Lớp 10Ngữ Văn

Giới thiệu về nhà văn Nam Hà và tác phẩm về chủ đề đất nước của nhà văn – Văn mẫu 10 hay nhất

Nam Hà được coi là một nhà văn có tính chân thực và nhân văn cao. Ông tôn trọng con người và giá trị của cuộc sống, và mong muốn khuyến khích độc giả suy nghĩ về những vấn đề lớn hơn trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu thêm qua mẫu bài Giới thiệu về nhà văn Nam Hà và tác phẩm về chủ đề đất nước của nhà văn nhé!

Giới thiệu về nhà văn Nam Hà và tác phẩm về chủ đề đất nước của nhà văn

1. Đôi nét về nhà văn Nam Hà

Bạn đang xem: Giới thiệu về nhà văn Nam Hà và tác phẩm về chủ đề đất nước của nhà văn – Văn mẫu 10 hay nhất

* Tiểu sử:

– Nguyễn Anh Công là tên thật của nhà văn Nam Hà (1935 – 2018). Quê ở Bắc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. 

– Ông là một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam.

– Năm 1945, Nam Hà bắt đầu hoạt động trong đội thiếu niên và thanh niên Cứu quốc tại quê hương. Đến năm 1950, ông nhập ngũ và làm phóng viên cho báo Giữ Làng (tỉnh đội Nghệ An). Ông gia chiến đấu và phục vụ tại chiến trường Bình Thị Thiên và vùng giới tuyến.

– Năm 1960, ông được điều về Hà Nội làm biên tập viên cho tạp chí Văn nghệ quân đội. Sau đó, Nam Hà lại tiếp tục xung phong vào chiến trường khu 6 ở miền Đông Nam bộ.

– Ông được giao nhiều vị trí quan trọng, bao gồm Trưởng ban sáng tác, Thư ký Chi hội Nhà văn Quân đội, Đại tá và Phó Ban văn học An ninh – Quốc phòng (Hội Nhà văn Việt Nam).

Giới thiệu về nhà văn Nam Hà và tác phẩm về chủ đề đất nước của nhà văn

* Những thành tựu đạt được: 

Nam Hà đã nhận được nhiều giải thưởng văn học quan trọng trong sự nghiệp. Các giải thưởng này đã khẳng định tài năng và đóng góp của Nam Hà trong việc phát triển văn học Việt Nam, đồng thời làm tăng sự nổi tiếng và uy tín của ông trong giới văn học và độc giả:

– Giải thưởng Văn học Bộ Quốc phòng năm 1994

– Giải thưởng Hội Văn nghệ Sông Bé năm 1994

– Giải thưởng Nguyễn Thông (tỉnh Bình Thuận) năm 1996

– Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1996

– Giải thưởng Văn học Bộ Quốc phòng năm 2004

– Giải thưởng Nhà nước về Văn học và Nghệ thuật đợt 2 năm 2007.

2. Tác phẩm về chủ đề đất nước của nhà văn Nam Hà:

“Đất nước

 Ta hát mãi bài ca đất nước

Cho tuổi thanh xuân sáng bừng lên như ngọc

 Cho mắt ta nhìn tận trời

 Và cho chân ta đi tới cuối đất

 Ôi Tổ quốc mà ta yêu quý nhất/

Chúng con chiến đấu cho người sống mãi, Việt Nam ơi!”.

(Trích bài thơ “Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi!” )

* Tác phẩm của ông thường được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật và chứa đựng những thông điệp sâu sắc về con người và đất nước xã hội:

Giới thiệu về nhà văn Nam Hà và tác phẩm về chủ đề đất nước của nhà văn

– Đất Miền Đông gồm 2 tập được viết văn 1983: mô tả cuộc sống, tình cảm và những khó khăn, gian khổ của người dân miền đông nước Việt trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

– Tiểu thuyết Trong vùng tam giác sắt: đây là tiểu thuyết tâm lý xã hội, tả lại cuộc chiến tranh Việt Nam và những mất mát của người dân trong đó.

– Mùa rẫy năm 1978: tác phẩm này tập trung vào cuộc sống và những đóng góp của những người nông dân trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Việt Nam.

– Bút ký Dặm dài đất nước: Tác phẩm không chỉ là một bức tranh về cuộc sống và chiến tranh, mà còn là một thông điệp ý nghĩa về tình yêu đất nước, tình yêu đối với con người Việt Nam và sự kính trọng đối với những người lính và những người dân đang sống và chiến đấu trên các mặt trận.

– Tản văn Sự kỳ diệu của lịch sử năm 2003: tác phẩm tản văn này tập trung vào những dấu ấn lịch sử của Việt Nam và tầm quan trọng của chúng đối với quá khứ, hiện tại và tương lai của đất nước.

– Khi Tổ quốc gọi lên đường: tác phẩm tập hợp các bài viết, tản mạn của Nam Hà về cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam.

– Ngày rất dài: tác phẩm này kể về những khó khăn, gian khổ của người dân trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Việt Nam, đồng thời cũng tập trung vào các giá trị văn hóa của đất nước…

————————–

Trên đây đã mang tới cho các bạn mẫu Giới thiệu về nhà văn Nam Hà và tác phẩm về chủ đề đất nước của nhà văn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tăng thêm nhiều kiến thức. Chúc các bạn học thật tốt!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button