GDQPLớp 12

Khái niệm vũ khí công nghệ cao là gì?

Khái niệm vũ khí công nghệ cao là vũ khí được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo dựa trên những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại, có sự nhảy vọt về chất lượng và tính năng kỹ, chiến thuật. Nó được đánh giá bằng hàm lượng giá trị công nghệ chứa trong vũ khí đó.

Câu hỏi: Khái niệm vũ khí công nghệ cao là gì?

A. VKCNC là vũ khí được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo dựa trên những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại, có sự nhảy vọt về chất lượng và tính năng kỹ, chiến thuật

Bạn đang xem: Khái niệm vũ khí công nghệ cao là gì?

B. VKCNC là vũ khí được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo dựa trên những kỹ sư hàng đầu thế giới

C. VKCNC là vũ khí có sự nhảy vọt về chất lượng và tính năng kĩ, chiến thuật

D. VKCNC là vũ khí có hàm lượng tri thức cao

Đáp án đúng: A. VKCNC là vũ khí được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo dựa trên những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại, có sự nhảy vọt về chất lượng và tính năng kỹ, chiến thuật.       

Giải thích của giáo viên về lí do chọn đáp án A

Khái niệm vũ khí công nghệ cao là vũ khí được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo dựa trên những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại, có sự nhảy vọt về chất lượng và tính năng kỹ, chiến thuật. VKCNC hiện nay gồm 8 loại chủ yếu, đó là: vũ khí điều khiển chính xác thế hệ mới, vũ khí tàng hình, vũ khí tác chiến điện tử, vũ khí năng lượng định hướng (vũ khí la-de, vũ khí chùm hạt…), vũ khí vi-ba, pháo điện từ, vũ khí thông minh và vũ khí vũ trụ.

– Tác động của vũ khí công nghệ cao đến lý luận và thực tiễn quân sự

Sự ra đời của VKCNC và việc chúng được sử dụng ngày càng phổ biến trong một số cuộc chiến tranh gần đây cho thấy, VKCNC đã có sự tác động sâu sắc đến những vấn đề lý luận và thực tiễn quân sự. 

VKCNC tác động đến phương thức tiến hành chiến tranh xâm lược.   

Phương thức tiến hành chiến tranh của các nước đế quốc trong các cuộc chiến tranh trước đây là đưa quân đội đến xâm lược một nước khác. Với việc trang bị vũ khí công nghệ cao, kẻ xâm lược hoàn toàn có thể tiến công quân sự một nước khác mà không cần đưa quân vào nước đó, thậm chí không cần đưa bộ binh ra khỏi lãnh thổ của mình mà vẫn đạt được mục đích của cuộc chiến tranh. Một khái niệm chiến tranh mới ra đời, đó là “chiến tranh trừng phạt”, “chiến tranh xâm lược mềm”. 

VKCNC làm thay đổi không gian và thời gian tác chiến.

Ngày nay, vũ khí công nghệ cao với tính ưu việt của nó đã cho phép đối tượng sử dụng có thể mở rộng không hạn chế không gian tác chiến, cả trên bộ, trên biển, trên không và trong vũ trụ, trong điện từ trường. Do vậy, sự phân biệt tiền tuyến và hậu phương chỉ còn là tương đối, ranh giới giữa chúng ngày càng mờ nhạt.

Nếu như không gian tác chiến được mở rộng, thì ngược lại, vũ khí công nghệ cao lại khiến cho thời gian tác chiến giảm hẳn, tiến dần tới tác chiến theo thời gian thực; và do đó, độ dài về thời gian của một chiến dịch hay một cuộc chiến tranh có xu hướng rút ngắn xuống nhiều lần so với trước đây.

VKCNC thúc đẩy sự phát triển các hình thức, phương pháp tác chiến mới.

Để hiện thực hoá Học thuyết an ninh quốc gia, Mỹ đã và đang tích cực tìm kiếm những hình thức, phương pháp tác chiến mới sao cho phát huy hết tính năng của VKCNC, đặc biệt là các phương tiện vũ trụ trong các cuộc chiến tranh cũng như các chiến dịch chống khủng bố. Trong một số cuộc chiến tranh do Mỹ phát động vừa qua, ngoài mục tiêu chính trị, mục tiêu quân sự, mục tiêu địa – chính trị, Mỹ còn đặt ra mục tiêu kỹ thuật, đó là tiến hành thử nghiệm hệ thống vũ khí, trang bị kỹ thuật mới; đồng thời hoàn thiện các phương pháp tác chiến thông qua việc sử dụng hệ thống vũ khí trang bị kỹ thuật đó trong chiến đấu.

Khái niệm vũ khí công nghệ cao là gì?

VKCNC chi phối đến việc tổ chức quân đội.

Trước kia, quân đội các nước thường tổ chức một đội quân đông người, chấp nhận một cuộc chiến tranh tiêu hao. Nhưng giờ đây, đứng trước thách thức của chiến tranh sử dụng VKCNC, nhiều nước đã tiến hành tổ chức lại quân đội theo hướng gọn, mạnh (giảm quân số, tăng cường trang bị vũ khí, phương tiện kỹ thuật hiện đại) để sẵn sàng đối phó với cuộc chiến tranh cục bộ công nghệ cao, cường độ lớn, thời gian ngắn. Theo đó, bộ binh được giảm mạnh về biên chế, nhưng được chú trọng nâng cao tính hợp thành, tính cơ động và khả năng tác chiến đa năng; các quân chủng, binh chủng, tuỳ yêu cầu mà rút gọn hay phát triển, nhưng đều thực hiện việc chuyển từ tổ chức phân công trách nhiệm theo địa lý sang tổ chức phân công theo năng lực tác chiến, tạo ra khả năng độc lập và tính liên hợp cao trong tác chiến, giảm bớt sự trùng lắp giữa các quân, binh chủng.

– Những điểm yếu của vũ khí công nghệ cao

Sử dụng vũ khí công nghệ cao không thể kéo dài vì quá tốn kém. Ví dụ: một quả tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có giá khoảng 1 triệu USD. Với giá thành rất cao, khi sử dụng các vũ khí này, người ta sẽ phải lựa chọn những mục tiêu thật sự có giá trị tương xứng. Từ đó dẫn đến để hạn chế bớt thiệt hại do vũ khí công nghệ cao, người ta sẽ phân tán các mục tiêu.

Các loại vũ khí công nghệ cao thường phụ thuộc vào các làn sóng điều khiển. Do đó, khi gây nhiễu được các trang bị trinh sát của địch, hiệu quả của vũ khí công nghệ cao sẽ giảm đi. Vũ khí công nghệ cao luôn phát huy tác dụng khi tồn tại trong môi trường điện tử thuận lợi.

Vũ khí công nghệ cao dễ bị tác động bởi địa hình, thời tiết, khí hậu dẫn đến hiệu quả thực tế khác với lí thuyết. Hệ thống trinh sát hiện đại khi trinh sát đều thông qua đặc trưng vật lí do mục tiêu bộc lộ để phát hiện.

>>> Xem thêm: Trắc nghiệm GDQP: Phòng chống địch tiến công hoả lực bằng vũ khí công nghệ cao

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, GDQP 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button