Địa LýLớp 10

Khí quyển là gì?

Cùng THPT Ninh Châu trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi: “Khí quyển là gì?” và đọc thêm phần kiến thức tham khảo giúp các bạn học sinh ôn tập và tích lũy kiến thức bộ môn Địa Lý 10.

Trả lời câu hỏi: Khí quyển là gì?

Khí quyển chính là lớp khí bao quanh Trái Đất và được giữ lại bởi lực hấp dẫn của Trái Đất. Nó bao gồm những chất khí như Nitơ (chiếm 78,1% thể tích), là Oxi khoảng 20,9%, ngoài ra nó còn là các chất khí khác như Agon, Cácbon Điôxít, là hơi nước… Khí quyển Trái Đất có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó bảo vệ sự sống Trái Đất bằng cách hấp thụ các tia bức xạ cực tím độc hại của Mặt Trời và cân bằng sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm ở khắp mọi nơi trên bề mặt Trái Đất.

Bạn đang xem: Khí quyển là gì?

[ĐÚNG NHẤT] Khí quyển là gì?

* Thành phần của khí quyển

Khí quyển là một hỗn hợp các khí, trong đó có thể phân thành nhóm các chất khí hầu như không biến đổi và các chất khí có nhóm biến đổi về khối lượng

Không khí khô và sạch trong tự nhiên, thực tế chỉ tồn tại ở điều kiện nhiệt độ thấp. Ngoài ra, không khí còn gồm nhóm các khí biến đổi, do tác động của các hiện tượng, quá trình tự nhiên và các hoạt động của con người.

Thành phần và mật độ khôi lượng không khí biến đổi theo chiều cao: ở độ cao dưới 120 km, tầng không khí đồng nhất do không khí lưu thông; từ 120 km trở lên không khí không đồng nhất và xảy ra hiện tượng khuyếch tán, ở độ cao 200 – 250 km Nitơ và Oxy chiếm ưu thế; ở độ cao 250 – 700km, Oxy, Heli, Hyđro chiếm ưu thế.

* Vai trò của khí quyển 

– Cung cấp oxy cần thiết cho quá trình hô hấp 

– Đại dương sẽ biến mất do nhiệt độ tăng cao

– Tránh những tàn phá nặng nề của thiên thạch

– Duy trì nhiệt độ ban đêm cho bề mặt Trái Đất

– Cân bằng nhiệt độ trái đất 

– Tạo ra tầng Ozon dồi dào, chống sự nguy hại của các tia cực tím xuống Trái Đất

– Mang những ảnh hưởng đến dòng hải lưu

– Tăng cường quá trình quang hợp

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button