Lớp 8Sinh Học

Hình dạng cấu tạo tế bào cơ vân và tế bào cơ tim giống nhau và khác nhau ở những điểm nào

Câu hỏi: Hình dạng cấu tạo tế bào cơ vân và tế bào cơ tim giống nhau và khác nhau ở những điểm nào

Trả lời:

– Cơ vân và cơ tim:

Bạn đang xem: Hình dạng cấu tạo tế bào cơ vân và tế bào cơ tim giống nhau và khác nhau ở những điểm nào

+ Giống nhau: đều có dạng hình dài.

+ Khác nhau:

Cơ vân

Cơ tim

– Các tế bào có nhiều nhân

– Không phân nhánh

– Gắn với xương

– Cấu tạo thành bó

– Các tế bào có 1 nhân

– Phân nhánh

– Chỉ gặp ở tim

– Cấu trúc lên thành tim

– Tế bào cơ trơn có hình thoi đầu nhọn và có cấu tạo 1 nhân.

Cùng top lời giải tìm hiểu về cơ vân và cơ tim nhé!

1. Cơ vân là gì?

a. Khái niệm cơ vân

– Chiếm khoảng 50% trọng lượng cơ thể là cơ vân. Có hàng triệu sợi cơ trong một cơ được kết nối với nhau. Sự co cơ là kết quả của quá trình co các sợi cơ. Mỗi cơ vân thì được tạo thành bởi hai phần là phần bụng cơ ở giữa và phần gân ở phía hai đầu hoàn toàn cấu tạo bằng mô liên kết. 

– Phần bụng của cơ vân được tạo nên do các sợi cơ và thành phần mô liên kết. Các sợi cơ này được sắp xếp thành từng bó gồm những sợi cơ dài chạy suốt chiều dài bó và sợi cơ ngắn để nối đầu với nhau. Mô liên kết của bụng cơ vân thì gồm ba thành phần sau: màng nội cơ; màng chu cơ; màng ngoài cơ. Phần ở giữa cơ và da thì có một lớp liên kết được gọi là mạc gòm. Mạc gòm có hai phần: phần dặc nằm sát phần màng ngoài cơ gọi là mạc sâu, phần lỏng lẻo chứa mỡ ở dưới da là mạc nông. Chẽ mạc dùng để ngăn cách các cơ với nhau gọi là vách gian cơ. Mạc ngăn giữa các cơ thì cho phép cơ này có thể chuyển động tự do trên cơ kia.

– Mô liên kết bao quanh sợi cơ, bó sợi cơ và toàn bộ cơ kéo dài ra ngoài chiều dài của sợi cơ và trở thành gân gắn cơ với xương hoặc các cấu trúc khác. Các gân thường bị tách ra khỏi dây màu trắng. Các gân đặc biệt rộng và dẹt thì được gọi là cân. Hầu hết các cơ được gắn với xương hoặc sụn, một số cơ được gắn vào với da và niêm mạc (cơ lưỡi). Một số cơ đi thành vòng tròn nên được gọi là co thắt cơ hoặc bám vào cơ khác thông qua chẽ gân trung gian.

b. Chức năng của cơ vân

– Cơ vân giúp di chuyển các bộ phận bên ngoài của cơ thể và các chi. Cơ vân bao phủ xương và tạo hình dáng cho cơ thể chúng ta.

– Với mỗi một cơ vân trong cơ thể con người sẽ có một cơ giống hệt ở bên đối diện. Có khoảng 320 cặp cơ song phương giống hệt nhau. Khi một cơ co lại, cơ kia sẽ giãn rộng và điều này cho phép xương di chuyển.

– Các cơ được gắn vào các gân, các gân được gắn vào hoặc kết nối trực tiếp với xương. Các gân mở rộng trên các khớp, điều này giúp giữ cho các khớp ổn định.

– Cơ vân là loại cơ duy nhất có thể được kiểm soát một cách có ý thức. Hầu hết các chuyển động của chúng ta xảy ra khi cơ vân co lại. Bao gồm di chuyển mắt, đầu, cánh tay, ngón tay, chạy, đi bộ và nói chuyện, biểu cảm trên khuôn mặt như cười, cau mày, miệng và chuyển động lưỡi đều được kiểm soát bởi các cơ vân.

– Cơ vân liên tục thực hiện các điều chỉnh nhỏ để duy trì tư thế, giúp giữ thẳng một người hoặc giữa đầu ở một vị trí. Các xương cần được giữ đúng vị trí để khớp xương không bị trật khớp. Các cơ vân và gân giúp thực hiện điều này.

– Cơ vân cũng tạo ra nhiệt khi chúng co lại và giải phóng ra. Điều này giúp duy trì nhiệt độ cơ thể. Có đến khoảng 85% nhiệt lượng cơ thể là do sự co cơ.

– Cơ vân được chia thành các loại khác nhau, có hai loại chính đó là:

– Loại I – cơ đỏ hoặc cơ giật chậm: đây là những cơ dày đặc và có mao mạch. Chúng rất giàu myoglobin và ty thể, điều này khiến cho chúng có màu đỏ. Loại cơ này có thể co lại trong một thời gian dài mà không cần nỗ lực nhiều. Cơ bắp loại I có thể duy trì hoạt động hiếu khí bằng cách sử dụng carbohydrate và chất béo làm nhiên liệu.

– Loại II – cơ bắp co giật nhân: những cơ này có thể co lại nhanh chóng và với rất nhiều lực. Co lại mạnh mẽ nhưng rất ngắn ngủi. Loại cơ này chịu trách nhiệm cho hầu hết sức mạnh cơ bắp của chúng ta. Các cơ này có thể gia tăng khối lượng sau thời gian tập luyện cân nặng.

2. Cơ tim là gì?

a. Khái niệm cơ tim

– Tương tự như cơ trơn, cơ tim được điều khiển bởi hệ thống thần kinh tự động (autonomic nervous system), các hormone và một phần có thể co giãn tự nhiên. Cơ tim tạo thành một lớp trung gian dày giữa lớp ngoài của thành tim (màng ngoài tim) và lớp bên trong (màng trong tim), với máu được cung cấp qua lưu thông mạch vành. Các tế bào cơ tim (cardiomyocytes) kết hợp với nhau bằng đĩa xen kẽ, được bọc bởi các sợi collagen và các chất khác tạo thành ma trận ngoại bào.

– Các co duỗi cơ tim gần tương tự với cơ xương. Một kích thích điện dưới hình thức một điện áp hoạt động tim được phân phối theo một mô hình nhịp nhàng sẽ kích thích giải phóng canxi từ khu chứa canxi bên trong của tế bào – mạng lưới sarcoplasmic. Lượng canxi tăng lên làm cho myofilaments của tế bào trượt qua nhau trong một quá trình gọi là khớp nối co giãn kích thích.

b. Nhiệm vụ của cơ tim

– Chức năng chính của cơ tim là tự co giãn theo một thể thống nhất do sự gắn kết chặt chẽ giữa các sợi cơ. Trong quá trình co giãn, cơ tim có nhiệm vụ đẩy máu lưu thông trong hệ tuần hoàn.

– Các sợi cơ tim phản ứng theo cùng một cách thức trong trường hợp bệnh lý như cùng phì đại khi hoạt động quá tải hoặc hoại tử thành những mô xơ khi thiếu cung cấp máu.

c. Những bệnh lý liên quan đến cơ tim

– Bệnh cơ tim

Trong các trường hợp gặp vấn đề về cơ, bệnh nhân mắc bệnh cơ tim chiếm tỉ lệ cao và tỉ lệ tử vong bởi bệnh này cũng cao. Bệnh này là hệ quả của trạng thái bất thường của cơ tim (cơ tim có thể trở nên cứng hơn hoặc dày lên hoặc giãn nở ra) khiến hoạt động của cơ tim cũng bị biến đổi. Dựa vào những trạng thái khác nhau này của cơ tim mà bệnh được chia thành ba loại bệnh nhỏ là bệnh cơ tim hạn chế, cơ tim phì đại và cơ tim giãn nở (loại thường gặp nhất).

– Nhồi máu cơ tim

Động mạch vành trái và phải là hai nhánh mạch bơm máu, hỗ trợ hoạt động của tim. Khi một phần của một hoặc cả hai nhánh này bị tắc, cơ thể sẽ bị nhồi máu cơ tim. tình trạng này có thể dẫn đến thiếu máu làm chết một vùng cơ tim nên hoạt động bơm máu không còn được đảm bảo nữa, từ đó người bệnh có thể bị suy tim. Xơ vữa động mạch là tác nhân chính gây ra bệnh.

– Cơ tim tuy chỉ là một phần nhỏ trong cấu tạo của tim nhưng lại có vai trò hết sức to lớn. Nhờ hoạt động của cơ tim mà việc tuần hoàn máu mới được duy trì và từ đó cá hoạt động trong cơ thể mới diễn ra bình thường. Chính bởi vậy mà vấn đề ở cơ tim sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm. Mọi người nên theo dõi sức khỏe tim mạch thường xuyên và duy trì chế độ ăn uống, vận động lành mạnh để tránh gặp các vấn đề liên quan.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 8, Sinh Học 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button