Lớp 10Ngữ Văn

Hãy nêu cảm nhận của em về nghệ thuật miêu tả nhân vật trong truyện Đất rừng phương Nam – Văn mẫu 10 hay nhất

Đất rừng phương nam là một cuốn tiểu thuyết viết về cuộc đời của một cậu bé tên An của nhà văn Đoàn Giỏi. Bối cảnh của tiểu thuyết là các tỉnh Tây Nam, Việt Nam vào năm 1945, sau khi thực dân Pháp trở về xâm chiếm miền Nam. Hãy nêu cảm nhận của em về nghệ thuật miêu tả nhân vật trong truyện Đất rừng phương Nam. Dưới đây là những bài viết được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, mời bạn cùng tham khảo nhé!

Nội dung

Mẫu số 1

Trong truyện “Đất rừng phương Nam” của Đoàn Giỏi, bằng tài năng của mình và với cách tiếp cận từ bao quát đến cụ thể, nhà văn thể hiện một cách sắc sảo nghệ thuật miêu tả nhân vật. Từ ngoại hình, lời nói hay những hoạt động của từng nhân vật đều mang những sắc thái riêng, phong phú nhưng lại hòa trộn với nhau hài hòa. Hình ảnh con người Nam Bộ qua nét bút của nhà văn Đoàn Giỏi tuy đơn sơ, giản dị nhưng lại có những màu sắc điểm màu riêng biệt. Chúng ta thấy một chú Võ Tòng làm thuê bị cướp công, đánh trả rồi vào tù; nửa ngủ nửa say không ai khác là lão Ba Ngủ; hay hình ảnh túi tiền thâm đen của dì Tư Bé…Đó là những hình ảnh không thể lẫn đi đâu được, vừa đặc biệt cũng vừa khác biệt. Qua lối miêu tả chi tiết, cụ thể, rõ ràng, điểm chút lạ chút hay ho nhà văn Đoàn Giỏi đưa những con người có tính cách khác nhau, làm phong phú cho toàn văn bản đến với người đọc, người nghe.

Bạn đang xem: Hãy nêu cảm nhận của em về nghệ thuật miêu tả nhân vật trong truyện Đất rừng phương Nam – Văn mẫu 10 hay nhất

Mẫu số 2

Hãy nêu cảm nhận của em về nghệ thuật miêu tả nhân vật trong truyện Đất rừng phương Nam

Nếu như nhà văn Kim Lân luôn gói gọn đồng bằng Bắc Bộ trong từng trang giấy, tác phẩm của mình thì đồng quê Nam Bộ lại đầy ắp những bóng hình thiên nhiên, con người trên từng bức tranh bằng ngôn từ của Đoàn Giỏi. Đoàn giỏi là nhà văn luôn dành cho Nam Bộ một sự ưu tiên rõ rệt, từ thiên nhiên đến con người nơi miền đất này. Vùng đất phương Nam mang lại cho ông khối lượng tác phẩm đồ sộ. Số lượng cũng đi kèm với chất lượng, những tác phẩm có giá trị tinh thần, văn hóa cao. Từ tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện dài, kí bút, thơ hay kịch thơ đều có bóng dáng của con người phương Nam. Trong đó, không thể không kể đến tác phẩm Đất rừng phương Nam – tác phẩm tạo nên tên tuổi của ông. Đất rừng phương Nam được tái bản rất nhiều lần đồng thời đã dịch và xuất bản ở Liên Xô, Hungari, Trung Quốc, Đức và Cuba. Nhân vật của ông vẽ ra trong tác phẩm đều có những nét độc đáo riêng biệt, nhìn rất đời thường nhưng lại không hề tầm thường. Ông đã để lại cho người đọc những ấn tượng sâu sắc về các nhân vật được nhắc đến –  những nhân vật được pha trộn giữa yếu tố thực, ảo.

Mẫu số 3

Qua văn bản Đất rừng phương ta thấy nghệ thuật miêu tả nhân vật của nhà văn Đoàn Giỏi thật tài tình. Bằng việc sử dụng những lời văn thuyết phục, sắc bén Đoàn Giỏi đã khắc họa con người Nam Bộ sắc sảo, mang những phẩm chất, đặc điểm tính cách riêng. Tác giả trộn lẫn giữa cổ điển phương Đông và phương Tây, bên cạnh đó có sự kết hợp giữa chuyện thực và chuyện ảo, lấy những hình ảnh con người ngoài đời thực mang vào tác phẩm, điểm thêm chút sắc màu cho từng nhân vật thêm đặc sắc. Từ nội dung đến nghệ thuật miêu tả nhân vật đều rất tài tình. Người đọc được mở rộng thêm nhiều kiến thức về thiên nhiên và đặc biệt là con người nơi đây, đó cũng chính là mục đích mà tác giả muốn mang đến cho người đọc. Từ đó có thể nhìn thấy được tình cảm mà tác giả dành cho miền đất phương Nam.

——————————–

Trên đây đã cùng các bạn trả lời câu hỏi Hãy nêu cảm nhận của em về nghệ thuật miêu tả nhân vật trong truyện Đất rừng phương Nam. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button