Lớp 8Ngữ Văn

Hãy tóm tắt nội dung của văn bản Lá cờ thêu sáu chữ vàng và cho biết câu chuyện dựa trên bối cảnh của sự kiện lịch sử nào?

Cùng trả lời Câu hỏi 1 trang 15 bài Lá cờ thêu sáu chữ vàng trong SGK Ngữ văn 8 tập 1 sách Kết nối tri thức

Câu hỏi: Hãy tóm tắt nội dung của văn bản “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” và cho biết câu chuyện dựa trên bối cảnh của sự kiện lịch sử nào

Trả lời:

Bạn đang xem: Hãy tóm tắt nội dung của văn bản Lá cờ thêu sáu chữ vàng và cho biết câu chuyện dựa trên bối cảnh của sự kiện lịch sử nào?

Văn bản Lá cờ thêu sáu chữ vàng

* Nội dung của văn bản “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”

Văn bản “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” là tác phẩm kể về một vị anh hùng của dân tộc tuổi đời còn rất trẻ, chỉ với 16 tuổi – Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản, sinh ra và lớn lên khi đất nước đang gặp chiến tranh đô hộ, nhà Mông Nguyên sang cướp nước và xâm lược và đã chiêu mộ đã chiêu mộ sáu trăm người, kết làm anh em, đánh giặc. Tác phẩm cũng là một bức tranh toàn cảnh về cuộc kháng chiến chống quân Mông Nguyên lần thứ hai, vui tôi nhà Trần đã mở cuộc hội nghị ở bến Bình Than về chiến lược đánh giặc, đánh hay hàng, sau đó là trận Hàm Tử Quan do Trần Hưng Đạo làm chỉ huy. Ngòi bút của Nguyễn Huy Tưởng đã để Trần Quốc Toản xuống bến Bình Than xin chủ chiến, khi được ban trái cam, ông đã bóp nát quả cam trước sự ngỡ ngàng của vua quan.

* Bối cảnh lịch sử của câu chuyện

Câu chuyện “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” lấy bối cảnh trong cuộc chiến với quân Nguyên lần thứ hai  nhà Trần đã nêu cao ý chí anh dũng của chàng tướng trẻ, một lòng trung quân ái quốc, căm thù quân xâm lược. Tấm lòng yêu nước, hết lòng phụng sự đất nước để giành lại non sông, bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Ngữ Văn 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button