Tin tức

Hệ vừa học vừa làm là gì, học ở đâu, bằng đại học có giá trị không?

Hệ vừa học vừa làm là gì, học ở đâu, bằng đại học có giá trị không?

Hệ vừa học vừa làm là một hình thức khá phổ biến cho những cá nhân đã đi làm nhưng vẫn muốn nâng cao kiến thức, kĩ năng về một lĩnh vực nhất định nào đó. Thông tin Sài Gòn Tiếp Thị cung cấp sẽ trình bày cho các bạn hiểu một số vấn đề liên quan đến hệ vừa học vừa làm như: ưu nhược điểm của hình thức học, giá trị tấm bằng hệ vừa học vừa làm và một số trường học tốt nhất hiện tại.

Đánh giá hệ vừa học vừa làm

Hệ vừa học vừa làm là gì?

Như đã giới thiệu đây là hình thức giúp nâng cao kiến thức chuyên môn cho những cá nhân đã đi làm. Tuy nhiên vẫn còn một hình thức nữa dành cho những sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập hoặc rút ngắn thời gian học lại. Đây là một hình thức khá phổ biến còn được nhắc với cái tên là “liên thông đại học”

Bạn đang xem: Hệ vừa học vừa làm là gì, học ở đâu, bằng đại học có giá trị không?

Có nên vừa học vừa làm hay không?

Để trả lời câu hỏi có nên học hệ vừa học vừa làm không? cần phải căn cứ vào tùy mức độ cũng như quan điểm chủ quan mỗi người. Tuy nhiên hãy điểm qua một số ưu nhược điểm để dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất:

Ưu điểm

 • Rút ngắn được được thời gian học đồng thời giảm tải áp lực tiền bạc. Hệ liên thông hiện nay có nơi chỉ cần 2 năm để có thể hoàn thành chương trình học trong khi đó học đại học chính qui phải mất từ 4 – 7 năm.
 • Giá trị của bằng vừa học vừa làm nhìn chung là không quá khác biệt với hệ chính qui. Bằng này cũng cấp cơ hội để học cao học, thạc sĩ thậm chí là du học.
 • Chủ động được thời gian. Không giới hạn độ tuổi cũng như trình độ chuyên môn  đầu vào. Một số sinh viên chọn hệ này khi không thi đậu cuộc thi trung học phổ thông quốc gia.

Nhược điểm

 • Khi việc học gắn liền với việc làm đồng nghĩa với nguy cơ dễ sao nhãng bài vở, dẫn đến kết quả kém trong lúc học. Kiến thức chuyên môn không bằng hệ đại học chính qui. Do đó tỉ lệ bỏ dở giữa chừng của hệ vừa học vừa làm là vô cùng lớn.
 • Tâm lý chung học chỉ mong lấy bằng, xin việc là chính.
 • Được đánh giá là bằng liên thông có đầu vào chưa được kiểm duyệt kĩ. Nhiều nhà tuyển dụng cần chất lượng chuyên môn và trình độ học vấn cao hơi e ngại việc này. Tuy nhiên rào cản càng ngày càng được dở bỏ khi chất lượng nguồn nhân lực có kinh nghiệm ngày càng khan hiếm.

Giá trị bằng vừa học vừa làm?

Liệu bằng vừa học vừa làm liệu có dễ xin việc hay không? Khi quyết định đi theo một con đường nào đó thì hiệu quả luôn là yếu tố đi đầu. Theo TT số 05/2012/TT – BNV ngày 24/10/2012 quy định: “các loại hình đào tạo đều có giá trị như nhau”. Điều này thường không được mọi người công nhận vì tính phi lí của nó. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường chú trọng đến chất lượng là chủ yếu. Điều này luôn đảm bảo công bằng giữa các loại hình học tập.

Bằng vừa học vừa làm có giá trị ngang bằng với bằng chính qui. Tuy nhiên theo một số nhận định khác từ phía các giảng viên. Những sinh viên vừa học vừa làm thường làm tốt nhiệm vụ được giao hơn. Vì học đã trải qua một  quá trình làm việc khá dài, chịu nhiều áp lực nên trình độ chuyên môn cũng như khả năng xử lí công việc hiệu  quả hơn. Đây đúng là một điểm mạnh của sinh viên hệ liên thông so với hệ chính qui.

Bằng hệ vừa học vừa làm

Đây là tấm bằng liên thông tuy nhiên khi nhận bằng bạn sẽ bất ngờ. Tấm bằng liên không ghi chữ “Liên thông”. Nội dung chỉ được ghi trên bảng điểm.

Tấm bằng ngày càng có giá trị cao khi chất lượng đào tạo được nâng lên, chẳng hạn như một số tấm bằng khá tốt được sinh viên theo học ở một số tổ chức: FPT, Cao đẳng nghề,..

Các trường đào tạo hệ vừa học vừa làm

Dưới đây là danh sách một số trường liên tục tuyển sinh liên thông trong các năm từ 2016 đến nay:

Đại học Kinh tế quốc dân

Ngôi trường có bề dày lịch sử về đạo tạo các ngành kinh tế chính qui. Tuy nhiên bên cạnh đó trường còn khá nổi tiếng với 2 nhóm ngành liên thông:

 • Tuyển sinh hệ liên thông chuyên ngành kế toán
 • Tuyển sinh hệ liên  thông chuyên ngành quản trị kinh doanh

Đại học bách khoa Hà Nội

Thông báo tuyển sinh vừa làm vừa học trình độ đại học năm 2018 tại viện đào tạo liên tục trường đại học bách khoa hà nội ở một số chuyên ngành như sau:

 • Công nghệ chế tạo máy
 • Ô tô và xe chuyên dụng
 • Hệ thống điện
 • Tự động hóa công nghiệp
 • Điện tử viễn thông

Đại học xây dựng

Trường ĐH xây dựng tuyển sinh liên thông Ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp hệ vừa học vừa làm tại Hà Nội. Với điều kiện đã tốt nghiệp CĐ khối kỹ thuật thì đây được coi là một điều kiện đầu vào khá dễ dàng

Thời gian học khá hợp lí: 2.5 năm là có thể hoàn thành khóa học. Hình thức đăng  kí là thi tuyển và có thể đăng kí tại phòng liên kết tuyển sinh P101, nhà B, Số 3, Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

Đại học sư phạm Hà Nội

Ngành mầm non là một trong những ngành có cơ chế liên thông tại đại học sư phạm Hà Nội. Người học liên thông có thể chọn một trong các lĩnh vực sư phạm như sau:

 • Văn học trẻ em
 • Cơ sở  tự nhiên xã hội
 • Toán học cơ sở A, toán học cơ sở B

Cơ sở giáo dục FPT

Đây được coi là một trong những cơ sở giáo dục mạnh mẽ nhất về hệ vừa học vừa làm. Các sinh viên học có điều kiện làm việc tại các chi nhánh, đối tác của FPT. Nguồn nhân lực cho các hệ thống này là cực kì lớn do đó đây hứa hẹn sẽ là điểm đến cho các bạn sinh viên muốn học liên thông

Hệ vừa học vừa làm là gì? tấm bằng có giá trị hay không,có dễ xin việc hay không?  đã được giới thiệu khá kĩ ở bài viết trên. Tuy nhiên phần lớn đều là do ở bản thân của mỗi người. Mong rằng qua bài viết này sẽ cung cấp cho các đọc giả một lượng lớn kiến thức về hệ vừa học vừa làm cũng như giúp định hướng nghề nghiệp cho các bạn sau này.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Kiến thức Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button