Lớp 9Ngữ Văn

Kể lại chuyến đi tham quan di tích lịch sử văn hóa ở Ninh Bình | Ngữ Văn 9

Ninh Bình từ lâu đã được biết đến là vùng đất địa linh với nhiều danh thắng nổi tiếng. Khi đến Ninh Bình, chúng ta không thể bỏ qua các di tích lịch sử văn hóa gắn với thời kỳ dựng nước và giữ nước. Trong bài viết dưới đây, các em sẽ được tham khảo các bài viết kể lại chuyến đi tham quan di tích lịch sử văn hóa ở Ninh Bình.

Nội dung

Kể lại chuyến đi tham quan di tích lịch sử văn hóa ở Cố đô Hoa Lư

Một nét bút, một bài thơ hay thậm chí một bài học lịch sử trong sách cũng chẳng thể nào ghi lại được vẻ đẹp và sự thăng trầm của Cố đô. Sừng sững qua ngàn năm lịch sử, Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình đã trở thành một người giám hộ cho vùng đất linh thiêng. Chỉ khi đứng trước vùng đất này, chúng ta mới có thể cảm nhận hết được thứ gọi là hơi thở của lịch sử hào hùng. Thật may mắn, bởi vì mùa xuân vừa rồi tập thể học sinh trường em được đến thăm Cố đô Hoa Lư và tận hưởng hết không khí trang nghiêm đó.

Bạn đang xem: Kể lại chuyến đi tham quan di tích lịch sử văn hóa ở Ninh Bình | Ngữ Văn 9

Nhà trường đã lên lịch từ sớm về một chuyến đi thăm Cố đô để gợi nhớ cho học sinh một thời huy hoàng của dân tộc. Vậy nên bắt đầu từ sau Tết, học sinh các lớp đã nhộn nhịp bàn bạc về chuyến đi thú vị này và mong ước từng ngày đến tháng Tư. Lớp chúng em chuẩn bị rất nhiều đồ dùng, từ các loại bánh trái đến máy chụp hình, muốn lưu giữ lại những nét đẹp của công trình lịch sử. Vậy là đúng lịch như trường đã sắp xếp, chúng em khởi hành từ trường vào lúc sáng sớm.

Khi đã ổn định chỗ ngồi, trên mỗi xe đều có giáo viên chủ nhiệm và một hướng dẫn viên cho chuyến đi lần này. Trên xe, chúng em được cô hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử và những điểm tham quan nổi tiếng ở Cố đô Hoa Lư. Các bạn đều ngồi nghe rất chăm chú, cô kể từ lịch sử xây dựng Cố đô đến khi thời đại đổi thay, vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long. Từ ấy, Cố đô đúng với tên gọi, trở thành một vùng đất bất khả xâm phạm nhưng không còn là nơi các vua quan ở nữa. 

Kể lại chuyến đi tham quan di tích lịch sử văn hóa ở Cố đô Hoa Lư

Đến nơi, chúng em được chia thành từng nhóm nhỏ để tham quan. Đứng trước quần thể Cố đô, chúng em ai cũng trầm trồ và dường như mệt mỏi sau chuyến đi đã bị quét sạch sẽ. Các bạn đều rất phấn khởi, xuống xe và đến từng nhóm đã được xếp để tập hợp. Nhóm của em đầu tiên đến thăm đền thờ Đinh Tiên Hoàng nằm trên một ngọn núi cao, có thể nhìn xuống toàn cảnh khu di tích. Như một dấu bút vàng son trong lịch sử, thời gian cũng không thể xóa đi được hơi thở quyền quý ngày ấy trên từng bước đi. Em như lạc vào một tòa thành còn vương mùi lịch sử, tâm hồn như nhẹ bẫng mà suy nghĩ về một thời hào hùng của các anh tài. Đền được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của Việt Nam, với mái cong vút, lợp ngói hình vảy cá. Bên trong đền, tượng vua Đinh Tiên Hoàng uy nghi ngự trên ngai vàng, như cái thời ông hẵng còn nắm trong tay quyền lực sau khi thống nhất đất nước năm nào.

Tiếp theo, chúng em đến tham quan động Am Tiên nằm giữa một thung lũng nhỏ, được bao quanh bởi núi non trùng điệp. Bên trong hang động có nhiều nhũ đá và măng đá vô cùng đẹp mắt, ai cũng lấy điện thoại, máy ảnh ra để chụp. Khi tới đây thì giờ trưa cũng vừa điểm, chúng em được tự do hoạt động trong khu vực có giáo viên hướng dẫn. Dù là giữa trưa nhưng không khí đầu xuân và ở nơi cao nên thời tiết vẫn mát lành, ở thành phố hiếm khi em cảm nhận được cảm giác này. Em và các bạn lấy đồ ăn đã chuẩn bị sẵn, sau đó cùng ngồi nói chuyện về chuyến đi. 

Buổi chiều, chúng em được di chuyển đến quần thể Lăng vua Lê và tập hợp các nhóm lại đây để hoạt động chung. Trải qua gần hết một ngày, em không cảm thấy mệt vì phải đi đường dài, các bạn cũng vậy. Khi cô hỏi trải nghiệm hôm nay, ai cũng giơ tay phát biểu cảm nhận của mình. Cô nói, sau buổi tham quan này chúng em sẽ phải viết một bài thu hoạch nhỏ nhưng không ai kêu ca gì cả. Chúng em đều tự tin có thể viết một bài thu hoạch “bội thu” rồi cùng nhau lên xe về nhà. 

Kết thúc chuyến tham quan, chúng em đều cảm thấy vô cùng ấn tượng với những gì mình được thấy. Chuyến đi này đã giúp em hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Em mong rằng sẽ có thêm nhiều cơ hội được tham quan những địa danh lịch sử khác trong tương lai.

Kể lại chuyến đi tham quan di tích lịch sử văn hóa ở Nhà thờ Phát Diệm

Có thể bạn đã nghe qua kinh đô Ánh sáng, kinh đô thời trang,… nhưng chắc chắn rất ít người biết đến kinh đô Công giáo của Việt Nam. Em cũng chưa từng nghe qua khu di tích này trước đây, cho tới khi cả nhà em muốn đến Ninh Bình du lịch. Vậy là vào cuối tuần trước, em cùng gia đình đã có một chuyến đi tham quan nhà thờ Phát Diệm, một di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng ở Ninh Bình.

Nhà em khởi hành từ nhà vào lúc sáng sớm, dự định đi rất nhiều nơi nên xuất phát sớm và về trong ngày. Cả buổi đi chơi hôm đó nhà em đến thăm một vài nơi, nhưng có lẽ khiến em ấn tượng nhất chính là nhà thờ Phát Diệm. Không như những chuyến đi cùng lớp trường có hướng dẫn viên, cả nhà đi bằng xe gia đình, trên xe mọi người chuyện trò về việc học và công việc. Em bị say xe, từ sáng được mẹ cho uống thuốc nên luôn nhắm mắt ngủ. Đến khi mẹ em giục xuống xe, em thực sự kinh ngạc trước khu thắng cảnh như một tòa cung điện cổ kính trước mắt.

Kể lại chuyến đi tham quan di tích lịch sử văn hóa ở Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ được xây dựng theo phong cách Gothic, với những đường nét chạm khắc tinh xảo và tỉ mỉ bằng đá. Gia đình em bắt đầu tham quan từ khu vực bên ngoài nhà thờ. Nơi đây có rất nhiều tượng đài và phù điêu, kể về những câu chuyện trong Kinh Thánh. Nghe nói nơi đây được linh mục có tên là Phêrô Trần Lục xây dựng, ông cũng là linh mục chính ở đây. Nhà thờ vừa mang phong cách như một ngôi đền cổ, vừa như một cung điện cũ mà hoàng đế đã bỏ từ lâu.

Khi đang đi cùng gia đình vào bên trong, em gặp một vị linh mục già người nước ngoài đang đứng trên tháp chuông của nhà thờ. Tháp chuông cao 68m, có hình tháp nhọn, được xây dựng bằng đá. Từ trên tháp chuông, chúng em có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố Ninh Bình. Ông cứ đứng một lúc, em cũng tò mò nhìn ông vì lần đầu thấy một vị linh mục ngoài tivi. Ông quay lại nhìn em và cười, sau đó nói tiếng nước ngoài nhưng em không thể hiểu. Vậy nên em cũng cười với ông, ông chỉ vào chiếc máy ảnh ông đang cầm ở tay. Khi ấy, em cũng hiểu được ông muốn chụp hình, vậy nên gật đầu. Bức ảnh đó rất đẹp, em đứng cạnh ông, cao chưa đến ngực ông nhưng cả hai đều cười rất tươi. 

Cuối cùng, chúng em đến thăm nhà thờ Thánh Giuse. Ngôi nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Baroque, với những bức tường màu hồng và mái vòm nhọn. Bên trong nhà thờ có rất nhiều tranh vẽ về cuộc đời của Thánh Giuse. Vì hành trình ngày hôm nay có rất nhiều điểm đến, gia đình em chỉ ghé thăm nơi đây một buổi sáng rồi đi ăn trưa và rời đi. Tuy nhiên, khung cảnh nhà thờ nguy nga cùng vị linh mục hiền hòa đã để lại trong em dấu ấn không thể nào quên được.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button