Hóa HọcLớp 12

Kim loại dẫn điện tốt nhất là

Câu hỏi: Kim loại dẫn điện tốt nhất là:

A. Al.

B. Au.

Bạn đang xem: Kim loại dẫn điện tốt nhất là

C. Cu.

D. Ag

Lời giải

Đáp án: D.Ag

Kim loại dẫn điện tốt nhất là Ag (Bạc)

Giải thích

Thứ tự dẫn điện tốt nhất là Ag>Cu>Au>Al

[CHUẨN NHẤT] Kim loại dẫn điện tốt nhất là

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị tìm hiểu thêm về Bạc và các tính chất của Bạc nhé:

Bạc (Ag) – Kim loại dẫn điện tốt nhất

Đứng đầu danh sách kim loại có độ dẫn điện tốt nhất là bạc. Đây là kim loại chuyển tiếp có màu trắng, mềm, dễ gia công uốn dẻo và có khả năng dẫn điện rất tốt. 

Công dụng: 

Bạc có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Ngay từ thời xưa, bạc đã được sử dụng để đúc tiền. Ngày nay, ta thấy sự hiện diện của bạc trong việc làm tráng gương, đồ trang sức, chén đũa, que hàn…

Tuy có khả năng dẫn điện tốt nhất nhưng vì giá thành đắt đỏ mà người ta hiếm khi ứng dụng bạc cho ngành công nghiệp điện.

Đồng (Cu) – Kim loại dẫn điện tốt thứ hai

Đồng là kim loại mềm dẻo, dễ uốn cong và được dùng làm vật liệu dẫn điện phổ biến nhất hiện nay.  

Công dụng:

Đồng là một trong những kim loại dẫn điện tốt nhất, có đặc tính dễ uốn. Đồng là kim loại xuất hiện từ sớm trong tự nhiên, được con người khai thác và sử dụng ở dạng thô sơ. Từ Việt Nam xưa, nghề luyện kim đúc đồng đã trở thành một nét văn hóa, tạo nên những di vật mang đậm giá trị cho đến thời nay.

Hiện nay, đồng được xem là vật chất chế tạo dây dẫn điện phổ biến nhất. Không chỉ vậy, các đồ gia dụng hoặc mỹ nghệ cũng được sản xuất từ đồng như: chảo, tượng đúc, que hàn,… Một số hợp chất của đồng thường tồn tại ở dạng màu xanh lam, xanh lục nên được dùng làm thuốc nhuộm trong các xí nghiệp vải.

Vàng (Au) – Kim loại dẫn điện có tính thẩm mỹ cao

Vàng là kim loại chuyển tiếp, mềm, dễ uốn dẻo và dát mỏng. Nó có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt, khó bị oxi hóa do không bị tác động bởi không khí và phần lớn hóa chất.

Công dụng: 

Vàng là một trong những kim loại dẫn điện tốt nhất, khó bị oxi hóa, tính kháng ăn mòn cao. Tùy theo từng loại vàng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Vàng nguyên chất mềm nên sẽ được làm cứng bằng các hợp kim với bạc, đồng.

Trên thế giới hiện nay, hầu hết chúng ta không chú ý nhiều đến tính năng dẫn điện của vàng mà thay vào đó là dùng làm đơn vị trao đổi giá trị tiền tệ và trang sức. Tuy nhiên, đối với những người lao động thường xuyên làm việc với điện và nạn nhân bị điện giật cần cởi bỏ trang sức vàng ra khỏi cơ thể để tránh dòng điện nhanh chóng lan nhanh khắp toàn cơ thể đe dọa đến tính mạng cá nhân.

Nhôm (Al) – Kim loại dẫn điện có nhiệt độ nóng chảy cao

Nhôm là kim loại dẻo, khó bị oxi hóa, có nhiệt độ nóng chảy cao và phổ biến nhất trong lớp vỏ Trái Đất. 

Công dụng: 

Trong một số trường hợp, nhôm được chế tạo làm dây dẫn điện. Tuy nhiên với đặc tính chịu nhiệt cao của mình mà nhôm thường được ứng dụng rộng rãi trong các công trình kiến trúc như vách ngăn xây dựng, chế tạo tôn lợp mái nhà, cột, trụ nhà,…

Nhôm còn nhiều ứng dụng quan trọng khác như: Chế tạo chi tiết trong các phương tiện vận tải, xử lý nước, xây dựng, hàng tiêu dùng độ bền cao: đồ ngủ, đồ bếp, đường dây tải điện, máy móc.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button