lốp trong kháng chiến – Văn mẫu 10 hay nhất

Dàn bài thuyết minh về đôi dép lốp trong kháng chiến giúp các em hiểu hơn về nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa của đôi dép lốp. Hãy cùng tham khảo một số mẫu dưới đây để có kỹ năng viết bài thuyết minh thật hay nhé!

Mẫu số 1

a, Mở bài

Bạn đang xem: Lập dàn bài thuyết minh về đôi dép lốp trong kháng chiến – Văn mẫu 10 hay nhất

Giới thiệu khái quát về dép lốp: Dép lốp được sử dụng phổ biến trong thời kì kháng chiến, là người bạn đồng hành cùng những người chiến sĩ trên chiến trường đầy khó khăn, gian khổ.

b, Thân bài

* Nguồn gốc của dép lốp:

– Dép lốp còn có tên gọi khác là dép cao su

– Thời kì kháng chiến do điều kiện thiếu thốn nên Đại tá Hà Văn Lâu đã đưa ra sáng kiến làm dép lốp từ cao su vì nó có tính bền cao, tiện lợi đi lại trên mọi địa hình trắc trở. 

* Hình dáng của dép lốp

– Được chế tạo từ cao su với hai quai đan chéo trên mu bàn chân và vắt ngang cổ chân. Dép dày, không bị trơn trượt.

– Quai dép gồm các mảnh rộng khoảng 1-1,5 cm, chiều dài từ 12-15cm.

* Công dụng của dép lốp

– Thiết kế đơn giản, tiện dụng, đặc tính chống trơn trượt nên dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình.

– Nguyên liệu để làm ra rất đơn giản và dễ tìm, thích hợp với điều kiện khó khăn thời kháng chiến.

* Ý nghĩa của dép lốp:

– Dép lốp là đồ vật biểu tượng cho người lính cụ Hồ/

– Tượng trưng cho sức mạnh dẻo dai, bền bỉ của người lính trên chiến trường và bộ óc thiên tài, trí tuệ sáng tạo vượt qua mọi hoàn cảnh gian khổ. 

c, Kết bài

Cảm nghĩ của em về đôi dép lốp

Đôi dép lốp đồng hành cùng người chiến sĩ trên chiến trường

Mẫu số 2

a, Mở bài

Đôi dép lốp được là biểu tượng lịch sử vĩnh hằng đại diện cho những anh hùng dân tộc dũng cảm hi sinh để cho chúng ta có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

b, Thân bài

* Hoàn cảnh ra đời của dép lốp

– Nhận thấy hoàn cảnh chiến trường khó khăn, thiếu thốn nên Đại tá Hà Văn Lâu đã đề nghị ông Sáu Đen làm ra đôi dép lốp tiện lợi, bền bỉ, thích hợp với địa hình khó khăn, không sợ thép gai, lửa đỏ.

* Đặc điểm của dép lốp

– Dép được làm bằng cao su với tính chất dẻo dai, bền bỉ

– Dép có hình dáng như chiếc dép thường nhưng tất cả quai cũng đều được làm bằng cao su với các quai đan chéo nhau rất chắc chắn.

– Đặc biệt quai dép và đế dép gắn kết với nhau không cần bất kì loại keo dính nào. Đế dép có những rãnh nhỏ để tạo ma sát với mặt tiếp xúc, chống trơn trượt.

– Dép có một màu đen láy, với thiết kế đơn giản, nguyên liệu dễ tìm kiếm.

– Dép lốp còn có tên gọi khác dép cao su.

* Công dụng và ý nghĩa của dép lốp

– Dép lốp giúp những bước chân hành quân của chiến sĩ vững vàng, mạnh mẽ, tiếp thêm sức mạnh chiến đấu, mang biểu tượng của sự bền bỉ.

– Dép lốp là minh chững của lích sử giúp chúng ta luôn luôn nhớ về cội guồn, nhớ về nguồn gốc hình thành nên đất nước nhờ có công lao của những người chiến sĩ mang trên chân mình đôi dép lốp với giá trị lớn lao. Vì thế nên trong ta cần phải biết trân trọng những giá trị tốt đẹp, đáng quý đó.

c, Kết bài

Suy nghĩ và bài học rút ra về đôi dép lốp

Mẫu số 3

a, Mở bài 

– Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: Những bộ quần áo xanh mướt, nhưng chiếc mũ cối ánh lên 5 cánh sao vàng không còn là hình ảnh xa lạ khi ta nhớ đến người chiến sĩ cụ Hồ, đặc biệt hơn cả đó là hình ảnh đôi dép lốp đơn sơ, giản dị nhưng lại mang một giá trị to lớn

b, Thân bài

* Bước đầu lịch sử của đôi dép lốp

– Dép lốp còn được gọi là dép cao su, ra đời trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ của dân tộc.

– Được phát minh bởi Đại tá Hà Văn Lâu và chế tạo bởi ông Nguyễn Văn Sáu. Dép lốp ra đời trong hoàn cảnh chiến trường khắc nghiệt, nguyên vật liệu thiếu thốn. Nhận thấy tính bền của lốp xe cao su nên ông đã nảy ra ý tưởng làm dép từ nó.

– Chiếc dép này không chỉ được các đồng chí sử dụng mà Bác Hồ Chí Minh cũng rất thích chiếc dép này, bác sử dụng hằng ngày kể cả khi đi công tác quan trọng.

* Công dụng và vai trò của dép lốp

– Dép lốp ôm sát chân nên các chiến sĩ dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình, dép còn ít bị ăn mòn, chịu ma sát tốt nên độ bền rất cao và không bị trơn trượt.

– Dép lốp đồng hành với chiến sĩ bất kể trời nắng hay mưa.

– Dép đi êm ái, không gây tiếng động nên thích hợp cho các chiến sĩ ẩn náu, mai phục quân thù.

* Giá trị về tinh thần của dép lốp

– Dép lốp mang biểu tượng của sự dẻo dai, bền bỉ, tinh thần chiến đấu anh dũng bất khuất của người Việt Nam.

– Dép gợi nhớ cho chúng ta những ất mát đau thương, những chiến công anh dũng của ông cha ta để đổi lấy cuộc sống hòa bình cho con cháu sau này. Từ đó cũng nhắc nhở chúng ta luôn ghi nhớ công ôn cao cả đó mà học tập thật tốt công hiến và giúp đất nước ta ngày càng phát triển vững mạnh.

c, Kết bài

Cảm nghĩ của bản thân về hình ảnh đôi dép lốp: Đôi dép lốp gắn liền với những chiến công lấy lừng của dân tộc. Đôi dép tuy giản dị nhưng lại mang trong mình một sứ mệnh cao cả, đó chính là sứ mệnh vì đất nước, với nhân dân.

Đôi dép lôp còn được bác Hồ sử dụng trong đời sống hằng ngày

Mẫu số 4

a, Mở bài

Dép lốp hay còn gọi là dép cao su. Nó gắn bó với con người Việt Nam ta từ thời chiến tranh khổ cực đến thời bình, phát triển đất nước mà vẫn giữ mãi một giá trị chân quý đáng lưu truyền.

b, Thân bài

* Lịch sử ra đời và đặc điểm của dép lốp

– Đôi dép lốp ra đời trong hoàn cảnh kháng chiến khó khăn, thiếu thốn. 

– Dép lốp được làm bằng xăm (lốp) ô tô, với hai quai trước vắt chéo nhau và hai quai sau vắt ngang cổ chân tạo đổ chắc chắn. Dép có chiều dài khoảng 12-15 cm tùy vào kích thước chân, quai dép khoảng 1,5 cm. Dưới đế dép được sẻ những đường rãnh để chống trơn trượt.

* Cách bảo quản

– Dép được làm bằng lốp cao su nên rất dễ bảo quản và dễ vệ sinh

* Ý nghĩa của dép lốp

– Đôi dép lốp đồng hành cùng người lính vượt qua khó khăn gian khổ, góp phần tạo nên những chiến tích oai hùng.

– Ngày nay dép lốp vẫn được sử dụng với công dụng hữu ích, thoải mái đi lại trên mọi nẻo đường.

– Dép lốp giúp ta gợi nhớ về công lao to lớn của ông ta cha và nhắc nhở ta phải trân trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước đó.

c, Kết bài

Đôi dép lốp là minh chứng lịch sử hào hùng của ông cha ta, giúp đất nước ta được tự do, độc lập và phát triển phồn vinh.

Mẫu số 5

a, Mở bài

Hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ bùng nổ khiến đất nước ta lâm nguy, khó khăn, thiếu thốn. Nhận thấy tình hình đó, với lòng yêu nước mãnh liệt và óc sáng tạo tài ba, nhân dân ta đã tạo nên đôi dép lốp gắn với hình ảnh chú bộ đội cụ Hồ thân thương.

b, Thân bài

* Nguồn gốc của dép lốp

– Do Đại tá Hà Văn Lâu sáng chế ra và được người chiến sĩ sử dụng trên mọi mặt trận, đặc biệt cả bác Hồ Chí Minh cũng sử dụng chúng hằng ngày.

* Hình dáng, cấu tạo và công dụng của dép lốp

– Hình dáng của dép lốp giống đôi dép bình thường

– Quai dẹp khoảng 1,5 cm và được làm bằng xăm ô tô cũ. Các quai đan chéo nhau rất chắc chân.

– Đế dép được làm từ lốp ô tô hoặc được đúc bằng cao su. Đế dép với quai được liên kết với nhau không qua bất kì chất dính nào.

– Dưới đế dép được rạch các đường ngang tạo ma sát giảm trơn trượt.

– Đối dép với sự bền bỉ, ít bị bào mòn, chắc chân, không sợ trời mưa hay nắng nên rất thích hợp cho các chiến sĩ sử dụng trên chiến trường.

* Bảo quản dép lốp

– Dép lốp dễ bảo quẩn bởi cấu tạo đơn giản, vì bằng cao su nên cần hạn chế để ở nơi có nhiệt độ cao

c, Kết bài

Dép lốp đến thời bình tuy không còn thông dụng nhưng khi nhắc đến dép lốp, chúng ta vẫn luôn nhớ rằng đôi dép đã chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử, chiến đấu hi sinh anh dũng của dân tộc Việt Nam anh hùng để đất nước được hòa bình và phát triển như ngày hôm nay.

>>> Tham khảo: Giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến ngắn nhất 

——————————

Trên đây là một số mẫu dàn ý bài thuyết minh về đôi dép lốp trong kháng chiến do biên soạn, rất mong sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các bạn. Chúc các bạn học tập thật tốt và đạt được nhiều kết quả cao!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button